Sản phụ mắc Covid-19 sinh con

Thảo Nguyên | 10/09/2020, 14:40

Ngày 10/9, bệnh nhân Covid-19 số 411 đã sinh một bé trai khoẻ mạnh ngay tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, nơi bệnh nhân đang điều trị.

Sáng 10/9, tại phòng Cấp cứu, Khoa Virus - Ký sinh trùng, êkíp của y bác sĩ Khoa Ngoại sản, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã đỡ đẻ thành công cho sản phụ dương tính với SARS-CoV-2. Sản phụ là Bệnh nhân Covid-19 số 411, 30 tuổi, có địa chỉ ở Phú Thọ.

Bệnh nhân từ Liên bang Nga về Việt Nam ngày 17/7 và được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định. Trước đó, bệnh nhân có tiền sử đẻ non. Để đảm bảo an toàn cho mẹ và thai nhi, bệnh nhân đã được chuyển tuyến về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương điều trị.

Sản phụ mắc Covid-19 sinh con

Em bé chào đời khỏe mạnh trong khu vực cách ly bệnh nhân dương tính SARS-CoV-2.

Bác sĩ Trần Thượng Việt - Trưởng khoa Ngoại sản cho biết, đã chuẩn bị sẵn nhân lực và phương án hỗ trợ sinh nở ngay từ khi thai phụ nhập viện. Các thiết bị trong phòng cách ly thai phụ cũng được sắp xếp lại tương tự với phòng sinh bình thường ở khoa sản.

Bệnh viện cũng chuẩn bị kíp hộ sinh gồm một bác sĩ sản và một nữ hộ sinh, họ sẽ cách ly 14 ngày ngay sau khi đỡ đẻ cho thai phụ. Trường hợp thai phụ phải sinh mổ và bệnh nặng, sẽ được chuyển xuống phòng riêng ở khoa Ngoại Sản.

"Điều lo nhất là thai phụ vẫn còn dương tính SARS-CoV-2, người mẹ có thể bị tổn thương phổi. Chúng tôi phải chuẩn bị phương án tách mẹ và con để phòng lây nhiễm, dù chưa có báo cáo nào chỉ ra Covid-19 lây từ mẹ sang con, đồng thời chưa rõ sữa mẹ có kháng thể để bảo vệ cho em bé hay không", bác sĩ Việt nói.

Sản phụ mắc Covid-19 sinh con

Sau sinh, em bé được đưa vào lồng ấp để chuyển lên khoa Nhi theo dõi.

Sáng 10/9, bệnh nhân có dấu hiệu chuyển dạ và được chuyển đến phòng Cấp cứu. Ca đẻ diễn ra suôn sẻ, thành công. Bé trai chào đời ở tuần thứ 36 và nặng 3,8 kg. Sản phụ có sức khỏe tốt, sinh thường, không mất máu.

"Cả êkíp đều vui mừng khi thấy "mẹ tròn, con vuông". Tuy đỡ đẻ trong trang phục y tế kín mít, rất nóng nhưng đây sẽ là một kỷ niệm đẹp với chúng tôi. Cả êkíp cũng thực hiện cách ly y tế 14 ngày khi hoàn thành nhiệm vụ”, nữ hộ sinh Hoàng Thị Thu Hằng chia sẻ.

Hiện tại các chỉ số sinh tồn của trẻ tốt, sức khoẻ ổn định, em bé đã có phản xạ bú. Vì chồng của sản phụ chưa đến, mẹ đang cách ly nên em bé đang phải dùng sữa công thức, em bé cũng chưa có các đồ dùng cần thiết như quần áo nên các bác sĩ phải dùng lồng ấp để theo dõi các chỉ số cho bé.

Trước đó, các bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã đỡ đẻ thành công cho 2 sản phụ nghi nhiễm. Hiện bệnh viện còn điều trị cho 19 bệnh nhân Covid-19.

Bài liên quan
Thêm 8 người nhập cảnh từ Pháp, Mỹ, Angola mắc Covid-19
Bộ Y tế chiều 25/10 ghi nhận 8 ca dương tính SARS-CoV-2, đều là người nhập cảnh từ Pháp, Mỹ, Angola được cách ly ngay.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sản phụ mắc Covid-19 sinh con