Sóc Trăng thu hồi văn bản cấm người chưa tiêm mũi 4 đi khỏi nơi cư trú

Chí Tâm | 21/06/2022, 21:46

Huyện Mỹ Xuyên (tỉnh Sóc Trăng) vừa hủy bỏ quy định người dân chưa tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi 4 thì không được rời khỏi địa bàn nơi cư trú, không được tham gia các hoạt động công cộng.

Chiều 21/6, UBND huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) có thông báo số 21 thu hồi thông báo số 20 sáng cùng ngày về việc tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi nhắc lại (mũi 4).

soctrang.jpeg
Trung tâm Y tế TP Sóc Trăng tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân. Ảnh: Q.K

Trong thông báo số 20, UBND huyện Mỹ Xuyên đã đưa ra quy định được cho là quá "gắt": "Nếu người dân trên địa bàn không chấp hành tiêm mũi 4 thì đề nghị UBND các xã, thị trấn không cho phép người chưa tiêm mũi 4 đi ra khỏi địa bàn nơi cư trú; không được tham gia các hoạt động công cộng; không giải quyết các thủ tục hành chính..."

Quy định trên khiến người dân bức xúc, bởi địa phương đã áp dụng trạng thái bình thường mới trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Trong khi đó, việc đi lại, tham gia các hoạt động công cộng hay làm thủ tục hành chính là nhu cầu chính đáng của người dân. Do đó, không thể "ép" người dân phải tiêm vaccine đủ mũi 4 mới giải quyết.

Sau đó, UBND huyện Mỹ Xuyên lập tức "rút" lại những nội dung trên và thay vào đó là "Đề nghị UBND các xã, thị trấn đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi nhắc lại, hoàn thành trước ngày 30/6/2022".

UBND huyện Mỹ Xuyên cho rằng, hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xuất hiện biến chủng mới nguy hiểm hơn và khả năng bùng phát dịch trở lại là rất lớn.

Theo đó, vaccine phòng Covid-19 chỉ có tác dụng trong một khoảng thời gian nhất định, vì thế việc tiêm phòng Covid-19 mũi bổ sung hiện còn rất ít tác dụng với con người, kháng thể qua xét nghiệm đã giảm.

Do đó, UBND huyện Mỹ Xuyên đề nghị tất cả công dân trên địa bàn trong diện được tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi nhắc lại, nhanh chóng đến các điểm tiêm trên địa bàn các xã, thị trấn tiêm ngừa để bảo vệ sức khỏe cho chính mình, cho gia đình và cộng đồng.

Để tránh dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại và lây lan ra cộng đồng yêu cầu người dân khẩn trương đến điểm tiêm để tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi nhắc lại.

Bài liên quan
Sau bao lâu tiêm vaccine Covid-19 mũi 3 nên tiêm mũi 4?
Hội đồng tư vấn sử dụng vaccine của Bộ Y tế thống nhất, tiêm mũi 4 vaccine Covid-19 cho một số nhóm đối tượng, khoảng cách sau mũi 3 ít nhất 4 tháng.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sóc Trăng thu hồi văn bản cấm người chưa tiêm mũi 4 đi khỏi nơi cư trú