Sơn Động - Bắc Giang: Đảm bảo chăm lo chế độ chính sách đối với người có công

Trang Nhi | 26/07/2021, 07:42

Với truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, những năm qua Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang luôn quan tâm thực hiện tốt chính sách đối với thương binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng, dù đây là địa phương vùng cao khó khăn nhất của tỉnh Bắc Giang.

Với quyết tâm cao, Sơn Động đang từng ngày nỗ lực góp phần nâng cao, đảm bảo đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình chính sách, người có công và gia đình liệt sĩ trên địa bàn.

Đảm bảo chế độ, chính sách đối với người có công

Sơn Động là huyện vùng cao, điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn tại tỉnh Bắc Giang. Toàn huyện có 20.367 hộ gia đình với 76.379 khẩu, trong đó, tỷ lệ người dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ khoảng 58%, lao động ngành nghề và thu nhập chính chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, năng xuất lao động chưa cao.

Theo báo cáo của UBND huyện Sơn Động, hiện tổng số đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trên toàn huyện có 509 người. Tổng số người đang hưởng trợ cấp hàng tháng là 509 người, số kinh phí trợ cấp từ ngân sách Trung ương, tỉnh là 923.385 nghìn đồng/tháng.

anh-1-son-dong.jpeg
Đồng chí Đồng Mai Sơn, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang tặng quà bệnh binh Nguyễn Công Bộ, là bệnh binh 41% trú tại tổ dân phố số 3

Trong những năm qua, nhờ sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, đời sống vật chất, tinh thần của người có công và thân nhân người có công không ngừng được nâng lên, toàn huyện không còn hộ hộ nghèo người có công với cách mạng; 100% số hộ gia đình người có công và thân nhân người có công có mức sống trung bình trở lên. Toàn huyện có hơn 500 đối tượng chính sách đang được trợ cấp hàng tháng từ ngân sách.

Là con em liệt sĩ, không may bị dị tật bẩm sinh, mất sức lao động, anh Hà Văn Ngọc, trú tại thôn Vá, xã An Bá (Sơn Động) chia sẻ: “Nhiều năm nay, cả gia đình tôi sống chủ yếu nhờ vào tiền trợ cấp chế độ gia đình liệt sĩ. Được sự quan tâm của Nhà nước, chính quyền địa phương, đời sống của gia đình tôi đã ổn định hơn rất nhiều. Đầu năm nay, cháu lớn nhà tôi đã đi làm công nhân, gia đình có thêm thu nhập và được xã đưa ra khỏi danh sạch hộ nghèo, giờ chỉ là hộ cận nghèo thôi”.

anh-2-son-dong-chuan-.jpeg
Đồng chí Đỗ Văn Cầm, Phó bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện tặng quà cho mẹ liệt sĩ Phạm Thị Đạo

Trong năm 2020, thực hiện Kế hoạch số 47/KH-MTTQ-BTT của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh về giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Bắc Giang từ năm 2018-2020, UBND huyện Sơn Động đã thành lập Ban quản lý Quỹ đền ơn đáp nghĩa theo quy định, xây dựng Quy chế hoạt động của Ban quản lý Quỹ.

Cụ thể, từ năm 2018 đến nay UBND huyện đã ban hành nhiều kế hoạch thiết thực về việc thăm, tặng quà các gia đình chính sách người có công, người cao tuổi, đối tượng chính sách xã hội, các đơn vị đóng trên địa bàn làm nhiệm vụ trong Tết Nguyên đán, các hoạt động kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sĩ, Kế hoạch vận động Quỹ đền ơn đáp nghĩa…

Bên cạnh đó, việc tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người có công được quan tâm, việc xét duyệt hồ sơ đối tượng chính sách thương binh, bệnh binh, chất độc hóa học, giải quyết chế độ cho người có công, vận động kinh phí, ngày công hỗ trợ cải thiện nhà ở, hỗ trợ đời sống... đảm bảo kịp thời, đúng đối tượng.

Chăm lo hỗ trợ nhà ở, y tế thiết yếu cho người có công, các gia đình liệt sĩ

Đây là nội dung quan trọng luôn được lãnh đạo huyện Sơn Động quan tâm chỉ đạo sát sao. Cụ thể, từ năm 2018-2020, địa phương đã hỗ trợ cho 19 hộ gia đình người có công với cách mạng sửa chữa, làm mới nhà ở. Bên cạnh đó còn vận động các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân hỗ trợ là 585 triệu đồng.

anh-3-son-dong-.jpeg
Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh liệt sĩ, đồng chí Hoàng Văn Trọng, Chủ tịch UBND huyện đã đến thăm, tặng quà cho gia đình bà Hoàng Thị Sĩ (SN 1930) là vợ liệt sĩ ở tổ dân phố Bài tại Thị trấn Tây Yên Tử.

Về chính sách trợ cấp, phụ cấp hàng tháng được thực hiện đúng quy định. Số lượng người có công và thân nhân người có công với cách mạng được trợ cấp, phụ cấp lên đến hơn 50 tỷ đồng.

Ngoài việc ưu đãi trong giáo dục, y tế đối với người có công, huyện còn thực hiện cấp, phát thẻ bảo hiểm y tế đối với người có công và thân nhân người có công gần 4.000 lượt thẻ, với số tiền gần 3 tỷ đồng.

Theo Phòng Lao động thương binh và xã hội huyện Sơn Động, từ năm 2018-2020 đã vận động ủng hộ “Quỹ đền ơn, đáp nghĩa” đạt số tiền gần 700 triệu đồng. Từ nguồn quỹ này đã hỗ trợ tu sửa, vệ sinh cảnh quan các nghĩa trang, nhà bia, đài tưởng niệm liệt sĩ; tổ chức thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại các nghĩa trang, nhà bia, đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ...

Hiện nay, trên địa bàn huyện có 01 công trình đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ do cấp huyện quản lý; 12 nghĩa trang liệt sĩ và 12 nhà bia tưng niệm các anh hùng liệt sĩ do cấp xã, thị trấn quản lý. Công tác đầu tư xây dựng, sửa chữa, nâng cấp các công trình nghĩa trang liệt sĩ được nghiêm trang, sạch đẹp.

Từ năm 2018 đến nay có 3 công trình nghĩa trang liệt sĩ được thực hiện đầu tư xây dựng, cải tạo sửa chữa nâng cấp với tổng kinh phí thực hiện gần 1,5 tỷ đồng.

Về việc quy tập mộ liệt sĩ vào an táng tại các nghĩa trang liệt sỹ, từ năm năm 2018 đến nay đã giới thiệu 28 gia đình là thân nhân liệt sỹ đi chuyển hài cốt liệt sỹ và thăm viếng mộ liệt sỹ tại các tỉnh Miền trung, Miền Nam...

Ông Triệu Hữu Năm, Phó trưởng phòng Lao động thương binh và xã hội huyện Sơn Động cho biết: “6 tháng đầu năm 2021, dù bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nhưng công tác chăm lo gia đình chính sách, người có công trên địa bàn huyện vẫn luôn được quan tâm. Để đảm bảo an toàn chống dịch, huyện tổ chức chi trả chế độ chính sách mỗi tháng qua đường bưu điện, thời điểm có dịch, trả 2 tháng một lần”.

Chia sẻ về việc này, ông Hoàng Văn Minh, thương binh loại ¼, tổ dân phố số 1, thị trấn An Châu cho biết: “Mấy tháng nay, chúng tôi được nhận chế độ người có công qua đường bưu điện. Đúng ngày cấp chế độ hàng tháng là cán bộ bưu điện đến tận nhà để cấp phát, khắc phục được tình trạng cấp chế độ không đúng ngày như trước đây, đồng thời giảm được công việc cho cán bộ cơ sở”.

“Tôi là thương binh nặng được Nhà nước ưu tiên chăm lo cấp cho gia đình đất ở, rất may là những năm qua chế độ chính sách của nhà nước luôn kịp thời đến với những đối tượng như chúng tối đã giúp gia đình chúng tôi vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống, đúng như lời Bác Hồ kính yêu đã nói thương binh “tàn nhưng không phế”, ông Hoàng Văn Minh chia sẻ thêm.

anh-4-son-dong-(1).jpeg
Đồng chí Tống Thị Hương Giang - Phó chủ tịch UBND huyện tặng quà bà Nông Thị Từu (SN 1925)) là mẹ liệt sĩ có con hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước

Cũng theo phòng Lao động thương binh và xã hội huyện , huyện đã phối hợp với BHXH rà soát lại 2.898 thẻ BHYT người có công, thân nhân người có công, thân nhân liệt sĩ để ra hạn thẻ đúng thời gian quy định. Chi trả trợ cấp mai táng phí và trợ cấp một lần cho 34 đối tượng, với số tiền hơn 500 triệu đồng.

Đặc biệt, nhân dịp kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2021) UBND huyện thành lập 06 đoàn đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách tiêu biểu tại các xã, thị trấn cho hơn 2.000 đối tượng với số tiền gần 2 tỷ đồng…

Bài liên quan
Lãnh đạo TANDTC thăm hỏi gia đình thương binh, liệt sỹ, Mẹ Việt Nam Anh hùng
Nằm trong chuỗi các hoạt động thiết thực Kỷ niệm 69 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2016), các đồng chí lãnh đạo TANDTC cùng các Đoàn công tác đến thăm hỏi, động viên các gia đình thương binh, liệt sỹ, Mẹ Việt Nam Anh hùng.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sơn Động - Bắc Giang: Đảm bảo chăm lo chế độ chính sách đối với người có công