Sử dụng mạng xã hội xâm phạm lợi ích của Nhà nước

Hiếu Lê| 20/05/2022 12:01
Theo dõi Báo điện tử Công lý trên

Sáng 20/5, TAND huyện Cư Kuin mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Y Wô Niê (SN 1970, trú xã Ea Ning, huyện Cư Kuin) về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước.

Theo cáo trạng, khoảng tháng 6/2020, có một người đàn ông (không rõ họ tên, địa chỉ) đến nhà và nói với Y Wô Niê có đoàn Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ đến thành phố Pleiku (Gia Lai), muốn gặp Y Wô Niê. Vài ngày sau, bị cáo tự bắt xe đến gặp đoàn tại khách sạn Hoàng Anh Gia Lai, ngoài bị cáo ra còn có 3 người khác cũng đến gặp đoàn.

Sau đó, Y Wô Niê tham gia vào các lớp học online do các đối tượng phản động tổ chức với các tên gọi như: Niềm tin tôn giáo, luật Dân sự Việt Nam, luật Nhân quyền quốc tế, người Thượng đứng lên vì công lý, cách thu thập thông tin để viết báo cáo.

chong-pha.jpg
Bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Xuất phát từ cách nhìn nhận phiến diện, một chiều, từ những bức xúc của bản thân trong cuộc sống nên Y Wô Niê đã có hành vi thu thập các thông tin có nội dung xuyên tạc, không đúng sự thật. 

Trong năm 2020, Y Wô Niê đã viết 3 bản báo cáo bằng tay rồi dùng điện thoại chụp lại, thông qua ứng dụng mạng xã hội “WhatsApp” gửi cho các đối tượng phản động ở nước ngoài.

Hành vi của bị can Y Wô Niê đã gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và hoạt động bình thường của các cơ quan hành chính Nhà nước, làm giảm niềm tin của quần chúng nhân dân đối với chính quyền, ảnh hưởng đến hình ảnh của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, uy tín của Đảng Cộng sản Việt Nam trong quan hệ ngoại giao quốc tế.

Được biết, bị cáo từng bị tuyên phạt 9 năm tù về tội “Phá hoại chính sách đoàn kết”, chưa được xóa án tích.

Từ những chứng cứ thu thập được, quá trình tranh tụng tại phiên tòa bị cáo đã ăn năn hối cải, cúi đầu nhận tội, HĐXX tuyên bị cáo 4 năm tù về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước.


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Sử dụng mạng xã hội xâm phạm lợi ích của Nhà nước