Sức khỏe 18 trẻ ở Hà Nội bị tiêm nhầm vắc xin Covid-19 sau 2 tuần

Thảo Nguyên | 17/11/2021, 12:38

Sau 2 tuần, 18 trẻ bị tiêm nhầm vắc xin phòng Covid-19 ở Quốc Oai đã ổn định, một vài cháu còn rối loạn tiêu hoá, sổ mũi nhẹ, viêm da cơ địa...

Các chuyên gia của Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) vừa họp đánh giá lại tình hình sức khoẻ của 18 em bé ở huyện Quốc Oai (TP Hà Nội) bị tiêm nhầm vắc xin.

Đại diện Bệnh viện Xanh Pôn cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, lãnh đạo TP Hà Nội và Sở Y tế Hà Nội, trong 2 tuần qua các chuyên gia của Bệnh viện Nhi Trung ương cũng như các y bác sĩ của Bệnh viện Xanh Pôn đã theo dõi chặt chẽ sức khoẻ của 18 cháu bé.

Các bé được bố trí nằm tại khu vực riêng ở Khoa Sơ sinh của Bệnh viện Xanh Pôn.

botruong.jpeg
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thăm, trò chuyện với gia đình cháu bé bị tiêm nhầm vắc xin đang theo dõi sức khoẻ tại Bệnh viện Xanh Pôn. Ảnh: T.Q

Nhóm chuyên gia đặc biệt gồm lãnh đạo và các chuyên gia đầu ngành của 2 bệnh viện để thường xuyên cập nhật, trao đổi thông tin về tình hình sức khoẻ của các trẻ.

Trong 2 tuần qua 18 trẻ đã được làm xét nghiệm 3 lần vào các mốc thời gian như ngày thứ 3, thứ 7 và ngày thứ 10.

Đến nay sau 2 tuần theo dõi, hiện tình trạng sức khoẻ của các cháu ổn định: ăn, bú, ngủ tốt, chơi ngoan, các phản ứng viêm, sưng tấy tại chỗ tiêm đều đã hết. Chỉ có một vài cháu còn rối loạn tiêu hoá, sổ mũi nhẹ, viêm da cơ địa, chàm.

Sau khi xem xét và thảo luận các thông tin về tình trạng lâm sàng của các bé, các thành viên tham dự cuộc họp đều thống nhất cần tiếp tục theo dõi sức khoẻ của trẻ, đến ngày thứ 21 sẽ tiến hành xét nghiệm lại, đánh giá tình trạng sức khoẻ cụ thể của từng bé. Sau đó sẽ xin ý kiến Hội đồng chuyên môn do Sở Y tế TP Hà Nội đã lập trước đó để đánh giá về sự cố tiêm nhầm.

PGS.TS Trần Minh Điển - Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, Chủ tịch Hội đồng cho biết, tại cuộc họp trước đó, Hội đồng đã thống nhất theo dõi sát lâm sàng, xét nghiệm cho các cháu đến ngày thứ 28 tại Bệnh viện Xanh Pôn. 

Tình trạng sức khỏe các cháu ổn sẽ được cho về nhà; cứ 1 tháng được kiểm tra sức khoẻ lại 1 lần đến hết 12 tháng sau tiêm nhầm.

Sự cố tiêm chủng xảy ra tại Trạm Y tế xã Yên Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội. Ngày 3/11, Trạm Y tế xã Yên Sơn tổ chức tiêm chủng cho trẻ em độ tuổi từ 1-6 tháng tuổi. Trong quá trình tiêm xảy ra sự cố tiêm nhầm vắc xin Covid-19 Pfizer cho 18 cháu nhỏ từ 2-6 tháng tuổi.

Ngay sau khi nhận được thông tin, TP đã chỉ đạo khẩn trương chuyển toàn bộ các cháu đến Bệnh viện Xanh Pôn - cơ sở chuyên khoa đầu ngành về nhi của TP để được chăm sóc y tế trong điều kiện tốt nhất.

Sở Y tế Hà Nội đã báo cáo Bộ Y tế và tham vấn ý kiến chuyên môn của các giáo sư hàng đầu trong nước, các chuyên gia y tế của tổ chức Y tế Thế giới và UNICEF. Các chuyên gia hàng đầu của Bệnh Viện Nhi Trung ương đã trực tiếp thăm khám cho các cháu.

Huyện Quốc Oai đã có chỉ đạo, yêu cầu Trung tâm y tế huyện và Trạm y tế xã Yên Sơn đình chỉ dây tiêm gồm 4 cán bộ y tế và đình chỉ công tác đối với cán bộ y tế trực tiếp tiêm để xem xét trách nhiệm và rà soát lại các quy trình tiêm chủng vắc xin cho trẻ em.

Sở Y tế cũng đã chỉ đạo rà soát lại toàn bộ quy trình tiêm chủng trên địa bàn Hà Nội, tuyệt đối không để những tình huống tương tự xảy ra.

Bài liên quan
Bộ Y tế lên tiếng về “sự cố” tiêm nhầm vắc xin cho phụ nữ có thai
Vắc xin (DPT) tiêm nhầm cho phụ nữ có thai là vắc xin bất hoạt, không ảnh hưởng đến thai nhi và không gây dị dạng cho thai nhi.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sức khỏe 18 trẻ ở Hà Nội bị tiêm nhầm vắc xin Covid-19 sau 2 tuần