Sốc phản vệ nặng do đàn ong vàng đốt

Chí Tâm | 15/06/2022, 14:19

Nam bệnh nhân 40 tuổi rơi vào tình trạng sốc phản vệ nặng, khó thở, tức ngực… sau ít phút bị ong vàng đốt lúc làm vườn.

Ngày 15/6, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) cho biết, vừa tiếp nhận trường hợp anh N.X.T. (40 tuổi trú tại xã Chi Đám, Đoan Hùng, Phú Thọ) bị phản vệ nặng do ong vàng đốt khi đang dọn vườn nhà. 

soc.jpeg
Bệnh nhân đang được theo dõi tại bệnh viện

Ít phút sau, anh T. cảm thấy hồi hộp, tức ngực khó thở tăng nhiều. Anh được người nhà đưa tới bệnh viện cấp cứu khẩn cấp.

Diễn biến sau đó rất nhanh, quãng đường từ nhà tới bệnh viện chỉ hơn 1km nhưng khi tới trung tâm cấp cứu 115 Hùng Vương, anh T. rơi vào trạng thái tiền hôn mê, thở rít, SpO2 dưới 80%, mạch nhanh, nhỏ, huyết áp tụt , da, niêm mạc toàn thân tím tái ...  

Sau khi tiếp nhận, ê-kíp trực đã xử trí nhanh, chính xác, sử dụng kịp thời các thuốc vận mạch, chống sốc mà trong đó chủ lực vẫn là Adrenalin. Chỉ sau ít phút, bệnh nhân đã thoát cơn nguy kịch, các chỉ số sinh tồn dần ổn định.

Hiện tại, bệnh nhân đã hoàn toàn ổn định và có thể ra viện.

Theo các bác sĩ, sốc phản vệ có thể xảy ra bất cứ lúc nào và hậu quả vô cùng nguy hiểm nếu không được cấp cứu kịp thời. Do đó, khi cơ thể có dấu hiệu bất thường sau khi tiếp xúc với các dị nguyên như: ong đốt, kiến đốt, tiêm, uống thuốc, ăn các loại thực phẩm... người dân cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

Bài liên quan
Sốc phản vệ sau khi ăn mì tôm
Nữ sinh 21 tuổi ở huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) bị sốc phản vệ mức độ III sau khi ăn mì tôm và nhập viện trong tình trang khó thở, phù mặt…

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sốc phản vệ nặng do đàn ong vàng đốt