Báo Công lý
Thứ Bảy, 06/6/2020

Khi bà Phó nói dân “điên”

20/4/2020 07:09 UTC+7
(Công lý) - Trong quá trình đi thực hiện công vụ, một nữ Phó Chủ tịch phường đã có lời lẽ thiếu chuẩn mực khi nói người bán hàng rong là "con điên".

Có lẽ tôi không cần nhắc lại nhiều về vụ việc bà Lê Thị Hiền, Phó Chủ tịch UBND phường Bãi Cháy (TP Hạ Long, Quảng Ninh) có lời nói thiếu chuẩn mực khi gọi người bán hàng rong là “con điên”, xưng “mày, tao”, kêu lực lượng làm nhiệm vụ “bịt mồm” dân… trong lúc cùng tổ công tác đi làm nhiệm vụ, mà báo chí, mạng xã hội đang rầm rộ đưa tin.

Ngay sau đó, một động thái đáng hoan nghênh là việc Thành ủy Hạ Long đã ra công văn chỉ đạo Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy làm rõ vụ việc và trước hết phải trực tiếp xuống xin lỗi người bán hàng rong vì cán bộ có lời lẽ không đúng mực khi thi hành công vụ.

Và cũng rất nhanh chóng, chiều 19/4, Bí thư Đảng ủy phường và Chủ tịch UBND phường đã xuống nhà dân xin lỗi vì hành vi của cán bộ dưới quyền mình.

Thôi thì “quýt làm, cam chịu”. Đó cũng thể hiện sự cầu thị, lắng nghe ý kiến của lãnh đạo Thành ủy Hạ Long cũng như lãnh đạo phường Bãi Cháy.

Khi bà Phó nói dân “điên”

Hình ảnh người phụ nữ bán hàng rong cắt từ clip

Việc đáng quan tâm ở đây là cách cư xử của bà Phó Chủ tịch phường với người dân. Theo bà Hiền giải thích, sở dĩ bà có những lời nói thiếu chuẩn mực đó là do bà bực tức nhất thời khi bị người bán hàng rong xô đẩy khiến bà bị ngã.

Nhưng thưa bà Phó Chủ tịch, bà là cán bộ, là công bộc của dân, bà thừa hiểu cần phải hành xử với dân như thế nào, nói năng ra sao để người dân có thể hiểu và tôn trọng. Đó mới là người cán bộ tốt. Bởi cán bộ cũng từ dân mà ra. Không có dân làm sao có cán bộ. Dân cũng là cha, là mẹ, là người thân của cán bộ. Vậy mà, con cái lại bảo cha mẹ “điên”, liệu có coi được hay không?

Vậy nên giải thích rằng do bực tức, nóng giận nhất thời mà tuôn ra những lời lẽ đó, e là chưa thỏa đáng.

Nói đi thì cũng phải nói lại. Không có lửa thì ắt sẽ chẳng có khói. Nếu người phụ nữ bán hàng rong kia tuân thủ đúng quy định, không để nhắc nhở nhiều lần thì sẽ chẳng có những hình ảnh nhếch nhác, đáng thương tràn lan trên báo chí, mạng xã hội.

Nhiều người lấy cái nghèo, cái đói, rồi dịch bệnh để bao biện cho lý do vi phạm của người bán hàng rong. Nhưng điều đó thật khó chấp nhận. Không thể cứ vi phạm là đổ cho hoàn cảnh. Xin thưa rằng, tất cả mọi vi phạm đều là ý chí chủ quan của con người.

Từ bấy lâu nay, chúng ta cứ mặc định rằng người nghèo, kẻ đói thì luôn đúng, còn quan chức, nhà giàu thì luôn sai. Đó thật sự là suy nghĩ ấu trĩ và tiêu cực. Nó không cổ vũ hay thúc đẩy con người phát triển được. Khi chúng ta còn mặc định những suy nghĩ đó, thì chắc chắn những sự việc tương tự sẽ còn xảy ra.

Rồi đây, lãnh đạo phường Bãi Cháy sẽ tiếp tục xử lý bà Hiền. Âu đó cũng là điều tất nhiên. Làm sao có chuyện “con mắng cha mẹ” mà không bị phạt. Đó cũng là bài học cho bà Hiền để sau này cần “uốn lưỡi trước khi nói” và biết kìm nén cơn giận của mình.

Tôi không phán xét ai đúng, ai sai bởi mỗi người chúng ta sẽ có cách nhìn nhận của riêng mình. Chỉ xin thưa rằng, dịch bệnh đã đủ làm chúng ta điêu đứng, người dân khổ, chính quyền cũng đâu có sung sướng gì hơn. Chi bằng hãy vì nhau, hãy chung tay và cùng biết chia sẻ thay vì chỉ đòi hỏi từ một phía.

Khôi Anh
Bạn đang đọc bài viết Khi bà Phó nói dân “điên” tại chuyên mục Tâm điểm dư luận của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (2)
  • Nguyễn Hoàng Hải
    Nếu nói cho thực lòng, thì câu „con điên“ cũng chưa hẳn là câu nặng nề nhất có thể nói ra từ miệng vị Phó chủ tịch – vì bà này là người ghi hình nên cũng đã chủ tâm không để lỗi của bản thân xảy ra. Còn xem lại băng mà thấy phản cảm, không chấp nhận được thì bà ta cũng không bao giờ đưa tiếp cho người khác, dù là nội bộ. Riêng câu „con điên“ bình thường có thể là 1 câu dân dã và giữa 2 bạn gái bình thường cũng có thể nói nhau như vậy. Tuy nhiên khi đã nói với dân thì là KHÔNG ĐƯỢC PHÉP VÌ ĐÓ LÀ XÚC PHẠM NHÂN PHẨM NGƯỜI KHÁC và nhẹ nhất theo NĐCP Số: 27/2012/NĐ-CP ngày ngày 06 tháng 04 năm 2012 phải bị CẢNH CÁO theo Điều 11. Nếu ai đã xem băng video sẽ thấy cô gái bán rau ắt hẳn biết cái sai của mình và thêm phần sợ mất mát về kinh tế nên đã „HẠ MÌNH VÀ XIN XỎ“ như không ít người dân vẫn làm: “tha cho cháu”…, “con cháu đói, …cháu đã bị bắt rồi, cháu không có tiền, con cháu bé, đừng lấy của cháu nữa”, mà bình thường ra chả ai việc gì phải làm thế. Và vị Phó CT phường đã tận dụng lợi thế người có quyền hành và không chỉ có câu „con điên“ mà còn cả câu … “Giữ mồm nó lại” cũng không chấp nhận được, và chắc bà ta – và tôi biết chắc là chả riêng bà ta - yên tâm coi đó là „điều cần cư xử với đối tương gan lì“! Nói thêm 1 chút tôi không chung suy nghĩ với tác giả (TG) bài báo là: „Dân cũng là cha, là mẹ, là người thân của cán bộ“, vì làm như thế phải chăng là từ tả sang hữu và bình thường sẽ trái với nguyên tắc BÌNH ĐẲNG NGƯỜI NGƯỜI (ngày xưa quan là cha mẹ dân, nay dân lại muốn làm cha mẹ cán bộ?!). Do phạm vi góp ý không nên dài nên tôi không đi sâu vào phần „cán bộ là công bộc, hay thậm chí là đầy tớ nhân dân“ – nhưng sau này khi kiểm điểm trách nhiệm để có thể kỷ luật hay không đối với phó chủ tịch này thì chỉ có thể căn cứ vào các quy định trong hợp đồng lao động, vào luật pháp như Bộ luật hình sự nếu xúc phạm nghiêm trọng, vào Nghị định (trên) nếu chưa nghiêm trọng, chứ cũng chả ai đưa những nội dung liệu Phó chủ tịch đã làm sai nhiệm vụ công bộc hay đầy tớ ra để kiểm điểm bao giờ.
    Thích1 Trả lời
  • Đạo Vũ
    Bài viết hay. Khách quan, chỉ mỗi chuyện nói xưa nay quan chức và người giàu luôn mặc định sai thì không hẳn đã đúng.
    Thích0 Trả lời
Sự kiện nổi bật