Sức Khỏe

Ra mắt Mạng lưới Đổi mới sáng tạo y tế

Chí Tâm 19/11/2023 - 22:26

Ngày 19/11, UBND TP.HCM và Thường trực Đoàn Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam xây dựng và ra mắt Mạng lưới Đổi mới sáng tạo y tế.

Mạng lưới Đổi mới sáng tạo y tế là tập hợp các cá nhân, tổ chức y tế, cùng chung tay đóng góp trí tuệ và nguồn lực, sáng tạo và ứng dụng hiệu quả những tiến bộ của Cách mạng công nghiệp 4.0 trong lĩnh vực bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân. Chương trình có sự phối hợp Hội Hen - Dị ứng - Miễn dịch lâm sàng TP.HCM.

z4896002585465_4e4064dc655b633fb34215f493b1282d.jpg
Các đại biểu thực hiện nghi thức ra mắt ra mắt Mạng lưới Đổi mới sáng tạo y tế

Phát biểu khai mạc, TS.BS Hà Anh Đức - Chủ tịch Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam nhấn mạnh: Hoạt động khởi động đầu tiên của Mạng lưới là chương trình "Chuyển đổi số vì sức khỏe phổi", với mục tiêu: Tăng cường năng lực y tế số cho hơn 3.000 y, bác sĩ, giới thiệu các ứng dụng chuyển đổi số cho các bệnh viện. Bao gồm các công cụ chẩn đoán có ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), nền tảng y tế từ xa, ứng dụng các công nghệ kỹ thuật số trong khám sàng lọc miễn phí các bệnh lý về phổi và ung thư phổi cùng các nguy cơ bệnh nền cho 50.000 người dân trên địa bàn TP.HCM, có hỗ trợ đo chức năng hô hấp để chẩn đoán hen/COPD và chụp cắt lớp vi tính lồng ngực liều thấp chẩn đoán ung thư phổi.

Chương trình sẽ được mở rộng trên phạm vi từ tháng 12/2023. Dự kiến tập trung tại 5 TP lớn là : Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ và Thừa Thiên Huế, với hơn 60 bệnh viện tham gia và hơn 100.000 người dân sẽ được sàng lọc bệnh lý về phổi và ung thư phổi.

khambenh.jpg
Đông đảo người dân tại TP.HCM đăng ký khám sàng lọc trong ngày 19/11.

Sự kiện ra mắt Mạng lưới Đổi mới sáng tạo y tế được đánh dấu bởi việc triển khai Kế hoạch số 422-KH/TWH về tổ chức chương trình "Chuyển đổi số vì sức khỏe phổi" là chương trình khởi động đầu tiên của mạng lưới này.

Chương trình đầu tiên của Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Y tế do Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cùng Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam làm nòng cốt, sẽ hướng tới việc tăng cường năng lực về y tế số và trí tuệ nhân tạo cho y, bác sĩ và tổ chức y tế.

Cũng trong khuôn khổ hoạt động Mạng lưới Đổi mới sáng tạo y tế, các bệnh viện tham gia chương trình sẽ được giới thiệu các phần mềm kỹ thuật số (trí tuệ nhân tạo) phục vụ sàng lọc và chẩn đoán bệnh ban đầu theo bộ câu hỏi hoặc hình ảnh như X-quang.

Nhân viên y tế tham gia chương trình sẽ được tăng cường năng lực về y tế số, được trang bị kiến thức và hướng dẫn về các ứng dụng tiên tiến trong bệnh viện.

Đọc tiếp
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ra mắt Mạng lưới Đổi mới sáng tạo y tế