Sở Y tế TP.HCM đề xuất bệnh viện tư được thu tiền điều trị Covid-19

Chí Tâm | 23/09/2021, 12:43

Chi phí điều trị Covid-19 do nhà nước chi trả cho bệnh nhân, các bệnh viện tư nhân được thu tiền các chi phí phục vụ khác kèm dịch vụ tiện ích tăng thêm theo thỏa thuận hai bên.

Theo đó, thực hiện chủ trương của Chính phủ, TP.HCM đã huy động các bác sĩ, điều dưỡng của 52 bệnh viện tư nhân, 200 phòng khám tham gia tất cả các hoạt động phòng, chống dịch. 11 bệnh viện tư nhân đã chuyển đổi công năng một phần để điều trị điều trị Covid-19.

Việc huy động này giúp bổ sung thêm nguồn lực về đội ngũ nhân viên y tế, cơ sở vật chất và góp phần giảm quá tải cho các bệnh viện công lập, tiến tới sớm khống chế được dịch bệnh.

UBND TP.HCM đã có nhiều các văn bản kiến nghị Bộ Tài chính, Bộ Y tế và Chính phủ hướng dẫn việc chi trả chi phí cho các bệnh viện tư nhân tham gia điều trị bệnh nhân Covid-19.

bvtu.jpeg
Bệnh nhân đang được điều trị Covid-19 tại bệnh viện tư nhân FV (TP.HCM). 

Mới đây nhất, ngày 9/9, Bộ Y tế có tờ trình về một số cơ chế, chính sách trong phòng chống dịch Covid-19, trong đó có đề xuất cơ chế tài chính đối với các cơ sở khám chữa bệnh ngoài công lập được huy động tham gia điều trị Covid-19.

Cụ thể, "việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh cho F0 do ngân sách nhà nước bảo đảm theo từng người với mức thanh toán do Hội đồng nhân dân tỉnh nơi cơ sở đặt trụ sở quyết định, theo nguyên tắc không cao quá mức giá cao nhất của bệnh viện đa khoa tỉnh hoặc mức giá cao nhất của bệnh viện trung ương trên địa bàn".

Tuy nhiên, theo Sở Y tế TP, đến nay vẫn chưa nhận được ý kiến trả lời của Bộ Y tế hay văn bản hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền.

Trong khi chờ hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền, Sở Y tế TP.HCM kiến nghị UBND TP xem xét cho các bệnh viện tư nhân trên địa bàn tham gia phòng chống dịch được hưởng một số cơ chế thu phí.

Cụ thể:

Về chi phí điều trị Covid-19 (bao gồm tiền khám bệnh, tiền giường, dịch vụ kỹ thuật…), ngân sách nhà nước thanh toán theo mức giá dịch vụ khám chữa bệnh được Bộ Y tế quy định tại Thông tư số 14, ban hành ngày 5/7/2019; bệnh viện không được thu thêm tiền của người bệnh.

Về chi phí vật tư tiêu hao chưa được kết cấu vào giá dịch vụ kỹ thuật và thuốc điều trị Covid-19 (trừ thuốc Remdesivir 100mg, Molnupiravir 400mg đã được Sở Y tế cấp), ngân sách nhà nước thanh toán theo số lượng thực tế sử dụng với giá thanh toán theo kết quả đấu thầu nhưng không cao hơn mức mà cơ quan Bảo hiểm xã hội hiện đang thanh toán cho đơn vị.

Chi phí phục vụ khác theo yêu cầu ngoài phạm vi chi trả của ngân sách nhà nước (tiền phòng, tiền ăn, các dịch vụ tiện ích tăng thêm khác theo yêu cầu của người bệnh...), các bệnh viện tư nhân được thu tiền người bệnh theo mức giá thỏa thuận giữa bệnh viện và người bệnh, nhưng không được vượt quá mức giá mà bệnh viện đã kê khai với Sở Y tế TP.HCM (nếu có).

Bài liên quan
Du lịch TP.HCM: Du khách cần tiêm đủ 2 mũi vắc xin hoặc là F0 khỏi bệnh
TPHCM yêu cầu khách du lịch, tham quan, lưu trú trên địa bàn cần tiêm đủ 2 mũi vắc xin Covid-19, hoặc được xác nhận là F0 đã khỏi bệnh. Khách dưới 18 tuổi cần có kết quả âm tính SARS-CoV-2.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sở Y tế TP.HCM đề xuất bệnh viện tư được thu tiền điều trị Covid-19