Báo Công lý
Thứ Bảy, 06/6/2020

Bàn tay nào phía sau Đường "Nhuệ"?

17/4/2020 09:11 UTC+7
(Công lý) - Liên quan đến vụ Nguyễn Xuân Đường (tức Đường "Nhuệ"), Lãnh đạo Tỉnh ủy và UBND tỉnh Thái Bình khẳng định sẽ xử lý nghiêm, không có vùng cấm, không có ngoại lệ.

Còn Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cũng yêu cầu Công an tỉnh Thái Bình khẩn trương điều tra, nếu có tình trạng bảo kê, chống lưng thì xử lý ngay.

Trước đó, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm của Chính phủ (Ban Chỉ đạo 138) cũng đã có yêu cầu phải điều tra, làm rõ những hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng của nhóm Đường "Nhuệ".

Vụ án liên quan đến Nguyễn Xuân Đường đã không đơn thuần chỉ là một vụ án "Cố ý gây thương tích" xảy ra ngày 30/3 mà diễn biến những ngày qua cho thấy đây là vụ án phức tạp, nghiêm trọng và liên quan đến nhiều người.

Thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Công an tỉnh Thái Bình đang vào cuộc điều tra rất khẩn trương. Cụ thể, sau khi bắt giữ vợ chồng Đường "Nhuệ", Công an tỉnh Thái Bình ngay lập tức khởi tố, bắt giữ một số đàn em của bị can này.

Bàn tay nào phía sau Đường "Nhuệ"?

Vợ chồng Nguyễn Xuân Đường

Ngày 14/4, Công an TP Thái Bình đã phục hồi điều tra vụ án "Cố ý gây thương tích" khác xảy ra gần 6 năm trước liên quan đến Nguyễn Xuân Đường.

Ngày 16/4, Công an tỉnh Thái Bình tiếp tục khởi tố 4 cán bộ, nhân viên thuộc 2 cơ quan là Sở Tư pháp và Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình về hành vi Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Có lẽ vẫn chưa dừng lại ở đó, vụ án này còn nhiều tình tiết, nhiều bí mật sau rèm nhung mà Công an tỉnh Thái Bình đang bóc tách, điều tra.

Ví dụ, về vụ án "Cố ý gây thương tích" xảy ra 6 năm trước, hiện trường chính là phòng tiếp dân của Công an phường Trần Lãm, TP Thái Bình. Vụ án đã được khởi tố, nhưng điều kỳ quặc là 6 tháng sau nó bị tạm đình chỉ vì "chưa xác định được bị can" và "đã hết thời hạn điều tra"?

Một vụ án mà tỉ lệ thương tật của bị hại lên đến 15%, xảy ra ngay trong trụ sở Công an, bị hại cũng chỉ ra các đối tượng hành hung, trong đó có sự hiện diện của Nguyễn Xuân Đường. Song, kết luận lại "chưa tìm được bị can", đó chẳng phải là dấu hỏi rất lớn?

Về việc 4 cán bộ, nhân viên của 2 đơn vị cấp Sở vừa bị khởi tố là một nhánh của vụ án khác. Kết luận của vụ án này có lẽ sẽ là lời đáp cho câu hỏi, vì sao vợ chồng Nguyễn Xuân Đường lại là "đại gia bất động sản", thao túng lĩnh vực này ở quê lúa.

Liên tục khởi tố, hồi phục các vụ án, tuy nhiên dư luận đang chờ đợi sẽ có thêm những động thái tích cực khác đến từ cơ quan điều tra. Có hay không bàn tay phía sau Nguyễn Xuân Đường?

Một tổ chức "xã hội đen" lộng hành qua hai nhiệm kỳ Giám đốc Công an tỉnh, xây dựng một "đế chế" cát cứ, dùng tiền để thao túng, dùng "luật rừng" để chèn ép, ngông cuồng "ăn chặn cả trên xác chết". Câu trả lời nào xác đáng cho những hành vi này?

Nếu không có "bàn tay phía sau" chống lưng thì liệu một nhóm giang hồ như Đường "Nhuệ" có gan để càn quấy hay không? Trường hợp không có "cá lớn" trong vụ án này thì cũng cần phải xem xét về hiệu lực, hiệu quả của chính quyền và lực lượng thực thi pháp luật tỉnh Thái Bình.

Bởi lẽ, trong nhiều năm qua, ngoài những lá đơn ai oán của người dân tố cáo vợ chồng Đường "Nhuệ" thì nhiều cơ quan báo chí cũng phản ánh dấu hiệu làm ăn phi pháp, những lề thói côn đồ của đối tượng này. Vậy nhưng, tất cả đều chỉ như "ném đá ao bèo".

Dư luận đặt niềm tin vào sự chỉ đạo quyết liệt, rốt ráo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm và nhiệt huyết của vị tân Giám đốc Công an tỉnh Thái Bình, Thượng tá Nguyễn Thanh Trường.

Và đây cũng là cơ hội cho các địa phương khác, nơi cũng có những "Đường Nhuệ" đang tác oai tác quái kịp thời ngăn chặn, xử lý nhằm răn đe, thanh lọc những phần tử này khỏi xã hội, giữ nghiêm kỷ cương, phép nước.

Biên Thùy
Bạn đang đọc bài viết Bàn tay nào phía sau Đường "Nhuệ"? tại chuyên mục Tâm điểm dư luận của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (8)
 • Chinh
  Cứ tưởng rằng: Sau Khánh trắng (HN), Tin Palet (KH), Phúc bồ (HP), Năm Cam (TPHCM)... bị triệt phá và dựa cột thì băng nhóm hoạt động theo kiểu xã hội đen sẽ bị thui chột và mất đi. Nhưng, tưởng vậy mà không phải vậy! Băng nhóm hoạt động kiểu đó còn hoạt động nhiều hơn, mạnh hơn. tinh vi hơn, hung hãn hơn ... và quan trọng, nguy hiểm hơn là: nơi đâu cũng có! Thành thị có, nông thôn có, miền cao nguyên, rừng núi đều có! Ngay ở cái tỉnh thuần nông, chân chất như TB cũng có và hoạt động không thua kém đâu. Nếu Đường "là số 2 thì không ai là số 1". Do vậy, cần phải xem lại công tác đảm bảo ANTT của các cấp chính quyền, nhất là LLCA tại các địa phương, cũng như công tác tuyên truyền và xây dựng phong trào về ANTT. Đồng thời, xem lại về chính sách hình sự đối với loại tội phạm nguy hiểm này, nhất là mức hình phạt còn nương nhẹ. Cũng cần xem xét đến sự chuyên chính của PL và của LLCA nòng cốt với loại này (còn quá "hiền", chưa dám mạnh tay dẫn đến sự coi thường PL của bọn TP).
  Thích4 Trả lời
 • Nguyễn Hoàng Hải
  Còn vì sao các nước có truyền thống pháp quyền cao hạn chế được việc đình chỉ 1 vụ án dù vô lý thì cơ chế ở họ khi nạn nhân tố cáo và nếu vụ án bị đình vô lý thì bản thân họ hay thường qua luật sư khiếu nại sự vô lý đó. Và các cơ quan tố tụng ở Đức khi đối diện với sự vô lý do dân hay luật sư nêu ra mà bất chấp bỏ qua, thì cũng dễ đối diện với việc khiếu nại chuyển lên cấp trên của ủy viên công tố – dẫn đến người đó bị ép buộc phải khởi tố lại vụ việc hoặc thường bị thay đổi (và cũng là mất tín nhiệm). Còn tất nhiên bảo kê hay bao che quá lộ liễu thì bị truy cứu hình sự thì là chuyện hiển nhiên.
  Thích1 Trả lời
 • Nguyễn Hoàng Hải
  Tôi xin bổ sung 1 chi tiết: ở Đức khi người dân tố cáo 1 hành vi thấy có dấu hiệu hình sự thì người dân đó cũng biết chắc chắn lúc nào đó mình sẽ nhận được thông báo của cơ quan tố tụng là liệu vụ việc có được khởi tố hay bị đình lại. Trừ phi nạn nhân muốn vụ việc cần được triển khai nhanh nên có quyền thúc dục cơ quan tố tụng. Và từ đó sẽ là cơ sở cho việc nạn nhân có thể khiếu nại khi đình chỉ vụ việc, chứ thực tế chả 1 người dân nào phải vất vả mất công đi hỏi nơi này nơi kia xem vụ việc mình tố cáo đi đến đâu.
 • Nguyễn Hoàng Hải
  Trong bài trước của TG Biên Thùy „Văn bản thời Covid“ tôi đã nó về „nguyên tắc 4 mắt“ hay nói cách khác là nguyên tắc kiểm tra của người khác, cơ quan khác. Ở đây tôi kiến nghị nhất thiết phải có sự tham gia kiểm tra lại quá trình điều tra - ít nhất đồng trách nhiệm cùng ký khi đình chỉ điều tra, khởi tố 1 vụ việc thông qua hoạt động của Viện kiểm sát – còn thông lệ và làm như mô hình các nước thì để Viện kiểm sát (Các nước là Viện công tố) chịu trách nhiệm đình chỉ 1 vụ án – chứ cơ quan điều tra chỉ có trách nhiệm thu thập bằng chứng, điều tra lấy lời khai … - chứ cứ để cơ quan điều tra toàn quyền giải quyết thì chưa cần có bảo kê, mà chỉ cầu cẩu thả làm ẩu là cũng đã dễ để oan sai hay lọt án và rút kinh nghiệm thì lần sau lại dễ tiếp diễn và cuối cùng có thể là HÒA CẢ LÀNG, vì nhiều sự việc khó mà lật lại được (ví dụ người làm sai trước đây đã chết hay sống ở nước ngoài ...)!!!
  Thích2 Trả lời
 • Nguyễn Hoàng Hải
  Những điều tôi kiến nghị thực chất cũng đã thể hiện trong Hiến pháp Đ. 107: „1. Viện kiểm sát nhân dân … kiểm sát hoạt động tư pháp. 3. Viện kiểm sát nhân dân có nhiệm vụ bảo vệ pháp luật, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, …bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, góp phần bảo đảm pháp luật được chấp hành nghiêm chỉnh và thống nhất.“ và trong phần chức năng, nhiệm vụ thì đã được nói cụ thể thêm: „Thực hành quyền công tố và kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong việc điều tra các vụ án hình sự của các cơ quan điều tra …“. Tóm lại nếu có bảo kê, sai sót của cơ quan điều tra thì cũng có sự quan hệ mật thiết trước hết là với Viện kiểm sát Tỉnh Thái Bình – còn tất nhiên theo chức năng, nhiêm vụ nếu có sai sót thì còn liên quan với nhiều cơ quan trong Tỉnh và đặc biệt Cơ quan chỉ đạo nghành.
 • Ketoi1960@gmai.com
  Mong Bo CA vào cuộc trả lại công bằng cho người dân.
  Thích2 Trả lời
 • Lương bổng
  Bàn tay nào rồi cũng phải tra còng số 8 khi đã nhúng chàm mà thôi.
  Thích1 Trả lời
 • Trần Bảo Ngọc
  Công an Thái Bình sẽ và phải trả lời được câu hỏi này, không có cách nào khác để thỏa mãn dư luận là điều tra triệt để và xử lý nghiêm minh. Mong quý báo theo sát vụ việc này.
  Thích7 Trả lời
Sự kiện nổi bật