Văn hóa - Du lịch

Sắp diễn ra lễ hội Tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024

Đức Hồ 24/06/2024 - 12:46

Ngày 24/6, UBND tỉnh Bình Định cho biết, lễ hội Tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024 với chủ đề "Bình Định - khát vọng biển" lần đầu tiên được tổ chức tại TP. Quy Nhơn sẽ diễn ra từ ngày 11 đến 15/7.

Theo đó, buổi lễ khai mạc sẽ diễn ra vào tối 11/7 tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, với chương trình nghệ thuật đặc sắc có sự góp mặt của các ca sĩ chuyên nghiệp như Quang Dũng, Min, Kyo York, Phạm Anh Duy, rapper Phúc Bồ, rapper Rick, rapper 9Fire và vũ đoàn Gió Việt.

Sự kiện nổi bật tại lễ hội, là chương trình “Giới thiệu nghệ thuật ẩm thực cá ngừ đại dương” phục vụ miễn phí 1.500 suất/kỳ lễ hội, diễn ra 5 ngày tại Công viên thiếu nhi – đường An Dương Vương, vào lúc 17h30 hàng ngày từ ngày 11-15/7.

Qua bàn tay của các đầu bếp tài hoa đến từ TP.HCM, Nhật Bản và Úc, cá ngừ đại dương tỉnh Bình Định được mổ, phile và chế biến thành những món ăn rất sáng tạo, bổ dưỡng và lạ miệng.

Lấy cảm hứng từ câu ca dao miền Trung: “Công đâu công uổng công thừa, công đâu gánh nước tưới dừa Tam Quan”, Bếp trưởng Kim Bernard Chilcott – Giám đốc ẩm thực Tập Đoàn AL Frescos sáng tạo món gỏi cá ngừ đại dương và sốt dừa cay. Bếp trưởng Lý Kim Long – Top 100 Đầu bếp Thế giới năm 2023, Giám khảo WorldChefs chế biến món cà ri cá ngừ đại dương với dừa Tam Quan – Bình Định. Ông Matsuo Tomoyuki – Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt – Nhật chế biến món quốc dân của Nhật Bản – món Matsuri Tekka (combo sushi cá ngừ), cùng với các món Âu khác gồm salad cá ngừ với bánh mì sandwich, cá ngừ áp chảo với khoai tây.

4cbdf32e-5b89-4124-86de-4e68c8f3c76b.jpeg
Qua bàn tay của các đầu bếp tài hoa đến từ TP. HCM, Nhật Bản và Úc, cá ngừ đại dương tỉnh Bình Định được mổ, phile và chế biến thành những món ăn rất sáng tạo, bổ dưỡng và lạ miệng.

Cuối cùng là món cá ngừ nướng được ướp với các loại sốt đặc trưng khẩu vị Âu, Nhật, Bình Định cũng sẽ do các bếp trưởng quảng diễn và du khách có thể tương tác với các đầu bếp, tự nướng cá theo sở thích.

1.500 phiếu tặng suất ăn miễn phí được ưu tiên cho du khách đặt tour từ các công ty lữ hành và khách tham quan tham gia trò chơi tại quầy ẩm thực trong suốt 5 ngày diễn ra lễ hội.

Cùng tại địa điểm này còn diễn ra hội chợ ẩm thực món ngon từ biển và sản phẩm OCOP (mỗi xã một sản phẩm), làng nghề tỉnh Bình Định với quy mô trên 100 gian hàng và 50 đơn vị.

Hội chợ thu hút sự tham gia của 10 nhà hàng trong và ngoài tỉnh, 21 đơn vị kinh doanh sản phẩm OCOP và làng nghề tỉnh Bình Định cùng 19 đơn vị sản phẩm OCOP đặc trưng vùng miền từ 9 tỉnh, thành như Sóc Trăng, Trà Vinh, Tây Ninh, Đắk Lắk, Gia Lai, Đà Nẵng, Hà Tĩnh, Lào Cai và Thái Nguyên.

Đặc biệt, trong ngày khai mạc hội chợ, những chiếc bánh xèo khổng lồ nhân cá ngừ sẽ được các nghệ nhân đầu bếp từ TP. HCM quảng diễn và phục vụ du khách dùng thử.

Chương trình lễ hội đường phố với chủ đề "Bình Định chào hè" sẽ khai mạc vào 17h ngày 14/7 tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành và diễu hành trên các tuyến phố: An Dương Vương - Xuân Diệu - Nguyễn Huệ - Nguyễn Tất Thành - An Dương Vương.

99c91eac-0c89-4e6e-88c0-765533ca564c.jpeg
1.500 phiếu tặng suất ăn miễn phí được ưu tiên cho du khách đặt tour từ các công ty lữ hành và khách tham quan tham gia trò chơi tại quầy ẩm thực trong suốt 5 ngày diễn ra lễ hội.

Sự kiện này sẽ có sự xuất hiện của Đại sứ truyền thông Lễ hội Tinh hoa đất biển Bình Định, Hoa hậu Thu Uyên - Hoa hậu Đại dương Việt Nam năm 2023, cùng với các ca sĩ nổi tiếng trong nước, các nghệ sỹ, diễn viên: carnival, xiếc xe đạp 1 bánh, xiếc tung hứng, cà kheo, các chú hề, những con rối khổng lồ, đoàn xe và đoàn mô hình di động diễu hành trên những con đường xinh đẹp uốn quanh bờ biển Quy Nhơn.

Một trong những điểm nhấn khác của dịp này là lễ hội ánh sáng dành cho giới trẻ, lần đầu tiên xuất hiện tại Bình Định vào tối 14/7, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành. Đây cũng là chương trình bế mạc của lễ hội.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Sắp diễn ra lễ hội Tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024