Quy chế phối hợp nhằm thực hiện tốt hơn nhiệm vụ của TAND và VKSND

Thanh Phương | 17/02/2022, 21:00

Tòa án nhân dân (TAND) và Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức hội nghị ký kết quy chế phối hợp trong công tác giải quyết và kiểm sát giải quyết các vụ án hành chính, vụ việc dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại, lao động và những việc khác theo quy định của pháp luật.

Nội dung quy chế phối hợp trong công tác giải quyết và kiểm sát giải quyết các vụ án hành chính, vụ việc dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại, lao động và những việc khác theo quy định của pháp luật giữa TAND và VKSND đó là: Phối hợp trong việc trả lại đơn khởi kiện, đơn yêu cầu, thụ lý vụ án hành chính, vụ việc dân sự; phối hợp trong phân công kiểm sát viên kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong tố tụng dân sự, tố tụng hành chính và tham gia phiên tòa, phiên hợp; phối hợp trong hoạt động xác minh, thu thập tài liệu, chứng cứ; phối hợp trong việc chuyển hồ sơ vụ án hành chính, vụ việc dân sự.

a1ky(1).jpg
Ký quy chế phối hợp giữa TAND và VKSND tỉnh Thanh Hóa

Bên cạnh đó, hai cơ quan còn phối hợp trong việc gửi văn bản phát biểu ý kiến của kiểm sát viên; phối hợp trong việc gửi bản án, quyết định và các văn bản tố tụng; phối hợp trong việc giải quyết kháng cáo, kháng nghị; phối hợp trong việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm; phối hợp trong công tác lãnh đạo liên ngành; phối hợp trong công tác hướng dẫn chỉ đạo cấp huyện.

Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Ngọc Tiến đánh giá cao việc TAND và VKSND đã xây dựng quy chế phối hợp trong công tác giải quyết và kiểm sát giải quyết các vụ án hành chính, vụ việc dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại, lao động và những việc khác theo quy định của pháp luật.

Hai cơ quan tổ chức triển khai thực hiện tốt các nội dung trong quy chế phối hợp; thường xuyên kiểm tra, giám sát để đảm bảo thực hiện hiệu quả. Định kỳ tổ chức sơ kết, rút kinh nghiệm, phát huy ưu điểm, khắc phục những hạn chế, bất cập trong quá trình thực hiện.

a2ky(1).jpg
Toàn cảnh hội nghị ký quy chế phối hợp

TAND và VKSND tiếp tục quán triệt nghiêm túc, đầy đủ và sâu sắc Chỉ thị số 26 của Bộ Chính trị và Hướng dẫn số 04 của Ban Bí thư về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật trong điều tra, xử lý các vụ việc, vụ án. Quan tâm trong công tác đấu tranh phát hiện và xử lý tham nhũng, tiêu cực. Trước hết cần phải làm tốt hơn khâu tiếp nhận, xử lý tin báo tố giác về tham nhũng, tiêu cực.

Cùng với đó tiếp tục làm tốt công tác điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án về tham nhũng, chức vụ. Đồng thời tăng cường công tác phối hợp trong giải quyết các vụ án hành chính, các cụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động.

Việc ký quy chế phối hợp giữa TAND và VKSND sẽ góp phần cho 2 đơn vị thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao, tránh phiền hà, giảm thủ tục cho người dân.

Bài liên quan
TAND tỉnh Thanh Hóa trao quyết định bổ nhiệm chức danh Thẩm phán trung cấp và Thẩm phán sơ cấp
Chiều 28/10, TAND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Lễ trao Quyết định của Chủ tịch nước về việc bổ nhiệm Thẩm phán trung cấp và Thẩm phán sơ cấp TAND cấp huyện, thị xã và thành phố.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Quy chế phối hợp nhằm thực hiện tốt hơn nhiệm vụ của TAND và VKSND