Sự cố mất điện tại tòa nhà Ngọc Khánh Plaza: Cần làm rõ trách nhiệm các bên liên quan

Nhóm PV | 13/08/2019, 13:44

Cháy nổ, sự cố điện… là vấn đề đáng lo ngại của nhiều khu chung cư. Và sau mỗi sự cố, người ta quan tâm hơn cả đến trách nhiệm của các bên liên quan để bảo đảm an toàn cho cư dân.

Giữa trưa ngày 12/8/2019, cư dân tòa nhà Ngọc Khánh Plaza (số 1 Phạm Huy Thông, quận Ba Đình ) náo loạn vì sự cố mất điện. Thời tiết thủ đô những ngày này nắng nóng gay gắt nên người dân phải xuống sảnh để tránh nóng. Nhiều cơ quan thuê trụ sở làm việc ở đây cũng phải ngừng hoạt động. Nhiều người có việc, kể cả các cháu học sinh đi học về vẫn phải sử dụng cầu thang bộ để di chuyển. Được biết, đây là tòa nhà cao 30 tầng với 108 căn hộ, được xây dựng đã hàng chục năm, là nơi sinh sống của hàng trăm cư dân.

Nhận được phản ánh của người dân, phóng viên Báo Công lý đã có mặt tại tòa nhà này để ghi nhận thực tế. Rất nhiều người vì công việc và lo bữa trưa cho gia đình nên kiên trì chờ vì chỉ có một thang máy chở hàng duy nhất có thể sử dụng được. Một tốp thợ của Điện lực Ba Đình cũng có mặt để xử lý sự cố.

Sự cố mất điện tại tòa nhà Ngọc Khánh Plaza: Cần làm rõ trách nhiệm các bên liên quan

Tòa nhà Ngọc Khánh Plaza ( ảnh minh họa)

Trao đổi với chúng tôi, bà Vũ Hồng Nhung, Trưởng Ban quản lý tòa nhà cho hay, ngay sau khi sự cố mất điện xảy ra đã cho vận hành máy phát điện. Tuy nhiên do máy cắt của Điện lực Ba Đình bị sự cố nên không thể đấu nối vào hệ thống thang máy giành cho người và điện dân dụng được.

Cụ thể, bà Nhung cho biết, hệ thống điện của tòa nhà này đã bàn giao cho bên Điện lực Ba Đình chịu trách nhiệm. Tuy nhiên do máy cắt hạ thế của Điện lực Ba Đình quá tải nên khi chạy máy phát điện của tòa nhà thì không cung cấp điện cho cầu thang cũng như tòa nhà mà chỉ cung cấp được cho thang hàng. 

Về phía Điện lực Ba Đình, ông Nguyễn Sỹ Phong, Đội trưởng đội sửa chữa đang thực hiện nhiệm vụ sửa chữa tại tòa nhà Ngọc Khánh Plaza  cũng khẳng định sự cố này là do máy cắt.

Cụ thể, đây là máy cắt hạ thế được chủ đầu tư trang cấp và Điện lực Ba Đình là đơn vị mới được bàn giao. Máy cắt này có từ khi xây dựng tòa nhà cách đây hàng chục năm nên đã cũ và hiện bị lỗi vài chỗ. Hiện tại, đơn vị tích cực sửa chữa cố gắng sớm nhất để cư dân có điện sử dụng buổi tối. Về hướng xử lý lâu dài, theo ông Phong là phải thay máy cắt hạ thế còn đơn vị nào phải chịu trách nhiệm thay thì phải báo cáo lãnh đạo.

Sự cố mất điện tại tòa nhà Ngọc Khánh Plaza: Cần làm rõ trách nhiệm các bên liên quan

Cột sắt ở tầng hầm 1 tòa nhà

Về việc có ý kiến phản ánh chất lượng tầng hầm của tòa nhà có vấn đề nên phải dùng cột chống, chúng tôi quan sát thấy có một cột sắt ở tầng hầm và theo bà Nhung đây là cây cột để buộc dây ngăn cách giữa nơi để xe của dân và của Chủ đầu tư tòa nhà chứ không có giá trị chống đỡ. 

Cũng theo quan sát, trong hầm tầng 1 có hiện tượng hoen ố. Đáng chú ý, tòa nhà này có 2 tầng hầm nhưng chỉ có duy nhất một lối ra vào nên đã xảy ra tình trạng bị ùn ứ vào giờ cao điểm.

Như vậy, hiện cơ quan nào chịu trách nhiệm thay thế máy cắt hạ thế vẫn chưa ngã ngũ. Tuy nhiên, với tình trạng một tòa nhà cao 30 tầng, nơi trú ngụ của hàng trăm người có cả người già và trẻ em sự cố này cần được sớm làm rõ trách nhiệm, có biện pháp thay thế thiết bị để đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản cho người dân.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sự cố mất điện tại tòa nhà Ngọc Khánh Plaza: Cần làm rõ trách nhiệm các bên liên quan