Quý III/2020, mức nợ toàn cầu 272 nghìn tỷ USD

T.Nhi | 27/11/2020, 16:32

Gánh nặng nợ toàn cầu đã tăng thêm 15 nghìn tỷ USD trong 3 quý của năm 2020, thời điểm này lên tới 272 nghìn tỷ USD.

Thông tin từ Viện Tài chính Quốc tế, do các khoản vay của chính phủ và doanh nghiệp gia tăng khi đại dịch Covid-19 tiếp diễn, gánh nặng nợ toàn cầu đã tăng thêm 15 nghìn tỷ USD trong 3 quý của năm 2020, thời điểm này lên tới 272 nghìn tỷ USD.

Tại các quốc gia tiên tiến, nợ đã tăng trên 432% GDP trong quý thứ 3, tăng 50 điểm phần trăm so với năm 2019. Mỹ - quốc gia đã thực hiện một trong những gói kích thích lớn nhất trên thế giới, chiếm gần một nửa mức tăng này.

no-tc.jpg
Nợ toàn cầu tăng cao

Tại khu vực đồng euro, hành động của các chính phủ đã khiến nợ công tăng 1,5 nghìn tỷ USD so với cùng kỳ, lên mức 53 nghìn tỷ USD. Con số này vẫn thấp hơn mức 55 nghìn tỷ USD của khu vực so với trong quý II/2014, khi khu vực này đang đối phó với cuộc khủng hoảng nợ có.

Đối với các thị trường mới nổi, mức nợ tăng lên hơn 248% GDP, trong đó Lebanon, Trung Quốc, Malaysia và Thổ Nhĩ Kỳ có mức tăng nợ phi tài chính lớn nhất. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 không phải là yếu tố duy nhất gây ra mức nợ lớn trên toàn cầu.

Tốc độ tích lũy nợ toàn cầu chưa từng có kể từ năm 2016, tăng hơn 52 nghìn tỷ USD. Mặc dù khoảng 15 nghìn tỷ USD của sự gia tăng này đã được ghi nhận vào năm 2020 trong bối cảnh đại dịch Covid-19, nhưng khoản nợ tích lũy trong 4 năm qua đã vượt xa mức tăng 6 nghìn tỷ USD 4 năm trước đó. Mức nợ lớn hơn khiến các chính phủ, doanh nghiệp và hộ gia đình gặp rủi ro cao hơn trong thời kỳ suy thoái kinh tế.

Để đối phó với cuộc khủng hoảng Covid-19, tỷ lệ nợ trên GDP toàn cầu đã tăng không dưới 10 điểm phần trăm lên 331% GDP chỉ trong vài tháng đầu tiên của đại dịch.

Vấn đề lớn là các chính sách được áp dụng để quản lý và duy trì mức nợ hợp lý. Các chính sách tập trung một cách ám ảnh vào kỳ vọng của nhà đầu tư ngắn hạn, thúc đẩy giá tài sản tạo ra bong bóng đầu cơ trên thị trường tài chính, thay vì phục hồi mạnh mẽ đầu tư hiệu quả, việc làm và tổng cầu. UNCTAD lập luận, trong tương lai gần, việc nới rộng tài khóa bền vững có thể được quản lý ở các nền kinh tế phát triển - những người có thể vay với lãi suất gần bằng 0 hoặc ít hơn - ở một số nền kinh tế đang phát triển lớn hơn, không có tác động lạm phát và theo cách tự tài trợ, nếu được định hướng đầu tư hiệu quả vào các công nghệ xanh mới, tận dụng tiến bộ công nghệ để hòa nhập xã hội, cung cấp các dịch vụ công phổ cập.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Quý III/2020, mức nợ toàn cầu 272 nghìn tỷ USD