Đời sống

Tai nạn lao động liên tiếp, lời cảnh tỉnh về an toàn lao động

Diệu Ly 03/05/2024 - 08:54

Thời gian qua, nhiều vụ tai nạn lao động (TNLĐ) nghiêm trọng liên tiếp xảy ra trên khắp cả nước khiến dư luận bàng hoàng. Những con số thống kê về thương vong và những hình ảnh tang thương, đau lòng là lời cảnh tỉnh cho công tác an toàn lao động tại Việt Nam.

Những vụ tai nạn thương tâm

Chỉ trong vài tháng, nhiều vụ TNLĐ gây thương vong nghiêm trọng đã xảy ra liên tiếp trên khắp cả nước, gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng an toàn lao động.

Những vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng gần đây khiến 15 người chết, 10 người bị thương xảy ra ở Yên Bái, Đồng Nai, Hà Nội trong đó có một vụ xảy ra đúng ngày Quốc tế Lao động 1/5, mở đầu “Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2024”.

Cụ thể, ngày 1/5, một vụ nổ lò hơi kinh hoàng xảy ra tại xưởng sản xuất của Công ty gỗ Bình Minh (tại xã Thiện Tân, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai). Vụ nổ cướp đi tính mạng của 6 người tại hiện trường (trong đó có cả Giám đốc Công ty - quốc tịch Trung Quốc) và 5 người bị thương.

Nguyên nhân ban đầu được xác định là do lỗi kĩ thuật trong quá trình sửa chữa, bảo dưỡng, vận hành.

b-1.jpg
Hiện trường vụ nổ lò hơi kinh hoàng đã cướp đi sinh mạng của 6 người tại xưởng sản xuất của Công ty gỗ Bình Minh ( xã Thiện Tân, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai).

Trước đó, ngày 22/4, một vụ tai nạn thương tâm xảy ra tại Công ty Cổ phần Xi măng và Khoáng sản Yên Bái khiến 7 người chết, 3 người bị thương. Nguyên nhân vụ tai nạn thảm khốc này là do công nhân bất cẩn, sai sót trong quá trình ngắt, mở điện khiến động cơ chính máy nghiền số 3 hoạt động trong khi đang sửa chữa.

Xa hơn nữa, ngày 15/4, tại số nhà 22 ngõ Tức Mạc ( phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm) chủ căn nhà thuê thợ sửa chữa mái kính tại khu vực giếng trời có diện tích 18m2. Trong quá trình sửa chữa, do phần kính bị vỡ khiến nhóm công nhân này rơi xuống làm 2 công nhân tử vong, 2 người bị thương.

Mỗi vụ tai nạn là một bi kịch, là nỗi đau tột cùng cho những người lao động và gia đình họ. Tiếng khóc than ai oán, những mảnh đời dang dở, những tương lai u ám… tất cả như những nhát dao đâm thẳng vào trái tim mỗi người, khiến chúng ta không khỏi bàng hoàng và xót xa.

Trên thực tế, vấn đề an toàn lao động đã được quan tâm và nhắc nhở nhiều lần, từ các văn bản pháp luật, các hội nghị, hội thảo đến các hoạt động tuyên truyền, giáo dục. Tuy nhiên, những vụ tai nạn thương tâm liên tiếp xảy ra như một lời cảnh tỉnh cho thấy công tác an toàn lao động vẫn còn nhiều bất cập, chưa thực sự đi vào cuộc sống.

Nơi đâu cũng có thể tiềm ẩn nguy cơ tai nạn lao động, từ những nhà máy, xí nghiệp lớn đến những xưởng sản xuất nhỏ lẻ, thậm chí ngay cả trong chính ngôi nhà của chúng ta. Nguyên nhân dẫn đến tai nạn lao động cũng rất đa dạng, từ sự chủ quan của người lao động, sự thiếu quan tâm, tắc trách của chủ sử dụng lao động đến những lỗ hổng trong công tác quản lý, kiểm tra an toàn.

Đã đến lúc hành động

Theo thống kê của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trong năm 2023 cả nước đã xảy ra 7.394 vụ tai nạn lao động, làm 7.553 người bị nạn. Con số này bao gồm cả khu vực có hợp đồng lao động và khu vực lao động làm việc không theo hợp đồng.

Những địa phương có số người chết vì tai nạn lao động nhiều nhất trong năm 2023 gồm: Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bình Dương, Quảng Ninh, Đồng Nai, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Bình Định, Gia Lai.

b-2.jpg
Hiện trường vụ tai nạn thương tâm xảy ra tại Công ty Cổ phần Xi măng và Khoáng sản Yên Bái khiến 7 người chết.

An toàn lao động không chỉ là trách nhiệm của riêng ai, mà là trách nhiệm chung của toàn xã hội. Để ngăn chặn những vụ tai nạn thương tâm tiếp tục xảy ra, cần có sự chung tay góp sức của tất cả mọi người.

Trước hết, các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn lao động. Chủ sử dụng lao động cần nâng cao ý thức trách nhiệm, thường xuyên tổ chức tập huấn, giáo dục về an toàn lao động cho người lao động, trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ lao động và cải thiện điều kiện làm việc. Bản thân người lao động cũng cần nâng cao ý thức tự bảo vệ, tuân thủ nội quy an toàn lao động.

Công tác an toàn lao động không chỉ đơn thuần là những khẩu hiệu suông, mà cần được cụ thể hóa bằng những hành động thiết thực. Hãy chung tay hành động để bảo vệ bản thân, bảo vệ đồng nghiệp và xây dựng môi trường làm việc an toàn, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người lao động, để mỗi ngày đi làm là một ngày bình an trở về!

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tai nạn lao động liên tiếp, lời cảnh tỉnh về an toàn lao động