Suýt mất mạng vì tự ý dùng thuốc giảm đau

Chí Tâm | 07/09/2020, 16:14

Người phụ nữ ở Cần Thơ bị đau lưng nên lấy thuốc của mẹ để uống. Hành động này khiến bệnh nhân rơi vào tình trạng sốc phản vệ.

Ngày 7/9, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc bệnh viện vừa điều trị thành công 2 bệnh nhân bị sốc phản vệ, trong đó có 1 bệnh nhân tự ý sử dụng thuốc.

Bệnh nhân nữ, N.T.H.L. (29 tuổi, ngụ TP Cần Thơ) được người nhà đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng lừ đừ, đỏ ngứa toàn thân, chi lạnh, huyết áp thấp, thở nhanh co kéo, sưng nề mặt.

Người nhà cho biết, bệnh nhân thấy đau lưng nên tự ý  lấy thuốc uống; sau khi thuốc bệnh nhân thấy trên da nổi mẩn đỏ, ngứa, nên tiếp tục ra hiệu thuốc gần nhà mua 2 liều thuốc uống và bệnh nhân nổi đỏ toàn thân, khó thở, tím tái… phải đưa đi cấp cứu.

Sau khi tiếp nhận, các bác sĩ chẩn đoán đây là tình trạng sốc phản vệ do dị ứng thuốc không rõ loại và nhanh chóng xử trí theo phác đồ sốc phản vệ; bệnh nhân sau đó được cải thiện dần sức khỏe. Hiện bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, dấu hiệu sinh tồn ổn định. 

Suýt mất mạng vì tự ý dùng thuốc giảm đau

Bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân L. sau khi cấp cứu thành công

Trường hợp còn lại là bà H.T.Đ. (78 tuổi, ngụ TP Cần Thơ) nhập viện chiều 31/8 trong tình trạng hôn mê sâu, bóp bóng qua nội khí quản, mạch nhanh, huyếp áp thấp phải sử dụng thuốc vận mạch.

Đây là tình trạng sốc phản vệ rất nặng. Trường hợp này cao tuổi, có nhiều bệnh lý nội khoa nhưng đã khỏe lại sau khi được điều trị đúng phác đồ.

Bác sĩ Dương Thiện Phước - Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc cho biết, sốc phản vệ là một trong những dị ứng cấp tính nguy hiểm. Tình trạng này gây ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của hệ hô hấp, tuần hoàn, đe dọa tính mạng người bệnh nếu không được xử lý kịp thời.

Bác sĩ Bồ Kim Phương - Trưởng Khoa Nội tiêu hóa - Huyết học lâm sàng khuyến cáo: Không bao giờ được dùng thuốc mà không được bác sĩ kê riêng cho cá nhân. Vì thuốc được quy định cụ thể cho từng cá nhân loại thuốc và liều lượng dựa trên nhu cầu sức khỏe cá nhân và tình hình bệnh tật của từng cá nhân.

Chỉ dùng thuốc khi thật cần thiết và phải có sự hướng dẫn của bác sĩ điều trị. Không nên tự ý sử dụng các thuốc kháng sinh, thuốc đặc trị và không dùng thuốc kéo dài trong nhiều tháng.

Bài liên quan
Tự bẻ gãy dương vật, nam thanh niên nhập viện cấp cứu
Bẻ dương vật khi cương cứng để tạo tiếng kêu "rắc rắc", một thanh niên ở Vĩnh Long phải nhập viện.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Suýt mất mạng vì tự ý dùng thuốc giảm đau