Sắp diễn ra Triển lãm Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam – Nhật Bản lần thứ 8

Lan Trần | 02/06/2019, 10:11

Từ ngày 14-16/8/2019, tại Cung Văn hóa hữu nghị Hà Nội sẽ đồng diễn ra “Triển lãm Công nghiệp hỗ trợ (CNHT) Việt Nam – Nhật Bản lần thứ 8 tại Hà Nội” và “Triển lãm Quốc tế Công nghệ chế tạo phụ tùng công nghiệp tại Việt Nam năm 2019”.

Chuỗi sự kiện nói trên do Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) phối hợp với Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) và Công ty Reed Tradex tổ chức nhằm giúp các doanh nghiệp tham gia, đặc biệt là doanh nghiệp Việt Nam trong ngành CNHT kết nối được với các đối tác Nhật Bản, học hỏi, chuyển giao công nghệ, tăng cường năng lực sản xuất và phát triển thị trường.

Sắp diễn ra Triển lãm Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam – Nhật Bản lần thứ 8

Ảnh minh họa

Ban tổ chức cho biết, Triển lãm CNHT Việt Nam – Nhật Bản lần thứ 8 dự kiến có quy mô khoảng 90 gian hàng, trong đó có 45 gian hàng của các doanh nghiệp Việt Nam và 45 gian hàng của các doanh nghiệp Nhật Bản.

Những sản phẩm được trưng bày, giới thiệu tại Triển lãm gồm: linh kiện, phụ tùng cho các ngành ô tô, xe máy, điện – điện tử, máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất, các sản phẩm cơ khí, nhựa, khuôn mẫu, nén, dập, đúc, mạ, bao bì, đóng gói…

Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại Lê Hoàng Tài cho biết, trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, CNHT đóng vai trò rất quan trọng, tạo cơ sở để phát triển một nền công nghiệp có sức cạnh tranh cao và bền vững. Nhận thức rõ tầm quan trọng của ngành CNHT, Chính phủ Việt Nam giao Bộ Công Thương tích cực triển khai Chương trình phát triển CNHT từ năm 2016 đến năm 2025. Qua đó, các doanh nghiệp CNHT Việt Nam được tạo điều kiện áp dụng các tiêu chuẩn, hệ thống quản lý chất lượng hiện đại; nâng cao chất lượng sản phẩm, độ tin cậy, và từng bước tham gia vào chuỗi sản xuất cung ứng toàn cầu, gia tăng tỷ lệ nội địa hóa trong các ngành sản xuất quan trọng như ô tô, dệt may, da giầy, điện tử.

Theo Phó Cục trưởng Lê Hoàng Tài, chuỗi sự kiện “Triển lãm CNHT Việt Nam – Nhật Bản lần thứ 8 tại Hà Nội” và “Triển lãm Quốc tế Công nghệ chế tạo phụ tùng công nghiệp tại Việt Nam năm 2019” sẽ là điểm nhấn tích cực thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại giữa Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực CNHT.

Trưởng đại diện JETRO tại Hà Nội Hironobu Kitagawa cho biết, năm 2018, số dự án đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam là 630 dự án với tổng số vốn đầu tư khoảng 8 tỷ USD. Hàng năm, JETRO đều tiến hành khảo sát các doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư ở Việt Nam. Theo kết quả khảo sát năm 2018, khi được hỏi về kế hoạch triển khai hoạt động trong thời gian từ 1 - 2 năm tới, có gần 70% doanh nghiệp Nhật Bản đã và đang đầu tư vào Việt Nam trả lời “muốn mở rộng hoạt động kinh doanh”.

Tuy nhiên ông Hironobu Kitagawa cũng cho biết tỷ lệ nội địa hóa nguyên liệu, vật tư, linh kiện của doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam là 36,3%. Đây là nguyên nhân dẫn đến gia tăng chi phí và rủi ro lớn cho doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động trong lĩnh vực chế tạo tại Việt Nam, đồng thời cũng là nguyên nhân gây khó khăn trong việc duy trì hoạt động sản xuất trung và dài hạn tại Việt Nam.

Bài liên quan
Cán bộ Vụ thị trường trong nước thuộc Bộ Công Thương bị khởi tố
Ông Nguyễn Quang Huy, cán bộ phòng hàng hóa dịch vụ thuộc Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) bị Công an quận Hà Đông (Hà Nội) khởi tố để điều tra hành vi đánh bạc.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sắp diễn ra Triển lãm Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam – Nhật Bản lần thứ 8