“Sứ mệnh Thanh niên” là ca khúc chính thức của Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII

Thảo Nguyên | 16/06/2022, 19:42

Từ 131 ca khúc của 126 tác giả tham dự Cuộc vận động sáng tác ca khúc tuyên truyền Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã lựa chọn ca khúc “Sứ mệnh Thanh niên” là bài hát chính thức của Đại hội.

Chiều 16/6, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh tổ chức Lễ công bố, trao giải Cuộc vận động sáng tác ca khúc và phát động cuộc thi biểu diễn ca khúc chính thức của Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.

Tham dự chương trình có đồng chí Nguyễn Tường Lâm – Bí thư Trung ương Đoàn cùng đông đảo các tác giả có tác phẩm tham dự cuộc vận động.

doan2.jpeg

Đồng chí Nguyễn Tường Lâm – Bí thư Trung ương Đoàn

Cuộc vận động sáng tác ca khúc tuyên truyền Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII được phát động từ ngày 22/12/2021 nhằm thu hút sự tham gia hưởng ứng của các nhạc sĩ, ca sĩ, những người làm trong lĩnh vực âm nhạc… để tạo ra những tác phẩm âm nhạc có giá trị tư tưởng, tính nghệ thuật cao, có sức lay động, lan tỏa, có nội dung sâu sắc, ca ngợi truyền thống tốt đẹp, những thành tựu, đóng góp của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các thế hệ tuổi trẻ Việt Nam trong các giai đoạn cách mạng. 

Ban tổ chức đã nhận được 131 ca khúc của 126 tác giả chuyên nghiệp và không chuyên, từ 43 địa phương trên cả nước. Đây là những sáng tác mới, có tính thời sự và gắn liền với nội dung công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi giai đoạn hiện nay.

doan1.jpg
Đồng chí Nguyễn Tường Lâm - Bí thư Trung ương Đoàn và đồng chí Nguyễn Thị Thu Hoài - Phó Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền, Ban Tuyên giáo Trung ương trao giải thưởng cho 2 tác giả của ca khúc được lựa chọn là ca khúc chính thức Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII

Đánh giá về cuộc vận động, nhạc sĩ Hồ Trọng Tuấn - Phó Chủ tịch thường trực Hội Âm nhạc TP Hà Nội, Giám đốc Âm nhạc của Chương trình nghệ thuật chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII cho rằng, các tác phẩm tham gia lần này, mang nhiều màu sắc âm nhạc, với những tiết tấu hiện đại, có sự đầu tư chắt lọc về ca từ và giai điệu để gần gũi với giới trẻ; nâng cao vai trò, vị thế của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong thanh thiếu niên và xã hội; cổ vũ tinh thần đoàn kết, xung kích, tình nguyện của các thế hệ thanh niên trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trên cơ sở ý kiến của Hội đồng nghệ thuật, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã thống nhất lựa chọn ca khúc “Sứ mệnh Thanh niên”, lời của tác giả Quản Văn Hải, nhạc của Quang Huy là bài hát chính thức của Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII. Tác giả ca khúc chính thức của Đại hội được nhận Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn và phần thưởng 50 triệu đồng.

Đồng thời, Ban Bí thư Trung ương Đoàn cũng khen thưởng và phổ biến rộng rãi 11 ca khúc đạt giải A; khen thưởng tác giả 29 ca khúc giải B. 

doan3.jpg
Tặng bằng khen cho tác giả của các ca khúc đạt giải A

Tại chương trình, Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Tường Lâm bày tỏ sự biết ơn sâu sắc và gửi thư cảm ơn tới tất cả các tác giả đã dành tâm huyết, tình cảm sáng tác các tác phẩm tham gia cuộc vận động lần này. Anh Lâm mong muốn sẽ tiếp tục được đón nhận nhiều sản phẩm âm nhạc cho thanh thiếu nhi trong thời gian tới.

Đồng chí Nguyễn Tường Lâm cũng cho rằng, bên cạnh việc lựa chọn ca khúc chính thức của Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, trách nhiệm lớn của tổ chức Đoàn là phải lan tỏa rộng rãi không chỉ ca khúc chính thức mà tất cả các ca khúc hay trong cuộc vận động này. 

Được biết, sau lễ công bố và trao giải cuộc thi, Ban tổ chức sẽ lựa chọn, hoàn thiện và sản xuất các bản phối hiện đại và phát động cuộc thi “Giai điệu tuổi trẻ”, vận động các nghệ sĩ nổi tiếng biểu diễn ca khúc chính thức của Đại hội, tạo sân chơi của thanh niên chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII trên các nền tảng mạng xã hội.

Bài liên quan
Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Thanh Hóa lần thứ XVIII thành công tốt đẹp
Tại Đại hội, các đại biểu đã bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Thanh Hóa nhiệm kỳ 2017-2022. Đồng chí Lê Văn Trung tái đắc cử Bí thư Tỉnh đoàn Thanh Hóa.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
“Sứ mệnh Thanh niên” là ca khúc chính thức của Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII