Chuyển động

Số người thiệt mạng ở Haiti tăng trong khi hỗ trợ quốc tế chậm lại

Hồng Anh 20/04/2024 - 14:51

Ngày 19/4, Văn phòng Tổng hợp Liên hợp quốc tại Haiti (BINUH) cho biết trong một báo cáo, hơn 2.500 người đã thiệt mạng hoặc bị thương do bạo lực băng đảng ở Haiti từ tháng 1 đến tháng 3, tăng 53% so với 3 tháng cuối năm 2023.

BINUH cho biết trong một báo cáo rằng, ít nhất 590 người đã thiệt mạng trong các hoạt động của cảnh sát. Một số dường như không liên quan đến bạo lực băng đảng, một số bị suy giảm khả năng di chuyển và ít nhất 141 người đã bị giết bởi các nhóm cảnh vệ.

haiti.png
Bạo lực lan rộng và các băng đảng có vũ trang mở rộng quyền kiểm soát thủ đô Port-au-Prince, Haiti. (Ảnh: Reuters)

Phần lớn bạo lực diễn ra ở thủ đô Port-au-Prince, trong khi ít nhất 438 người bị bắt cóc trên khắp khu vực phía Tây và vùng nông nghiệp Artibonite. Các khu vực La Saline và Cite Soleil bên cảng thủ đô hứng chịu các cuộc tấn công quy mô lớn kéo dài nhất.

Báo cáo cho thấy, các thành viên băng đảng tiếp tục thực hiện các vụ hãm hiếp phụ nữ và trẻ em gái ở các khu dân cư đối địch, cũng như trong các nhà tù và trại di dời.

Liên hợp quốc ước tính, hàng trăm nghìn người đã bị các băng đảng buộc phải di dời trong nước. Bất chấp sự chỉ trích của Liên hợp quốc, các nước như Mỹ và Cộng hòa Dominica láng giềng vẫn trục xuất người di cư trở lại Haiti.

Bộ An ninh Nội địa Mỹ nói, tình trạng di cư bất thường của người Haiti qua vùng Caribe “vẫn ở mức thấp”, mặc dù nhiều nước láng giềng đã sơ tán người dân và củng cố biên giới của họ

Bạo lực băng đảng, vốn đã trở nên tồi tệ trong nhiều năm, leo thang vào ngày 29/2, khi Thủ tướng Haiti không được ủng hộ Ariel Henry tới Kenya để đẩy nhanh sứ mệnh hỗ trợ an ninh quốc tế đã được lên kế hoạch, nhưng vài ngày sau ông từ chức dưới áp lực của Mỹ.

BINUH cho biết, với việc chính phủ mới chưa được thành lập, các băng đảng đã "thay đổi chiến thuật" nhắm vào các cuộc tấn công nhằm vào các tổ chức công và cơ sở hạ tầng chiến lược, chẳng hạn như cảng chính và sân bay lớn nhất.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Số người thiệt mạng ở Haiti tăng trong khi hỗ trợ quốc tế chậm lại