Chuyển động

Số ca sinh mới của Nhật Bản giảm xuống mức thấp kỷ lục vào năm 2023

Hồng Anh 27/02/2024 - 15:56

Số trẻ được sinh ra ở Nhật Bản đã giảm năm thứ tám liên tiếp - xuống mức thấp kỷ lục mới vào năm 2023. Dữ liệu sơ bộ của Chính phủ công bố ngày 27/2 cho thấy nhiệm vụ khó khăn mà nước này phải đối mặt trong việc cố gắng ngăn chặn tình trạng giảm dân số.

Số ca sinh giảm 5,1% so với một năm trước đó xuống còn 758.631, trong khi số cuộc kết hôn giảm 5,9% xuống 489.281 - lần đầu tiên sau 90 năm con số này giảm xuống dưới 500.000 - báo trước một sự suy giảm hơn nữa về dân số bởi việc sinh con ngoài giá thú rất hiếm ở Nhật Bản.

nhat-ban.png
Một em bé 7 tháng tuổi và mẹ ngắm hoa anh đào Kanzakura nở rộ sớm tại Vườn Quốc gia Shinjuku Gyoen ở Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: Reuters)

Chánh Văn phòng Nội các Yoshimasa Hayashi cho biết, Chính phủ sẽ thực hiện "các bước chưa từng có" để đối phó với tỷ lệ sinh giảm, như mở rộng dịch vụ chăm sóc trẻ em và tăng lương cho lao động trẻ.

Chánh Văn phòng Nội các Yoshimasa Hayashi nói: “Tỷ lệ sinh giảm đang ở tình trạng nghiêm trọng”. “Sáu năm tới hoặc lâu hơn là cho đến năm 2030, khi số lượng người trẻ giảm nhanh chóng, sẽ là cơ hội cuối cùng để đảo ngược xu hướng này”.

Lưu ý đến tác động kinh tế và xã hội tiềm ẩn cũng như căng thẳng đối với tài chính công, Thủ tướng Fumio Kishida đã gọi xu hướng này là "cuộc khủng hoảng nghiêm trọng mà đất nước chúng ta phải đối mặt" và công bố một loạt các bước để hỗ trợ các hộ gia đình sinh con vào cuối năm ngoái.

Theo ước tính của Viện Nghiên cứu An sinh Xã hội và Dân số Quốc gia, dân số Nhật Bản có thể sẽ giảm khoảng 30% xuống còn 87 triệu người vào năm 2070, với cứ 10 người thì có 4 người ở độ tuổi 65 trở lên.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Số ca sinh mới của Nhật Bản giảm xuống mức thấp kỷ lục vào năm 2023