Báo Công lý
Thứ Ba, 31/1/2023

Nghề người mẫu: “Sắc đẹp chỉ là hoa, đạo đức mới là quả”

24/7/2017 15:23 UTC+7
(Công lý) - Ngoài những hào quang trên sàn diễn, trên mặt báo, truyền thông thì sự ganh ghét đố kị là có thật trong nghề người mẫu.

Cuộc ẩu đả của thí sinh Vietnam’s Next top 2017 vừa rồi với một số người trong nghề thì đó không phải là một vở kịch hay một bộ phim mà đó là hình ảnh chân thực nhất của nghề "Người Mẫu". Ngoài những hào quang trên sàn diễn, trên mặt báo, truyền thông thì sự ganh ghét đố kị là có thật.

Nghề người mẫu: “Sắc đẹp chỉ là hoa, đạo đức mới là quả”

Các người mẫu tại nhà chung Vietnam's Next Top Model 2017

Một nhà thiết kế có tiếng trong làng thời trang Việt tâm sự rằng anh không tin vào những điều mọi người trong giới bảo nhau rằng "chương trình bắt thí sinh phải diễn như vậy vì là chương trình truyền hình thực tế". Anh nói: “Chẳng ai giật dây được bạn ngay cả khi bạn đã cầm dây trong tay. Tôi không tin vào khái niệm đánh tráo bản thân cho một chương trình để làm hình ảnh mình xấu đi. Và tôi tin chắc rằng những người mẫu đang tham gia kia thừa thông minh để biết họ đang kí hợp đồng quay lại mùa Allstar này như thế nào. Đừng đổ lỗi cho cái máy quay. Máy quay đó chính là tấm gương phản ánh thái độ sống, cách hành xử của chính bạn”.

Ngoài tài năng và chuyên môn không thể phủ nhận ra thì cái mà vẫn nhan nhản đầy rẫy còn tồn tại trong nghề người mẫu đó chính là những mặt xấu của nghề. Đó có thể là thái độ chảnh choẹ, kênh kiệu, ra vẻ, thiếu tôn trọng người khác... gọi chung là đạo đức nghề nghiệp mà một vài người mẫu đã vô tình quên đi hoặc chưa trau dồi để có được.

Cũng theo nhà thiết kế này thì từ lúc đặt chân vào thế giới phù phiếm này, anh đã vỡ lẽ nhiều thứ và ngộ ra nhiều thứ. Tiếp xúc và làm việc nhiều với người mẫu, nhà thiết này cho biết: “Các bạn mẫu chỉ dễ thương với những ai cùng đẳng cấp và "trên cơ" các bạn và có lợi cho bạn (sự thật phũ phàng ). Còn những ai dưới level, các bạn nghiễm nhiên tự cho mình cái quyền xem thường người khác. Nói thẳng ra những ai có tiếng nói trong giới, những ai có gia thế thì các bạn luôn ngoan hiền dạ thưa. Tôi đã thấy rất nhiều trường hợp nên tôi luôn dè chừng. Đó là lí do vì sao tôi không dám kết thân với mẫu nào hay có nhóm hội bè phái nào trong thế giới nhiễu nhương này. Vì sợ”.

Nghề người mẫu: “Sắc đẹp chỉ là hoa, đạo đức mới là quả”

Người mẫu Mâu Thủy trong thiết kế của NKT Lâm Gia Khang

Theo lời kể của anh thì có lần đưa đồ cho các bạn mẫu thay, anh đã vô tình nghe được loáng thoáng mấy câu kiểu "nghĩ sao đưa tao bộ thấy ghê này vậy trời", bạn thay xong đi ra với bộ mặt rạng rỡ "cám ơn anh nha, đồ đẹp quá hà" chêm thêm câu xanh rờn "mai mốt em có đi event, có gì anh cho em mượn nha". Nghe vậy, anh bảo tôi chỉ biết cười trừ.

Nói ra thì thấy buồn nhưng sự thật vẫn là sự thật. Cá tính nằm trong chính mỗi con người. Bạn sống sao thì nó sẽ thể hiện như vậy. Sang hay hèn không nằm ở cửa miệng, nó nằm ở cái đầu và lối sống. “Nghề này bạc lắm, bạn đang đứng trên đỉnh không có nghĩa là bạn sẽ đứng trên đó mãi mãi. Cái để bạn trụ lâu được với nghề không phải là những cái cá tính hợm hĩnh mà các bạn đang trưng trổ xưng xỉa trên ti vi. Mà chính là cách làm việc, đạo đức nghề nghiệp của chính mình”.

Làm cái nghề làm đẹp cho đời cho người này nó không phải dễ. Đừng hỏi tại sao chị đó anh kia luôn giữ vững vị thế vedette trong nghề bao nhiêu năm như vậy. Các bạn cần những lúc lắng mình lại, nhìn người ta và phân tích. Chẳng phải cô ấy đẹp hay anh ấy giàu thì mới leo lên tới đỉnh, mà đơn giản vì thái độ làm việc. Mà cái đó, có người nhiều khi cả đời cũng không bao giờ họ được.

“Tôi luôn yêu quý tất cả các bạn mẫu vì các bạn chính là linh hồn BST của mình làm ra và các bạn luôn là nàng thơ để chúng tôi mặc sức sáng tạo.

Vì thế mà, người Mẫu - được hưởng những gì tốt đẹp nhất từ quần áo makeup tóc tai trong một shoot hình hay một show diễn - thì các bạn hãy tự trang bị cho mình một thái độ sống và làm việc hoà nhã. Chúng tôi, những người đứng sau sự toả sáng của các bạn, tôi được 1 nhưng các bạn được 5,6, các bạn hưởng nhiều sự yêu mến của mọi người nhiều hơn là chúng tôi. Thì các bạn nên nhớ: sắc đẹp chỉ là hoa, đạo đức mới là quả. Muốn người khác yêu mình và tôn trọng nghề của mình. Chính các bạn hãy yêu thương và trân quý cái nghề mà các bạn đã chọn”.

Hà Thu

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật