Sức Khỏe

Sắp nhập khẩu thuốc điều trị bệnh tay chân miệng nặng

Chí Tâm 06/06/2023 - 14:26

Theo Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), dự kiến tháng 7 này sẽ có thuốc điều trị bệnh tay chân miệng nhập khẩu về Việt Nam.

Thông tin từ Cục Quản lý Dược cho biết, đã nhận được công văn của Sở Y tế TP.HCM về việc hỗ trợ cung ứng thuốc điều trị bệnh tay chân miệng (Immunoglobulin, Phenobarbital) khi tình hình diễn biến phức tạp.

tay-chan-mieng.jpeg
Chăm sóc bệnh nhi mắc tay chân miệng.

Sau khi rà soát, Cục Quản lý Dược thông tin về việc cung ứng thuốc hỗ trợ điều trị bệnh tay chân miệng nặng như sau:

Đối với thuốc chứa Immunoglobulin

Hiện nay, có 13 thuốc chứa Immunoglobulin được cấp giấy đăng ký lưu hành còn hiệu lực tại Việt Nam. Theo báo cáo của các cơ sở nhập khẩu, số lượng thuốc Immunoglobulin tồn và có kế hoạch nhập khẩu về Việt Nam bao gồm:

- Thuốc Human normal immunoglobulin 100 mg/ml do Công ty Zuellig Pharma Việt Nam nhập khẩu còn 2.344 hộp loại 250 ml và 215 hộp loại 50 ml. Dự kiến giữa tháng 8, nhà sản xuất tiếp tục cung ứng cho Việt Nam 2.000 hộp loại 250 ml.

- Thuốc Immunoglobulin người 5% do Công ty TNHH Thương mại Dược phẩm Duy Anh nhập khẩu, hiện tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) còn tồn 300 lọ. Dự kiến cuối tháng 7, nhà sản xuất cung ứng cho Việt Nam 5.000-6.000 lọ.

Đối với thuốc Phenobarbital

Hiện, có một loại thuốc Phenobarbital do Công ty cổ phần Dược Danapha sản xuất được cấp giấy đăng ký lưu hành còn hiệu lực tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, cơ quan này đã cấp phép cho Công ty cổ phần Dược phẩm trung ương CPC1 nhập khẩu thuốc Barbit, là thuốc chưa có giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam để đáp ứng nhu cầu điều trị đặc biệt.

Báo cáo của công ty là sẽ có 21.000 ống thuốc (Phenobarbital 200 mg/ml) về Việt Nam vào đầu tháng 7.

Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế TP.HCM xây dựng và triển khai kế hoạch dự trữ, mua sắm, tiếp nhận thuốc phù hợp với thực tế để sẵn sàng cung ứng đủ thuốc. Cục này đề nghị các cơ sở khám, chữa bệnh tại TP.HCM có nhu cầu sử dụng thuốc kịp thời, chủ động liên hệ với các cơ sở nhập khẩu để dự trù, đặt hàng, mua sắm và dự trữ thuốc theo đúng quy định.

Bộ Y tế cho biết, trong 5 tháng đầu năm nay, cả nước ghi nhận gần 9.000 ca mắc tay chân miệng tại 63 tỉnh, thành phố, 3 trường hợp tử vong tại Đắk Lắk, Kiên Giang và Long An.

Tại TP.HCM, số trường hợp trẻ em mắc bệnh tay chân miệng tại TPHCM có dấu hiệu gia tăng nhanh trong các tuần gần đây, xuất hiện nhiều ca bệnh nặng hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Kết quả giải trình tự gene ở một số ca bệnh cho thấy Enterovirus 71 (EV71) đã trở lại. 

EV71 là chủng virus gây bệnh tay chân miệng nặng, dễ biến chứng ở trẻ nhỏ. Một số chuyên gia nhận định năm nay có thể là một mùa bệnh tay chân miệng căng thẳng. Tối 31/5, một bé trai 5 tuổi do bệnh viện tỉnh chuyển lên đã tử vong tại Bệnh viện Nhi đồng 1, nghi ngờ do tay chân miệng độ 4. 

Tối 5/6, Sở Y tế TP.HCM cho biết, kết quả giải trình tự gene của nhóm nghiên cứu Bệnh viện Nhi đồng 1 và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã xác định B5 là kiểu gene (subgenotype) của EV71. 

Đọc tiếp
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Sắp nhập khẩu thuốc điều trị bệnh tay chân miệng nặng