Singapore chế tạo thành công robot lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 nhanh và an toàn

Thảo Vân (Theo The Straits Times) | 22/09/2020, 12:25

Robot được chế tạo để lấy dịch mũi xét nghiệm Covid-19 được phát triển bởi các bác sĩ Singapore có sự an toàn, nhanh hơn và thoải mái hơn so với các xét nghiệm bằng tay thông thường.

Mặc dù một số quốc gia khác đã phát triển các loại robot tương tự, nhưng các bác sĩ cho biết robot sản xuất tại Singapore là loại đầu tiên cho phép bệnh nhân kiểm soát hoàn toàn quá trình lấy mẫu để họ cảm thấy thoải mái hơn. Người dùng có thể kích hoạt và ngừng máy theo ý muốn.

Mẫu robot này có tên là SwabBot. Sau khi bệnh nhân kích hoạt SwabBot bằng cách dùng cằm ấn nút, robot sẽ mở rộng miếng gạc, xoay một cách an toàn và nhẹ nhàng qua mũi bệnh nhân đến phía sau khoang mũi, thường cách lỗ mũi khoảng 10cm.

Singapore chế tạo thành công robot lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 nhanh và an toàn

SwabBot được tích hợp tính năng rút que tăm bông nếu có lực cản khi nó được đưa vào sâu hơn trong khoang mũi. Nếu bệnh nhân cảm thấy không thoải mái tại bất kỳ thời điểm nào, họ hoàn toàn có thể dừng quá trình lấy mẫu xét nghiệm.

Quá trình này mất 20 giây, trong khi đó, kiểm tra bằng tăm bông thủ công có thể lâu gấp đôi.

Sau khi kết thúc quy trình, nhân viên y tế sẽ mở máy lấy que tăm và cất giữ. Robot sẽ được lau sạch và phủ một tấm màn nhựa mới có gắn ống nghe cho bệnh nhân tiếp theo.

SwabBot có kích thước 35cm x 40cm và cao 49cm, được phát triển bởi các bác sĩ lâm sàng từ Trung tâm Ung thư Quốc gia Singapore (NCCS) và Bệnh viện Đa khoa Singapore (SGH) phối hợp với công ty robot y tế Biobot chế tạo.

Singapore chế tạo thành công robot lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 nhanh và an toàn

Theo nhóm nghiên cứu, robot có thể giải quyết những hạn chế và rủi ro của việc lấy mẫu bằng tay. Nó làm giảm nguy cơ tiếp xúc với virus của người lấy gạc và nhu cầu đào tạo người, tiêu chuẩn hóa tính nhất quán của gạc được lấy và tăng hiệu quả của việc tiến hành xét nghiệm.

Rena Dharmawan- bác sĩ tại NCCS cho biết: “Chúng tôi cảm thấy rằng phải tìm ra một cách tốt hơn để lấy mẫu xét nghiệm của bệnh nhân, đồng thời giảm nguy cơ phơi nhiễm Covid-19 cho nhân viên y tế, đặc biệt là khi bệnh nhân hắt hơi hoặc ho trong quá trình lấy mẫu.”

Ngoài ra, các bác sĩ muốn làm cho quy trình này trở nên thoải mái hơn cho bệnh nhân.

Singapore chế tạo thành công robot lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 nhanh và an toàn

Cho đến nay, 85 bệnh nhân của SGH, bệnh viện Bright Vision và các tình nguyện viên đã tham gia vào cuộc thử nghiệm lâm sàng đang diễn ra để so sánh SwabBot với việc lấy mẫu bằng tay. Những người tham gia hầu hết đầu phản hồi tích cực với SwabBot.

Những người tham gia cho biết quy trình này ít đau hơn so với miếng gạc thủ công.

Dự án được đề xuất vào tháng 4 và nhóm nghiên cứu mất 3 tháng để chế tạo SwabBot.

SingHealth và Biobot Surgery đã đăng ký bằng sáng chế cho SwabBot. Biobot cũng đang nỗ lực để robot được thương mại hóa trên toàn cầu.

Bài liên quan
Bộ Y tế cảnh báo 2 thực phẩm bảo vệ sức khỏe Xuyên Tâm Liên giả mạo
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có thông báo khẩn cảnh báo về 2 sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khoẻ giả mạo hỗ trợ điều trị Covid-19 có tên Xuyên tâm liên. Đây là các sản phẩm chưa được công bố và đăng ký với cơ quan chức năng.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Singapore chế tạo thành công robot lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 nhanh và an toàn