Quỹ Đầu tư Vietnam-Oman (VOI) khánh thành nhà máy điện mặt trời trên 1.000 tỉ đồng ở Long An

Minh Khang | 25/06/2019, 10:49

Nhà máy điện năng lượng mặt trời BCG- CME Long An 1 có tổng mức đầu tư 1.088 tỉ đồng đi vào vận hành sẽ phát điện với sản lượng 57 triệu KWh/năm.

Ngày 23/06/2019, Liên doanh giữa tập đoàn Bamboo Capital (BCG) – Copper Mountain Energy (CME) và Quỹ Đầu tư Vietnam-Oman (VOI) đã tổ chức lễ khánh thành nhà máy năng lượng mặt trời BCG-CME Long An 1 tại xã Thạnh An, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An.

Dự lễ khánh thành có sự góp mặt của Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị- Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Bí thư Tỉnh ủy-Chủ tịch HĐND tỉnh Long An Phạm Văn Cảnh; Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng cùng Ngài Abdulmalik-Abdullah Zahir Al Hinal - Cố vấn Hoàng gia và Bộ Tài chính của Vương Quốc Oman - Chủ tịch Hội đồng cố vấn Quỹ VOI.

Ông Trịnh Đình Dũng - Ủy viên Trung ương Đảng - Phó Thủ tướng Chính phủ cũng đã gửi hoa chúc mừng đến liên doanh BCG-VOI.

Quỹ Đầu tư Vietnam-Oman (VOI) khánh thành nhà máy điện mặt trời trên 1.000 tỉ đồng ở Long An

Ông Trương Tấn Sang- Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị- Nguyên Chủ tịch nước đã đến dự lễ khánh thành.

Đây là một trong những nhà máy năng lượng mặt trời đầu tiên được khánh thành ở tỉnh Long An được đưa vào hòa mạng lưới điện quốc gia. Nhà máy BCG-CME Long An 1 được xây dựng trên diện tích đất 50.2 ha, có công suất 40,6MWp, với tổng mức đầu tư là 1088 tỷ đồng. Dự án chính thức thi công từ tháng 9/2018, theo đó 123.000 tấm pin năng lượng mặt trời đã được lắp đặt với công nghệ và thiết bị hiện đại, mang lại hiệu suất cao. Các tấm pin này sẽ hấp thụ bức xạ của ánh nắng mặt trời và chuyển đổi thành điện năng hòa vào hệ thống tải điện.

Thận trọng trong từng bước triển khai, nhà máy đã tiến hành hợp tác với những đối tác hàng đầu trên thế giới trong ngành năng lượng mặt trời về kết cấu kỹ thuật, xây dựng và môi trường. Nhà máy năng lượng mặt trời BCG-CME Long An 1 khi chính thức đi vào hoạt động sẽ phát điện với sản lượng 57 triệu kWh/năm. Sản lượng điện này gần bằng mức tiêu thị điện hằng năm của 22.000 hộ dân tại Việt Nam, ước tính giảm phát thải CO2 khoảng 16.000 tấn/năm.

Quỹ Đầu tư Vietnam-Oman (VOI) khánh thành nhà máy điện mặt trời trên 1.000 tỉ đồng ở Long An

Khoảng 123.000 tấm pin năng lượng mặt trời được lắp đặt

Tại lễ khánh thành nhà máy, Ông Trương Tấn Sang- Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị- Nguyên Chủ tịch nước đã trao tặng 100 suất học bổng “ Tiếp sức đến trường” cho các học sinh- sinh viên nghèo hiếu học trên địa bàn huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An.

“Nhà máy BCG-CME Long An 1 được triển khai thi công và vận hành với các chính sách nhất quán và các cơ chế hỗ trợ cụ thể có ý nghĩa quan trọng với tập đoàn Bamboo Capital (BCG). BCG luôn chú trọng đầu tư vào những giá trị bền vững qua việc chủ động đón đầu xu hướng thế giới với các chủ trương phát triển năng lượng tái tạo” Ông Nguyễn Hồ Nam- Chủ tịch tập đoàn BCG chia sẻ.

Chiều ngày 22/06/2019 trước đó, Ông Trương Hòa Bình- Ủy viên Bộ chính trị- Phó Thủ tướng Thường trực Chính Phủ cũng đã đến thăm và chỉ đạo trực tiếp tại nhà máy BCG-CME Long An 1. Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ thủ tướng đánh giá cao nỗ lực của nhà máy và nhân dịp này ông đã  trao tặng 200 phần học bổng cho học sinh và sinh viên trên địa bàn huyện Thạnh Hóa và Quỹ Khuyến học khuyến tài.

Quỹ Đầu tư Vietnam-Oman (VOI) khánh thành nhà máy điện mặt trời trên 1.000 tỉ đồng ở Long An

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi lễ

Đặc biệt Quỹ đầu tư Việt Nam-Oman (VOI) đã cam kết đầu tư dài hạn cho xây dựng và phát triển Nhà máy điện mặt trời BCG-CME Long An với ngân sách tài chính lớn. Khẳng định Quỹ VOI  là một trong những nhà đầu tư nước ngoài đầu tiên cùng với Tập đoàn BCG-CME phát điện lên lưới bằng NLTT.

Đây chính là kết quả cụ thể và ấn tượng, hiện thực hóa một trong số các mục tiêu hợp tác kinh tế đã được bàn thảo trong kỳ họp Ủy ban hỗn hợp Chính phủ Việt Nam-Oman và Diễn đàn doanh nghiệp hai nước tại Hà Nội (3/2018).

Quỹ Đầu tư Vietnam-Oman (VOI) khánh thành nhà máy điện mặt trời trên 1.000 tỉ đồng ở Long An

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình trao học bổng cho Quỹ khuyến học Long An

Đánh giá cao những chỉ đạo của Chính phủ Việt Nam nhằm thúc đẩy sản xuất NLTT, đặc biệt là năng lượng gió và mặt trời, việc chi phí cho NLTT tiếp tục giảm sẽ góp phần đẩy nhanh những nỗ lực của Việt Nam trong quá trình phát triển năng lượng carbon thấp.

Cố vấn Hoàng gia và Bộ Tài chính của Vương Quốc Oman - Ngài Abdulmalik-Abdullah Zahir Al Hinal phát biểu: “với kinh nghiệm và cam kết giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và hỗ trợ chuyển hướng sang nền kinh tế xanh hơn, giảm thiểu carbon, Vương quốc  Oman - thông qua Liên doanh giữa Tổng Công ty Đầu tư vốn Nhà nước Việt Nam (SCIC) và Quỹ Dự trữ Quốc gia Oman (SGRF) là Quỹ Đầu tư Việt Nam - Oman (VOI) sẽ cùng hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong quá trình chuyển hướng khỏi nhiên liệu hóa thạch và gia tăng thị phần của NLTT trong những năm sắp tới. Đây cũng là tiêu chí đầu tư toàn cầu của Quỹ dự trữ quốc gia Oman, đặc biệt tập trung vào Trung Đông và Đông Nam Á”.

Quỹ Đầu tư Vietnam-Oman (VOI) khánh thành nhà máy điện mặt trời trên 1.000 tỉ đồng ở Long An

Cố vấn Hoàng gia và Bộ Tài chính của Vương Quốc Oman - Ngài Abdulmalik-Abdullah Zahir Al Hinal phát biểu

Chủ tịch HĐQT của Liên Doanh Nhà máy điện mặt trời BCG-CME Long An 1- ông Nguyễn Xuân Giao thông tin:  “Ngay sau lễ khánh thành Nhà máy điện mặt trời Long An 1, Quỹ VOI sẽ đồng thời báo cáo lên chính phủ hai nước về bước tiến quan trọng này”.

Khi nhà máy chính thức vận hành, sản lượng điện sạch được sản xuất được hòa vào mạng lưới điện Quốc gia sẽ góp phần bổ sung nguồn cung cấp điện ổn định cho toàn tỉnh Long An, tăng thêm công suất cho lưới điện Quốc gia, đảm bảo và phát triển an sinh xã hội địa phương. Ngoài ra, dự án còn bao gồm việc xây dựng trạm biến áp 110kV cho huyện Thạnh Hóa, hệ thống đường giao thông nội bộ, hệ thống trạm bơm cho các hồ chứa nước và đường dây truyền tải điện dài 9km./.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Quỹ Đầu tư Vietnam-Oman (VOI) khánh thành nhà máy điện mặt trời trên 1.000 tỉ đồng ở Long An