Sau phản ánh của Báo Công lý, cháu bé 2 tuổi đã được đăng ký khai sinh

Hà An | 20/05/2022, 20:42

Sau phản ánh của Báo Công lý, UBND huyện Phúc Thọ TP Hà Nội có yêu cầu giải quyết và Tòa án có văn bản trả lời, UBND xã Ngọc Tảo đã cấp Giấy đăng ký khai sinh cho cháu Nguyễn Trường An vào chiều nay (20/5) với đầy đủ tên cả bố lẫn mẹ

Như Báo Công lý đã phản ánh, mặc dù đã có kết luận ADN khẳng định cháu bé sinh năm 2020 có quan hệ huyết thống với anh Nguyễn Văn Thiêm (SN 1993, xã Ngọc Tảo, huyện Phúc Thọ, Hà Nội) nhưng UBND xã Ngọc Tảo vẫn không thực hiện đăng ký khai sinh cho cháu.

20220410_180607.jpg
Vợ chồng anh Thiêm,  chị Dựng

Trước đó, vào năm 2018, anh Nguyễn Văn Thiêm chung sống như vợ chồng (không đăng ký kết hôn) với chị Bùi Thị Dựng (SN 1990, quê tỉnh Hòa Bình). Ngày 19/5/2020, chị Dựng sinh một bé trai đặt tên là Nguyễn Trường An và một năm sau thì anh Thiêm và chị Dựng đã đăng ký kết hôn tại UBND xã Ngọc Tảo.

Lúc này, anh Thiêm, chị Dựng mới làm thủ tục đăng ký khai sinh cho cháu Nguyễn Trường An nhưng gặp khó khăn vì cháu bé được sinh trước khi 2 vợ chồng đăng ký kết hôn (thời điểm anh Thiêm, chị Dựng đang tồn tại hôn nhân với chồng cũ, vợ cũ).

Trước khi lấy nhau, anh Thiêm và chị Dựng đều đã lập gia đình nhưng cả hai đều đã ly hôn. Cụ thể, anh Thiêm có bản án ly hôn tháng 1/2021 còn chị Dựng có bản án ly hôn tháng 6/2020, xác định chị có 1 con chung (sinh năm 2012) với chồng cũ .

Theo phản ánh của gia đình, cán bộ xã đã yêu cầu phải có xét nghiệm ADN để xác định huyết thống giữa cháu bé với anh Thiêm mới tiến hành làm khai sinh cho cháu. Nhưng khi có kết luận khẳng định cháu bé có quan hệ huyết thống với anh Nguyễn Văn Thiêm thì xã vẫn không làm thủ tục khai sinh và yêu cầu phải có xác nhận của TAND huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình (nơi từng giải quyết vụ ly hôn của chị Bùi Thị Dựng) về việc cháu bé không phải là con chung của anh Thiêm với chồng cũ.

Trong khi đó, chị Dựng thì cho rằng bản án của TAND huyện Lạc Sơn đã nêu rõ rằng về việc chị và chồng cũ chỉ có 1 con chung là cháu B.H.H (SN 2012).

Sau khi Báo Công lý phản ánh, UBND huyện Phúc Thọ đã yêu cầu xã báo cáo vụ việc, đồng thời có văn bản truyền đạt ý kiến của Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ Doãn Trung Tuấn về việc giao phòng Tư pháp hướng dẫn, đôn đốc UBND xã Ngọc Tảo giải quyết vụ việc.

Cùng với đó, ngày 17/5, TAND huyện Lạc Sơn cũng có văn bản gửi chị Bùi Thị Dựng cho biết, trong quá trình giải quyết vụ án ly hôn không có tranh chấp giữa chị, anh B.V.T. (chồng cũ của chị Dựng - PV), anh Nguyễn Văn Thiêm trong việc xác định cha, mẹ cho con. Vì vậy, TAND huyện Lạc Sơn từ chối giải quyết việc xác định mẹ cho con theo yêu cầu của chị Dựng. Đề nghị chị Dựng liên hệ với cơ quan đăng lý có hộ tịch có thẩm quyền để đăng ký khai sinh cho cháu Nguyễn Trường An theo Thông tư 04/2020/TT-BTP của Bộ Tư pháp  

Thông tin từ gia đình cho biết, vào chiều nay (20/5/2022), UBND xã Ngọc Tảo đã chính thức cấp Giấy khai sinh cho cháu Nguyễn Trường An với đầy đủ tên bố là Nguyễn Văn Thiêm và tên mẹ là Bùi Thị Dựng.

Bài liên quan
Chủ tịch huyện yêu cầu giải quyết việc bé trai 2 tuổi không đăng ký được khai sinh
Văn phòng UBND huyện Phúc Thọ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ Doãn Trung Tuấn về việc giao phòng Tư pháp hướng dẫn, đôn đốc UBND xã Ngọc Tảo giải quyết việc bé trai 2 tuổi không đăng ký được khai sinh.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sau phản ánh của Báo Công lý, cháu bé 2 tuổi đã được đăng ký khai sinh