Seoul: Bình Nhưỡng có thể sản xuất 1 vũ khí hạt nhân chỉ từ 5kg plutonium

Minh Thi | 25/12/2015, 16:22

Triều Tiên có thể sản xuất vũ khí hạt nhân với một lượng plutonium ít hơn yêu cầu dự tính, Yonhap dẫn nguồn tin tình báo Hàn Quốc cho biết ngày 25/12.

Seoul: Bình Nhưỡng có thể sản xuất 1 vũ khí hạt nhân chỉ từ 5kg plutonium

Nhà lãnh đạo Triều Tiên - Chủ tịch Kim Jong-Un. Ảnh: REUTERS/ KCNA

Trước đó, chính quyền Bình Nhưỡng tính toán, để sản xuất một vũ khí hạt nhân sẽ cần tới 6kg plutonium. Tuy nhiên, với tốc độ phát triển công nghệ như hiện nay, Triều Tiên có thể tạo ra một vũ khí như vậy chỉ với 5kg plutonium, theo hãng thông tấn Yonhap. 

Seoul tin rằng Bình Nhưỡng hiện sở hữu khoảng 40kg plutonium, đồng nghĩa với việc có khả năng sản xuất được 8 vũ khí hạt nhân.

Thế nhưng, theo một số nguồn tin khác, Triều Tiên có thể đã làm tăng lượng plutonium lên trong những tháng gần đây.

Năm 2005, Triều Tiên tự tuyên bố là một cường quốc hạt nhân, đồng thời tiến hành các cuộc thử nghiệm hạt nhân khác nhau vào năm 2006, 2009 và 2013.

Trước đó, đầu tháng 01/2003, Bình Nhưỡng thông báo  rút khỏi Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) mà nước này đã tham gia từ năm 1985.

Các vòng đàm phán 6 bên (Triều Tiên, Hàn Quốc, Mỹ, Nga, Trung Quốc, Nhật Bản) về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên bắt đầu từ năm 2003 song đã đình trệ từ tháng 12/2008. Tháng 4/2009, Triều Tiên rút khỏi bàn đàm phán để phản đối việc một số nước lên án các vụ thử tên lửa tầm xa của mình.

Sau đó, Bình Nhưỡng đã kêu gọi nối lại các cuộc đàm phán này vô điều kiện; song Seoul và Washington kiên quyết yêu cầu Bình Nhưỡng trước hết phải thể hiện cam kết tôn trọng những thỏa thuận trước đây.

Bài liên quan
Tin vắn thế giới ngày 8/4: Trung Quốc khẳng định vaccine COVID-19 nội địa an toàn với người có tiền sử dị ứng
Tổng thống Iran đánh giá cuộc đàm phán tại Áo 'mở ra chương mới'; Tổng thống Indonesia kêu gọi phân phối công bằng vaccine ngừa COVID-19; Trung Quốc khẳng định vaccine COVID-19 nội địa an toàn với người có tiền sử dị ứng… là tin tức thế giới đáng chú ý.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Seoul: Bình Nhưỡng có thể sản xuất 1 vũ khí hạt nhân chỉ từ 5kg plutonium