Suy đa tạng, hoại tử tay do đắp lá chữa rắn cắn

Thảo Nguyên | 22/06/2022, 15:35

Tự chữa rắn cắn bằng phương pháp truyền miệng đắp lá cây, một người đàn ông bị suy đa tạng (tổn thương, suy giảm chức năng của nhiều hệ thống cơ quan trong cơ thể), vết thương hoại tử, nhiễm trùng nặng nề.

Mùa mưa (mùa hè) đến, rắn thường ra khỏi nơi trú ẩn để đi kiếm ăn. Đồng thời, mưa cũng thường gây ngập lụt nơi trú ngụ nên rắn phải di chuyển để tìm nơi ở mới. Chính vì vậy khi mùa mưa đến, tại nạn do rắn cắn rất hay xảy ra. 

Khi bị rắn độc cắn, nếu không được cấp cứu kịp thời và đúng cách, nọc độc của rắn có thể gây chết người hoặc tàn phế. Các loại rắn độc phổ biến ở Việt Nam là rắn hổ mang, rắn lục và rắn hổ chúa.

dapla.png
Chữa rắn cắn bằng cách đắp lá, bàn tay bệnh nhân bị hoại tử. Ảnh: BVCC

2 tuần gần đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình cũng tiếp nhận 8 trường hợp bị rắn cắn, trong đó chủ yếu là rắn lục và rắn hổ mang. 

BS Hoàng Công Tình - Trưởng Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhân 1 bệnh nhân nhập viện trong tình trạng suy đa tạng, vết thương do rắn cắn bị hoại tử, nhiễm trùng.

Các bác sĩ sử dụng kháng sinh để kiểm soát vết thương, đồng thời hỗ trợ điều trị các tạng suy, đặc biệt là suy thận và suy gan cấp. Sau khi sức khỏe người bệnh ổn định, ê-kíp sẽ cắt lọc vết thương và vá da tại vùng bị hoại tử.

"Đây trường hợp nặng nhất trong số 8 ca bị rắn cắn mà đơn vị tiếp nhận trong 2 tuần qua", BS Tình nói.

Trường hợp bệnh nhân thứ 2 bị rắn hổ mang cắn khi đi bắt rắn ở trên rừng. Sau khi bị rắn cắn, người bệnh đã tự chữa trị 4 ngày ở nhà theo kinh nghiệm dân gian. Tuy nhiên, sức khoẻ bệnh nhân ngày càng yếu đi, vết thương do rắn cắn bị nhiễm trùng, hoại tử lan rộng, người nhà mới đưa bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình điều trị.

Hiện tại, bệnh nhân đang trong tình trạng suy đa phủ tạng, vết thương do rắn cắn bị hoại tử, nhiễm trùng nặng, đang được điều trị và chăm sóc tích cực.

Theo BS Hoàng Công Tình, sai lầm lớn nhất của những bệnh nhân khi bị rắn cắn là cứ loay hoay ở nhà áp dụng kinh nghiệm dân gian để sơ cứu, chỉ đến khi có các biểu hiện của suy hô hấp (tím tái, co cơ, khó thở…) thì mới đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế. Mặt khác, nhiều người biết rắn có độc nhưng vẫn không biết sợ, cố tình săn bắt dẫn tới gặp nạn.

Những tai nạn do rắn độc cắn nếu không được sơ cứu đúng cách sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng. Những tai nạn do rắn cắn đã được cảnh báo rất nhiều nhưng dường như người dân chưa biết sợ, tới khi có hậu quả nghiêm trọng mới hối hận.

Theo BS Tình, trường hợp không may bị rắn cắn, cần phải trấn an tinh thần người bệnh, rửa vết thương bằng nước sạch với xà phòng, không để bệnh nhân tự đi lại, cố định và băng ép nhẹ vùng vết thương, sau đó nhanh chóng vận chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế.

Khi bị rắn cắn cần sơ cứu như sau:

- Động viên bệnh nhân yên tâm, không lo lắng;

- Không để bệnh nhân tự đi lại;

- Bất động chân, tay bị cắn bằng nẹp (vì vận động làm cho nọc độc xâm nhập vào trong cơ thể nhanh hơn);

- Áp dụng biện pháp băng ép bất động khi bị một số loại rắn như rắn cạp nong, cạp nia, hổ mang chúa, rắn biển và một số giống rắn hổ mang thường cắn;

- Vận chuyển bệnh nhân bằng phương tiện đến cơ sở y tế, đồng thời duy trì băng ép, bất động;

- Nếu bệnh nhân khó thở thì hô hấp nhân tạo (hà hơi thổi ngạt hoặc bằng phương tiện y tế có tại chỗ như bóp bóng, máy thở xách tay,..).

Khi bị rắn cắn, không sử dụng các biện pháp sau:

- Cố gắng hút nọc độc của rắn;

- Chích, rạch, châm, chọc tại vùng vết cắn;

- Chườm đá, sử dụng "hòn đá chữa rắn cắn";

- Sử dụng các loại thuốc truyền miệng, chữa bằng mẹo;

- Cố gắng bắt hoặc giết rắn.

Bài liên quan
Đắp thuốc nam khi bị rắn cắn, bé 13 tuổi tử vong
Bị rắn cắn nhưng gia đình không đưa bé đi viện ngay mà đưa em đến nhà thầy lang đắp thuốc nam, sau ít giờ bé 13 tuổi đã không qua khỏi.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Suy đa tạng, hoại tử tay do đắp lá chữa rắn cắn