Séc thông tin chính thức về chất độc trong vụ đầu độc Sergei Skripal

Hà Kim (Theo Reuters) | 05/05/2018, 12:04

Bộ Ngoại giao Séc vừa ra thông báo cho biết, chất hóa học trong vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga và con gái của ông không phải là chất độc Novichok.

Theo đó, trong tuyên bố đưa ra ngày 4/5, Bộ Ngoại giao Cộng hòa Séc khẳng định rằng, chất hóa học độc hại mà ngành quân đội Séc đã từng sử dụng trong phòng thí nghiệm không phải là chất độc thần kinh Novichok được tìm thấy ở Anh trong vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái của ông vào tháng 3 vừa qua.

Bộ Ngoại giao Séc cho biết, chất hóa học mà truyền thông mấy ngày qua gọi là chất độc thần kinh Novichok ở Séc thực chất là chất A230 chứ không phải là A234 được sử dụng trong vụ đầu độc Sergei Skripal và con gái ông.

Thông tin trên được phía Séc chính thức thông báo một ngày sau khi Tổng thống nước này Milos Zeman nói rằng một lượng nhỏ chất Novichok đã từng được sản xuất, thử nghiệm và tiêu hủy tại Cộng hòa Séc. Tổng thống Zeman cho biết, ông đưa ra kết luận dựa vào kết quả điều tra của Cơ quan tình báo quân đội Séc.

Séc thông tin chính thức về chất độc trong vụ đầu độc Sergei Skripal

Ông Sergei Skripal và con gái 

Trước đó, Anh đã cáo buộc Nga đứng đằng sau vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái của ông tại nước Anh đầu tháng Ba. Nga bác bỏ mọi cáo buộc và cho rằng chất độc thần kinh Novichok có thể có nguồn gốc từ một số nước, trong đó có Séc. Chính phủ Séc lúc đó cũng đã bác bỏ thông tin trên.

Được biết, Viện nghiên cứu quân sự thuộc Quân đội Séc đã tổng hợp một lượng rất nhỏ chất A230 trong phòng thí nghiệm, được sử dụng để huấn luyện quân đội chống lại tác động của các chất hóa học độc hại. Việc tổng hợp chất này đã được sự đồng ý của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học. Chất đó ngay lập tức đã bị tiêu hủy trong phòng thí nghiệm, không được lưu trữ ở bất cứ nơi nào khác, vì vậy chất này không thể bị lạm dụng dưới bất kỳ hình thức nào khác.

Bộ Quốc phòng Séc cũng ra tuyên bố xác nhận thông tin chất A230 hoàn toàn bị tiêu hủy ngay sau khi thí nghiệm hoàn tất, tuân thủ theo đúng qui trình cũng như cam kết của Séc đối với Công ước quốc tế. Bộ Quốc phòng đồng thời cũng khẳng định, không có khả năng chất hóa học A230 bị rò rỉ ra bên ngoài.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Séc thông tin chính thức về chất độc trong vụ đầu độc Sergei Skripal