Sinh viên năm rồng thay đổi đam mê vì bố mẹ sợ “ế"

Xuân Diệp | 24/09/2018, 17:19

Đỗ khối B ngành Y đa khoa, nhưng vì bố mẹ sợ “ế” nên cô tân sinh viên năm rồng đã chuyển sang học ngành ngôn Ngữ Anh.

Từ bỏ đam mê vì sợ “ế”

Tại sự kiện với chủ đề “Đỗ đại học, rồi sao?”, nhiều tân sinh viên đã đưa ra những băn khoăn trước ngưỡng cửa đại học khi không đi đúng con đường mình mong muốn. Một trong những tâm sự khiến nhiều người phải suy nghĩ là của nữ sinh tên Quỳnh,  tân sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh.

Sinh viên năm rồng thay đổi đam mê vì bố mẹ sợ “ế

Toàn cảnh ngày lễ hội.

Quỳnh chia sẻ, Quỳnh thi khối B đỗ Y đa khoa và khối D đỗ Ngành ngôn ngữ Anh. Quỳnh thích học Y đa khoa để trở thành bác sĩ, nhưng do bố mẹ ngăn cản vì sợ “ế” do thời gian học dài nên đã khuyên em chọn ngành còn lại.

Hay Nguyễn Thu Hiền, tân sinh viên khoa Thương mại quốc tế trường Đại học Ngoại thương thì lại chỉ muốn trở thành MC. Bạn thi Ngoại thương cũng vì trường có câu lạc bộ MC chứ lại không vì thích học kinh tế. Đó là 2 trong số nhiều những chia sẻ về việc lựa chọn ngành và trường không phải do bản thân các bạn sinh viên thực sự muốn lựa chọn.

Trước những chia sẻ thật của tân sinh viên năm rồng, nam sinh Chu Xuân Huy, tân sinh viên K63, Viện vật lí kĩ thuật, Đại học Bách khoa Hà Nội cho rằng, chỉ cần mình bác bỏ thành kiến việc thích hay không thích, mà cần cố gắng tìm hiểu ngành đó, mình có thể sẽ thấy thích. Như bản thân Huy đăng ký nguyện vọng 1 vào khoa Cơ điện tử nhưng chỉ đỗ nguyện vọng 2.

Huy chia sẻ: “Ban đầu mình rất tiếc nuối nhưng sau khi vào trường, được thầy cô hướng dẫn và hiểu hơn về ngành Vật lí kĩ thuật thì mình lại thấy trượt nguyện vọng 1 cũng là một niềm vui, một cơ hội với mình”.

Sinh viên năm rồng thay đổi đam mê vì bố mẹ sợ “ế

Chuyên gia giải đáp những thắc mắc

50% các bạn tân sinh viên đều cảm thấy không rõ ràng về con đường sắp tới

Theo khảo sát tại chỗ, diễn giả Hoàng Phương Nga-người sáng lập và điều hành Học viện công nghệ Kiddicode cho biết, hơn 50% các bạn tân sinh có mặt tại chương trình đều cảm thấy không rõ ràng về con đường sắp tới và chỉ có 30% là hài lòng về quyết định chọn ngành và chọn trường của mình, 20% còn lại là chán ghét.

Diễn giả Phương Nga cho rằng, điều đó rất bình thường: “Mọi thứ đều có lí do của nó và nó sẽ kết nối bạn với những cơ hội trong tương lại mà bạn không ngờ tới, vấn đề là bạn phải có sự chuẩn bị. Tôi đã từng thích học tiếng Nhật và học miệt mài, lúc đó chỉ vì thích và muốn học ở Nhật, nhưng đến nay, tiếng Nhật đã mang lại cơ hội hợp tác lớn với một ngôi trường dạy công nghệ ở bên Nhật”.

Sinh viên năm rồng thay đổi đam mê vì bố mẹ sợ “ế

Hay thầy Vũ Khắc Ngọc, giáo viên môn Hóa tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI cũng đưa ra lời khuyên cho các bạn tân sinh viên rằng: “Hiện nay, có rất nhiều bạn băn khoăn về việc chọn sai ngành khi vào đại học. Tuy nhiên, các em đừng vội thất vọng quá sớm, hãy thử trải nghiệm ngành nghề đã chọn, biết đâu, trải nghiệm rồi mới nhận ra đây chính là ngành nghề có nhiều điểm giúp mình phát triển khả năng”.

Bên cạnh đó, cũng có quan điểm cho rằng, các bạn nên dũng cảm thử chọn lại con đường của mình. Thầy Đặng Ngọc Khương, Phó hiệu trưởng trường Ác-si-mét cho biết, thầy từng có thời gian làm báo và không thấy phù hợp với khả năng của mình. Thầy quyết định lựa chọn lại con đường và trở thành thầy giáo dạy Ngữ Văn như hiện nay.

“Dạy văn, được gặp gỡ đồng nghiêp, được học trò yêu mến, thầy cảm thấy cuộc sống mình có ý nghĩa hơn rất nhiều. Vì thế, nếu các em đã lỡ chọn sai ngành, đừng lo lắng hãy thử chọn lại lần nữa, ai cũng sẽ tìm được công việc ý nghĩa nhất cho chính mình”, thầy Khương chia sẻ.

Trong suốt hơn một tiếng thảo luận, talkshow nhận được rất nhiều những ý kiến và quan điểm khác nhau về chủ đề “Đỗ đại học, rồi sao?”, cứ thử nghiệm hay chọn lại con đường mình mơ ước, quyết định nằm trong tay chính các bạn tân sinh viên. Nhưng, sự lựa chọn đó là như thế nào, xin được mượn lời thầy Vũ Khắc Ngọc nói: “Hãy luôn giữ tinh thần học chủ động, thái độ sống tích cực và quan trọng là hãy kiên trì và thủy chung với sự lựa chọn của mình”.

Bài liên quan
Giám đốc Học viện Tài chính chia sẻ ba mục tiêu quan trọng mà tân sinh viên cần nhớ
Sáng nay (15/10), Học viện Tài chính tổ chức Lễ khai giảng hệ đại học chính quy khóa 59. Theo đó, Lễ khai giảng được tổ chức bằng hình thức trực tuyến.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sinh viên năm rồng thay đổi đam mê vì bố mẹ sợ “ế"