Sáp nhập 2 tổng công ty có chức năng đầu tư hạ tầng giao thông CIPM và VEC

Lê Hương – Hồng Huê | 30/03/2021, 17:07

Ngày 30/3, đã diễn ra lễ ký kết hợp đồng sáp nhập Tổng công ty Đầu tư phát triển và Quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long (CIPM) vào Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC).

Lễ ký kết diễn ra dưới sự chứng kiến của lãnh đạo Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải.

Đây là kết quả của cả một quá trình triển khai các thủ tục hết sức khẩn trương và trách nhiệm của hai tổng công ty, cùng với sự chỉ đạo trực tiếp, quyết liệt của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và Bộ Giao thông vận tải, sự giúp đỡ của các b, ngành có liên quan.

dd531b84-53af-463f-8cac-6cb37a8b798b.jpeg
Lễ ký kết sáp nhập Tổng công ty Đầu tư phát triển và Quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long vào Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam

Sau lễ ký kết hợp đồng sáp nhập, VEC và CIPM sẽ tiếp tục khẩn trương triển khai các bước tiếp theo để hoàn tất thủ tục sáp nhập đúng trình tự, thủ tục theo quy định hiện hành, đảm bảo hoàn thành công việc sáp nhập trước ngày 30/6/2021 theo đúng tinh thần chỉ đạo của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp. Qua đó, đảm bảo duy trì hoạt động của Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam ổn định và phát triển.

6bcec1aa-6f56-4b2e-9275-9c66482babdd.jpeg
Đại diện lãnh đạo hai tổng công ty và các đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm tại lễ ký kết

Hợp đồng sáp nhập có hiệu lực từ khi có đầy đủ chữ ký của các bên cho đến khi các bên hoàn tất mọi quyền và nghĩa vụ theo hợp đồng này.

Trước đó, ngày 08/3/2021, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp đã ký ban hành Quyết định số 62/QĐ-UBQLV về việc sáp nhập CIPM vào VEC. Theo đó, thời gian hoàn thành công việc sáp nhập trước ngày 30/6/2021.

VEC được thành lập ngày 06/10/2004; CIPM được chuyển đổi mô hình và thành lập vào năm 2011.

Cả 2 tổng công ty được thành lập với cùng một mục tiêu là trở thành các doanh nghiệp nòng cốt của ngành giao thông vận tải về đầu tư, xây dựng và khai thác đường bộ cao tốc. Tuy nhiên, cả VEC và CIPM đều gặp khó khăn về nguồn vốn - không đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển của doanh nghiệp. 

Trên cơ sở thực tiễn của cả 2 doanh nghiệp và các quy định của pháp luật hiện hành, Bộ GTVT đã trình Thủ tướng Chính phủ phương án tổ chức lại CIPM và phương án đã được sự ủng hộ của các bộ, ngành.

Tại Văn bản số 9041/VPCP-ĐMDN ngày 20/9/2018 của Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã thống nhất về chủ trương phương án tổ chức lại CIPM theo hướng sáp nhập CIPM vào VEC; đồng thời thành lập Ban quản lý dự án Mỹ Thuận trực thuộc Bộ GTVT trên cơ sở tách một phần nhân sự và tài sản từ CIPM.
Bài liên quan
VEC quản lý, khai thác, vận hành các tuyến cao tốc đảm bảo ATGT dịp Tết
Dịp Tết Canh Tý 2020 vừa qua, công tác khai thác, vận hành các tuyến cao tốc do VEC quản lý đã bảo đảm an toàn giao thông, tránh được ùn tắc và giảm đáng kể sự cố tai nạn xảy ra.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sáp nhập 2 tổng công ty có chức năng đầu tư hạ tầng giao thông CIPM và VEC