Quy hoạch tỉnh Lâm Đồng đặc biệt chú trọng chất lượng tăng trưởng đảm bảo tính bền vững tăng trưởng xanh

Anh Tuấn | 23/04/2021, 16:18

Mới đây, Hội đồng thẩm định Nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Lâm Đồng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã họp dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương, Chủ tịch Hội đồng thẩm định.

quy-hoach.jpg
Toàn cảnh cuộc họp.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho biết, Lâm Đồng là địa phương có nhiều điều kiện tự nhiên thuận lợi, địa hình phong phú, với các vùng du lịch sinh thái là điều kiện để phát triển các ngành nông - lâm nghiệp, công nghiệp chế biến. Với nhiều cảnh quan đẹp kết hợp với lễ hội văn hóa nổi tiếng, hấp dẫn khách thăm quan là điều kiện để Lâm Đồng phát triển ngành du lịch, dịch vụ gắn liền với phát triển hệ thống đô thị.

“Thông qua bản quy hoạch sẽ tạo thêm những động lực mới cho tỉnh Lâm Đồng phát triển”, Thứ trưởng Phương nhấn mạnh.

Tại buổi họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Đặng Trí Dũng cho biết, để phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế về vị trí, tài nguyên thiên nhiên, tài nguyên nhân văn của Tỉnh cho sự phát triển toàn diện, bền vững của địa phương, làm cơ sở cho việc quản lý và đầu tư phát triển, UBND tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức lập Quy hoạch tỉnh Lâm Đồng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Quy hoạch được lập theo phương pháp tích hợp, tiếp cận “từ dưới lên và từ trên xuống” góp phần xây dựng cơ sở khoa học và thực tiễn để lập quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng về tổ chức không gian các hoạt động kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, hệ thống đô thị, nông thôn, kết cấu hạ tầng, phân bố đất đai, sử dụng tài nguyên và bảo vệ môi trường làm cơ sở lập quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn, quy hoạch xây dựng các vùng huyện, liên huyện trên địa bàn và xây dựng kế hoạch, chương trình phát triển các ngành trên địa bàn tỉnh.

Mục tiêu tổng quát của Lâm Đồng là phát triển nhanh, toàn diện và bền vững, đưa Lâm Đồng trở thành tỉnh phát triển toàn diện của cả nước, tự cân đối ngân sách và có điều tiết nộp về ngân sách Trung ương vào năm 2030.

Đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế, trọng tâm là tái cơ cấu nông nghiệp, hướng đến ngành nông nghiệp toàn diện và hiện đại, là trung tâm nghiên cứu, sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tầm quốc gia và quốc tế. Đồng thời, phát triển du lịch chất lượng cao; xây dựng thành phố Đà Lạt và vùng phụ cận thành trung tâm du lịch chất lượng cao của cả nước và khu vực Đông Nam Á, trung tâm giáo dục nghiên cứu, sáng tạo khoa học.

Tại Phiên họp, đại diện đơn vị tư vấn đã trình bày Báo cáo Nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Lâm Đồng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, mục tiêu lập quy hoạch phải phù hợp với quan điểm, mục tiêu, định hướng của Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021-2030; Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 của cả nước và tầm nhìn Việt Nam đến năm 2045 và Nghị quyết Đại hội đảng bộ tỉnh Lâm Đồng lần thứ XI.

Xây dựng Lâm Đồng trở thành một khu vực kinh tế động lực của vùng Tây Nguyên; góp phần tạo tiền đề tái cơ cấu kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng phát triển kinh tế - xã hội theo chiều sâu, chú trọng chất lượng tăng trưởng để đảm bảo tính bền vững tăng trưởng xanh.

Phát triển hài hòa giữa kinh tế với văn hóa, xã hội, bảo vệ môi trường, thích ứng biến đổi khí hậu; nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác, sử dụng và phát huy các nguồn lực của nền kinh tế để phát triển nhanh và bền vững; đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, tận dụng tốt mọi cơ hội phát triển, nhất là Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, xây dựng nền kinh tế số, xã hội số; nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Tại Phiên họp, các chuyên gia phản biện, thành viên Hội đồng đã đưa ra các ý kiến, góp ý để tỉnh Lâm Đồng tiếp tục hoàn thiện hồ sơ trình thẩm định. 100% thành viên đồng ý thông qua nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Lâm Đồng với điều kiện tiếp thu, hoàn thiện nội dung theo ý kiến góp ý của các bộ, ngành, thành viên Hội đồng thẩm định và các chuyên gia.

Bài liên quan
Huawei trình làng xe điện Arcfox Alpha S
Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, Huawei, đã tung ra một loạt các thành phần và giải pháp xe hơi thông minh bao gồm radar hình ảnh 4D trong khuôn khổ triển lãm ô tô Thượng Hải, Trung Quốc.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Quy hoạch tỉnh Lâm Đồng đặc biệt chú trọng chất lượng tăng trưởng đảm bảo tính bền vững tăng trưởng xanh