Sau tai nạn giao thông, chàng trai Kon Tum hiến tạng cứu 4 người

Chí Tâm | 02/02/2021, 17:20

Từ Kon Tum, gia đình quyết tâm vượt hơn 1.300 km chuyển Phong đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức với hy vọng "còn nước còn tát". Dù được các y bác sĩ hết lòng cứu chữa nhưng phép màu đã không đến với Phong. Gạt đi những đau thương, mất mát, gia đình em đã quyết định hiến tạng cứu sống những cuộc đời khác để nối dài sự sống.

Chia sẻ về hành trình giành giật sự sống cho con, anh Hoàng Văn Mạnh (42 tuổi) - bố của bệnh nhân Hoàng Văn Phong cho biết, ngày 28/1/2021, nhận được tin con trai bị tai nạn gần nhà, vợ chồng anh nhanh chóng chuyển con đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Hồi, Kon Tum; sau đó Phong được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum.

Bác sĩ giải thích cháu không thể qua khỏi, gia đình tiếp tục chuyển đến Bệnh viện Quân y 211 tỉnh Gia Lai.

Bác sĩ cũng cố gắng động viên gia đình vì sự sống của bệnh nhân ngày càng mong manh. Khóc cạn nước mắt và vẫn muốn tìm một cơ hội sống cuối cùng cho con, sau khi bàn bạc với gia đình, vợ chồng anh Mạnh quyết định chuyển con đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

hientang.jpg
Gia đình Phong đã nén đau thương thực hiện ước nguyện của con trai là hiến tặng mô tạng để mang niềm vui sống đến với nhiều người. Ảnh: BVCC

Sau 18 tiếng được các bác sĩ và xe cứu thương hỗ trợ với khoảng cách hơn 1.300 km, bệnh nhân đã được chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Tại đây, Phong được các y bác sĩ chăm sóc và hồi sức đặc biệt trong 24 giờ. Nhưng niềm hy vọng cuối cùng đã không thành hiện thực.

Giữa mong manh sự sống và cái chết, ước nguyện của Phong là mang niềm vui sống đến với nhiều người. Với sự tư vấn của Đơn vị tư vấn và điều phối ghép tạng - Trung tâm Ghép tạng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, ngày 1/2, gia đình Phong đã quyết định hiến mô, tạng để nối dài sự sống cho con và cứu sống thêm những cuộc đời khác.

PGS Nguyễn Quang Nghĩa - Giám đốc Trung tâm Ghép tạng cho biết, các bác sĩ đã tiếp nhận tim, gan, hai thận của Phong để ghép cho 4 bệnh nhân. Các ca ghép thành công, các bệnh nhân đang được theo dõi tại bệnh viện. Hai giác mạc của Phong cũng được chuyển đến Ngân hàng Mắt, chờ ghép cho những bệnh nhân khác.

Nuốt những giọt nước mắt nghẹn đắng, chị Nguyễn Thị Yên (40 tuổi) - mẹ của Phong chia sẻ: "Gia đình và các y bác sĩ đã cố gắng hết sức để cứu con, nhưng phép màu không đến với Phong, chỉ mong sao nội tạng của con có thể cứu được những người khác. Lúc còn sống, nguyện vọng của con tôi ước mơ nhiều lắm. Tôi mong sao những người nhận tạng biến những ước mơ của con tôi thành công, sống tốt như con tôi".

Đến nay, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thực hiện 5 ca ghép phổi, 36 ca ghép tim, 92 ca ghép gan và gần 1.100 ca ghép thận. Bệnh viện cũng là Trung tâm hàng đầu của cả nước về lấy và ghép đa tạng từ người cho chết não.

"Chúng tôi hy vọng sẽ ngày càng có nhiều tấm lòng sẵn sàng hiến tạng cứu người nếu không may mất đi để những người bệnh chờ ghép tạng có thêm cơ hội sống", PGS Nguyễn Quang Nghĩa bày tỏ.

Bài liên quan
Một gia đình có con trai hiến tạng, cha hiến giác mạc
Ông Lê Xuân Cựu - cha đẻ của Thiếu tá Lê Hải Ninh (người đầu tiên của tỉnh Ninh Bình hiến mô, tạng sau khi bị tai nạn chết não, nối dài sự sống cho 5 người khác) vừa ra đi vào ngày 10/10/2019. Ông đã đăng ký hiến tặng mô/tạng vào năm 2018.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sau tai nạn giao thông, chàng trai Kon Tum hiến tạng cứu 4 người