Bất động sản

Savills: Nhiều người xuống tiền mua nhà nhanh vì FOMO

Trang Nhi 12/04/2024 - 09:34

Nhiều người vừa đi xem nhà đã chốt cọc mua ngay do tâm lý FOMO (sợ bị bỏ lỡ) bởi họ lo giá còn leo thang, khó mua nhà hơn.

Bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc cấp cao, Bộ phận Nghiên cứu và tư vấn Savills Hà Nội, nhận xét: "Chưa lúc nào người mua đi xem nhà và chốt mua nhanh như thời gian này".

nguoi-mua-nha.jpg
Nhiều người vừa đi xem nhà đã chốt cọc mua ngay do tâm lý FOMO (sợ bị bỏ lỡ).

Trước đây, khách mua thường nghiên cứu và cân nhắc khá lâu trước khi quyết định xuống tiền bởi đây là tài sản có giá trị lớn. Gần đây, ngày càng nhiều người chốt mua nhanh, "vừa đi xem xong đặt cọc luôn trong cùng một buổi".

Ngoài lý do nhu cầu dồn nén trong khi nguồn cung ít ỏi, bà Hằng cho rằng nhiều người gấp gáp mua chung cư lúc này vì sợ giá tiếp tục leo thang, không còn ở ngưỡng hợp lý, hay còn gọi là tâm lý FOMO.

Lý do người mua lo ngại, muốn chốt mua nhà sớm vì giá chung cư Hà Nội tiếp tục leo thang đầu năm nay, trên cả thị trường sơ cấp và thứ cấp.

Savills cho biết giá chung cư mới đã đạt trung bình 59 triệu đồng mỗi m2, tăng 14% theo năm.

Sản phẩm dưới 30 triệu đồng mỗi m2 chỉ chiếm 4% nguồn cung mới và nhanh chóng được bán hết. Phân khúc trên 4 tỷ đồng một căn chiếm gần một nửa thị phần. Savills ghi nhận giá sơ cấp trung bình trong quý I cao hơn 40% so với giá thứ cấp, thúc đẩy nhiều dự án chung cư cũ tăng giá.

Tuy nhiên, chuyên gia Savills khuyến nghị người mua cần xem xét kỹ dự án, cân nhắc cả giá trị sử dụng thực tế và mức độ hợp lý của giá bán. Bởi nhiều chung cư rao ngưỡng cao, giá bị đẩy lên so với giá trị thực tế. Người mua vẫn có nhiều giải pháp như tiếp tục sử dụng nhà ở hiện thời hay thuê chung cư với giá hợp lý.

Cushman & Wakefield cũng nhìn nhận giá bán bình quân chung cư hiện nay chưa phản ánh hết thực trạng chung của thị trường. Bởi trong một giai đoạn ngắn, thị trường có sự tham gia của nhiều chủ đầu tư nước ngoài với dòng bất động sản siêu sang. Nguồn cung mở bán mới không nhiều đã đẩy giá trung bình của thị trường lên.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Savills: Nhiều người xuống tiền mua nhà nhanh vì FOMO