Suy gan cấp, tổn thương thận sau bữa cỗ có lá du mại

Chí Tâm | 30/05/2022, 16:35

Vài hôm sau khi ăn cỗ có món ăn được chế biến từ lá du mại (rau mại), nam thanh niên xuất hiện mệt mỏi, vàng da, vàng mắt, đi tiểu ít và nước tiểu màu đỏ.

Ngày 30/5, BS Hoàng Công Tình - Trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình cho biết, thời gian gần đây, bệnh viện tiếp nhận, cấp cứu một số trường hợp ngộ độc lá cây du mại (hay còn gọi là cây lộc mại).

Đa số các trường hợp nhập viện trong tình trạng thiếu máu nặng do tan máu, kèm theo suy đa tạng. Nguyên nhân do người dân sử dụng lá du mại để chế biến thức ăn hoặc đun nước uống.

Hiện tại, bệnh viện đang điều trị 2 bệnh nhân ngộ độc lá du mại.

benhnhan.jpeg
Bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch nhưng vẫn phải điều trị và chăm sóc tích cực.

Bệnh nhân thứ nhất là nam giới, 78 tuổi, hái lá du mại đun với nước để uống chứa táo bón. Sau khi uống nước đun với lá du mại một vài hôm, bệnh nhân xuất hiện vàng da, vàng mắt, nước tiểu đỏ, ít, kèm theo sốt và mệt mỏi nhiều, được người nhà đưa đi cấp cứu.

Khi nhập viện, bệnh nhân rơi vào tình trạng lơ mơ, suy hô hấp, tụt huyết áp.

Xét nghiệm máu, bệnh nhân có tình trạng thiếu máu nặng, suy gan cấp, tổn thương thận cấp... Bệnh nhân nhanh chóng được cấp cứu ban đầu, sau đó được điều trị chuyên sâu bằng thuốc vận mạch để duy trì huyết áp; thở máy, lọc máu liên tục, lọc máu chu kỳ và thay huyết tương để hỗ trợ các tạng suy.

Ngoài ra, bệnh nhân còn phải truyền một khối lượng lớn máu và các chế phẩm của máu. Hiện tại, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch nhưng vẫn đang phải điều trị và chăm sóc tích cực.

Bệnh nhân thứ hai là nam giới, 28 tuổi, đi ăn cỗ có món ăn được chế biến với lá du mại. Sau vài hôm, bệnh nhân xuất hiện mệt mỏi, vàng da, vàng mắt, đi tiểu ít và nước tiểu màu đỏ. Xét nghiệm máu bệnh nhân cho kết quả thiếu máu nặng, suy gan cấp, tổn thương thận cấp và rối loạn nước-điện giải.

Bệnh nhân được điều trị tích cực, truyền máu nhiều lần. Hiện tại, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và đang được theo dõi sát sao.

Cây du mại có nhiều tên gọi khác nhau như lộc mại, rau mại, rau mọi... Lá hình bầu dục dài 10-14 cm, gốc lá có khía hơi lõm, mép răng thưa. Cây mọc tự nhiên, phổ biến nhất ở các tỉnh miền núi phía Bắc như Thanh Hóa, Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Cao Bằng, Bắc Cạn, Thái Nguyên. Y văn Việt Nam chưa ghi nhận nghiên cứu nào về loại cây này.

Theo BS Tình, lá du mại thường được người dân sử dụng làm rau ăn, chế biến với thức ăn hoặc đun nước uống để chữa một số bệnh trong đó táo bón. Tuy nhiên, độc tố của lá du mại có thể gây vỡ hồng cầu (tan máu) dẫn đến thiếu máu nặng, đặc biệt là ở những người thiếu hụt men G6PD (Glucose-6-phosphat dehydrogenase).

"Điều này lý giải cho việc trong một mâm cỗ có thức ăn chế biến với lá du mại, có người bị tan máu, có người không bị", BS Tình giải thích.

Các BS khuyến cáo người dân không nên sử dụng lá du mại để làm thức ăn hoặc đun nước uống vì sự nguy hiểm của nó đến sức khỏe con người, đặc biệt là những người bị thiếu hụt men G6PD.

Khi không may bị ngộ độc độc lá du mại, người dân cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được điều trị hoặc chuyển tuyến trên kịp thời.

Các trường hợp ngộ độc lá du mại, nhập viện trong tình tạng nặng, thường phải áp dụng các biện pháp điều trị chuyên sâu như rửa dạ dày, thở máy, lọc máu, thay huyết tương... mới có hy vọng cứu sống.

Bài liên quan
Nhầm lá ngón thành rau, 9 người bị ngộ độc
9 người sau khi ăn nhầm lá ngón bị đau đầu, chóng mặt, tê bì chân tay, được chẩn đoán ngộ độc.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Suy gan cấp, tổn thương thận sau bữa cỗ có lá du mại