Số lượng lưu học sinh của Việt Nam đang theo học ở Trung Quốc khoảng 11.299 người

Đức Duy | 05/02/2020, 13:15

Theo chia sẻ của đại diện Bộ GD-ĐT, đến thời điểm tối 4/2, chưa có lưu học sinh Việt Nam nào từ Trung Quốc về Việt Nam bị nhiễm virus Corona.

Theo như chia sẻ của ông Nguyễn Hải Thanh - Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế - Bộ GD-ĐT, Cục Hợp tác quốc tế đã phối hợp với đại diện giáo dục của Bộ GD-ĐT ở Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc liên tục cập nhật thông tin về tình hình lưu học sinh Việt Nam tại Trung Quốc nói chung, tại thành phố Vũ Hán nói riêng khi dịch viêm phổi virus Corona diễn ra.

Thời điểm hiện tại, số lượng lưu học sinh Việt Nam đang theo học tại Trung Quốc có khoảng 11.299 người. Phần lớn các lưu học sinh này đã về Việt Nam ăn Tết Nguyên đán.

Số lượng lưu học sinh của Việt Nam đang theo học ở Trung Quốc khoảng 11.299 người

Ảnh minh họa. Nguồn Internet.

Còn đối với lưu học sinh Việt Nam ở Vũ Hán, theo số liệu thống kê ban đầu (chưa đầy đủ) có khoảng 310 người, trong đó có 281 sinh viên đã về Việt Nam ăn Tết, vẫn còn một số sinh viên chưa liên hệ được. Hiện nay, chỉ có 25 người đang ở tại Vũ Hán, trong đó 21 lưu học sinh và 4 người nhà. Một số lưu học sinh cũng đã lên kế hoạch, có nguyện vọng về Việt Nam.

Được biết, những lưu học sinh ở Trung Quốc nói chung và ở Vũ Hán nói riêng đã về Việt Nam ăn tết, Cục Hợp tác quốc tế đã liên hệ với hơn 20 Hội Lưu học sinh Việt Nam ở các tỉnh, thành của Trung Quốc để thông qua hội chuyển tới cho các sinh viên, các văn bản, thông tin của Bộ GD-ĐT liên quan đến phòng, tránh dịch virus Corona.

“Đến thời điểm tối 4/2, chưa có lưu học sinh Việt Nam nào từ Trung Quốc về Việt Nam bị nhiễm virus Corona. Có một số trường hợp đi xét nghiệm thì đều có kết quả âm tính. Còn 2 trường hợp đang chờ kết quả”, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế cho biết thêm.

Được biết, tổng lưu học sinh mà Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã liên lạc và thống kê ở khoảng 20 tỉnh, thành của Trung Quốc là 311 người (trong đó 10 người nhà của lưu học sinh). Nhiều sinh viên cũng có nguyện vọng về Việt Nam.

Còn về phía các trường Trung Quốc đều hạn chế việc đi lại, kiểm soát chặt chẽ người ra vào trường, đo thân nhiệt… Về lịch học, đa phần các trường lùi lịch học chờ thông báo mới. Một số địa phương, trường đại học chưa đưa ra thời gian cụ thể.

Với các lưu học sinh Việt Nam tại Vũ Hán, ông Thanh cho biết, Bộ GD-ĐT cùng với đại diện Bộ GD-ĐT tại Đại sứ quán Việt Nam ở Trung Quốc liên tục trao đổi, cập nhật tình hình, cung cấp thông tin, đồng thời động viên để các sinh viên bình tĩnh, yên tâm với tình hình hiện tại, chờ có những hướng dẫn cụ thể hơn tiếp theo vì phía Trung Quốc đang làm rất quyết liệt để chống dịch. Để đảm bảo quyền lợi học tập của học sinh, trong quá trình diễn ra dịch, vì lý do bất khả kháng, lưu học sinh Việt Nam không thể nhập học đúng hạn, nếu cần Bộ GD-ĐT tạo sẽ can thiệp với các trường của Trung Quốc, để các trường tạo điều kiện cho các sinh viên Việt Nam được tiếp tục nghỉ, hoặc học bù.

Bài liên quan
Bộ GD-ĐT có công điện khẩn ứng phó với bão số 8
Các cơ sở GD-ĐT thường xuyên theo dõi chặt chẽ diễn biến, đảm bảo thông tin kịp thời, đầy đủ về bão lũ, đặc biệt ở vùng thấp trũng để chủ động các biện pháp phòng tránh mưa ngập.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Số lượng lưu học sinh của Việt Nam đang theo học ở Trung Quốc khoảng 11.299 người