Số bệnh nhân Covid-19 tử vong giảm: Tín hiệu tích cực từ công tác điều trị

Khánh Phương - Thảo Nguyên | 22/09/2021, 22:20

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn bày tỏ sự lạc quan khi số ca mắc giảm, số bệnh nhân nặng được kiểm soát và số ca tử vong có xu hướng đi xuống.

Ngày 22/9, Đoàn Công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã đến thăm và làm việc tại Trung tâm Hồi sức tích cực bệnh nhân Covid-19 của Bệnh viện Bạch Mai tại TP.HCM, Bệnh viện dã chiến số 16 (do Bệnh viện Hùng Vương phụ trách) và Trạm Y tế lưu động tại phường 11, quận Phú Nhuận.

Báo cáo tại buổi làm việc, lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện dã chiến số 16 cho biết, hiện 2 bệnh viện đang điều trị cho gần 1.200 bệnh nhân, trong đó tại Trung tâm Hồi sức tích cực của Bạch Mai có 360 bệnh nhân nặng.

Tại Bệnh viện dã chiến số 16 có hơn 800 bệnh nhân, chủ yếu là sản phụ mắc Covid-19, với khoảng 20 – 30 sản phụ nhập viện/ngày.

thu-.jpeg
Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn làm việc tại Trung tâm Hồi sức tích cực bệnh nhân Covid-19 của Bệnh viện Bạch Mai tại Bệnh viện dã chiến số 16 (TP.HCM). 

Thời gian qua, bên cạnh lực lượng chủ chốt của Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Hùng Vương, tham gia điều trị, chăm sóc bệnh nhân và các hoạt động hậu cần cho Trung tâm Hồi sức tích cực Covid-19 của Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện dã chiến số 16 còn có đội ngũ thầy thuốc chi viện từ các bệnh viện và các địa phương cùng đội ngũ tình nguyện viên và thành viên các tôn giáo.

Bệnh viện Bạch Mai còn tích cực triển khai các hoạt động đào tạo kỹ năng hồi sức cấp cứu cho các bệnh viện tuyến quận, huyện của TP.HCM.

PGS.TS Đỗ Ngọc Sơn - Phó Giám đốc Trung tâm Hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch Mai cho biết, công tác điều trị bệnh nhân Covid-19 trong tuần qua đã có những tín hiệu khả quan với số lượng bệnh nhân tử vong giảm.

Ghi nhận tinh thần quyết tâm trụ vững, đẩy lùi dịch bệnh của các thầy thuốc tuyến đầu, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhận định: "Tới thời điểm này, chúng ta đã bắt đầu thấy được "ánh sáng nơi cuối đường hầm" khi số ca mắc giảm, số bệnh nhân nặng được kiểm soát và số ca tử vong có xu hướng đi xuống.

Để đạt được những kết quả đó, ngoài sự nỗ lực của hệ thống chính trị TP, của ngành y tế nói chung thì sự nỗ lực của các thầy thuốc trong các trung tâm hồi sức tích cực, các bệnh viện dã chiến, bệnh viện điều trị ở tầng 2 là hết sức quan trọng".

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng đặc biệt nhấn mạnh vai trò quan trọng của mô hình bệnh viện đa tầng. Nhất là, việc tập trung mô hình này trong một khu vực sẽ vừa giúp đỡ bệnh viện tuyến dưới trong công tác huấn luyện, đào tạo, nâng cao năng lực điều trị, vừa rút ngắn việc vận chuyển bệnh nhân chuyển nặng được nhanh chóng, kịp thời hơn.

Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao con số 100 bệnh nhân xuất viện mỗi ngày tại Bệnh viện Hùng Vương và bày tỏ mong muốn các thầy thuốc giữ sức khỏe, giữ vững tinh thần.

"Chúng ta đã làm tốt rồi thì làm tốt hơn nữa, để mang lại những hy vọng cho cuộc đời của các bệnh nhân, mang lại hy vọng cho những mầm sống của xã hội và tiếp tục đạt thành công trong việc kiểm soát dịch bệnh tại TP.HCM", Thứ trưởng Sơn nhấn mạnh.

Bài liên quan
TAND TPHCM phát huy nghĩa cử cao đẹp trong mùa dịch Covid-19
Chiều 22/9, thay mặt TAND TPHCM, đồng chí Lê Thanh Phong, đại biểu Quốc hội khóa XV, Chánh án TAND TPHCM đã trao gần 900 phần quà cho TAND các quận, huyện, TP Thủ Đức và Thánh đường Hồi giáo Jamiul Anwar, Quận 8 để chăm lo cho bà con.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Số bệnh nhân Covid-19 tử vong giảm: Tín hiệu tích cực từ công tác điều trị