Sốc phản vệ nguy kịch do tự ý dùng thuốc kháng sinh

Chí Tâm | 20/06/2022, 14:47

Bị đau họng nhưng thay vì đi khám người đàn ông tự ý dùng thuốc kháng sinh tại nhà, kết quả phải nhập viện cấp cứu.

Ngày 20/6, thông tin từ Bệnh viện Đa Khoa Khu vực Quảng Nam cho biết, Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc của bệnh viện mới tiếp nhận, điều trị một bệnh nhân bị phản vệ độ III do tự ý uống kháng sinh tại nhà.

suckhoe.jpeg
Qua 5 ngày điều trị, hiện sức khỏe bệnh nhân đã tạm ổn.

Bệnh nhân là ông V.T. (49 tuổi, trú tại huyệnĐiện Bàn). Ông T. có tiền sử dị ứng với thuốc kháng sinh Amoxicillin tuy nhiên khi đau họng, thay vì đi khám thì ông này đã tự ý lấy thuốc kháng sinh trong toa thuốc của vợ để uống.

Sau uống, ông thấy người mệt lả, nổi ban đỏ, phù mặt, nhức mỏi tay chân nên được người nhà đưa vào cấp cứu.

Bệnh nhập vào Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc trong tình trạng rất nguy kịch: Đau đầu chóng mặt, mệt ngực, đau quặn bụng, huyết áp tụt, mạch nhanh nhỏ khó bắt và được chẩn đoán sốc phản vệ độ III.

Xác định đây là trường hợp bệnh nhân rất nặng, ngay lập tức, các bác sĩ tiến hành cấp cứu và điều trị tích cực.

Qua 5 ngày điều trị, hiện tại sức khỏe bệnh nhân đã tạm ổn. Huyết áp và các dấu hiệu sinh tồn ổn định, bệnh nhân đã có thể tự sinh hoạt, đi lại bình thường.

Sốc phản vệ là tai biến dị ứng nghiêm trọng, có thể khiến bệnh nhân co thắt đường thở, suy tuần hoàn, đe dọa tử vong nếu không được chẩn đoán và xử lý kịp thời. Phản ứng phản vệ có thể xảy ra bất cứ lúc nào và diễn biến rất nhanh.

Theo các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, khoa đã tiếp nhận nhiều trường hợp phản vệ do tự uống thuốc tại nhà. Các biến chứng của tự ý uống thuốc tại nhà rất nguy hiểm, đặc biệt là với những bệnh nhân có cơ địa dị ứng. Không chỉ thuốc tiêm mà cả thuốc uống cũng có thể gây phản vệ và có thể đe dọa tính mạng người bệnh nếu không được xử trí kịp thời.

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo: Người dân không nên tự ý mua và sử dùng thuốc tại nhà. Khi cần sử dụng thuốc nói chung hoặc kháng sinh nói riêng, người dân cần đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và cấp phát thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ để tránh những tai biến không mong muốn xảy ra.

Bài liên quan
Sốc phản vệ sau khi ăn mì tôm
Nữ sinh 21 tuổi ở huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) bị sốc phản vệ mức độ III sau khi ăn mì tôm và nhập viện trong tình trang khó thở, phù mặt…

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sốc phản vệ nguy kịch do tự ý dùng thuốc kháng sinh