Quốc hội cho phép Chính phủ thực hiện các nhiệm vụ cấp bách về phòng, chống dịch Covid-19

Ngọc Mai | 24/07/2021, 14:35

474/474 đại biểu Quốc hội có mặt đã biểu quyết tán thành với việc bổ sung vào chương trình Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV nội dung liên quan đến công tác phòng, chống Covid – 19.

quoc-hoi-cho-phep-chinh-hu-thuc-hien-cac-nhiem-vu-cap-bach-phong-chong-dich-covd-19.jpg
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc họp. 

Sáng nay, 24/7, ngay sau khi Quốc hội biểu quyết đồng ý bổ sung nội dung về tăng cường phòng, chống dịch Covid – 19 vào chương trình Kỳ họp thứ Nhất, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc làm việc với các Ủy ban của Quốc hội và các cơ quan của Chính phủ để cho ý kiến về việc chuẩn bị nội dung này.

Cùng tham dự có Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm một số Ủy ban của Quốc hội, các Bộ trưởng: Bộ Y tế; Kế hoạch và Đầu tư; Tư pháp; Thông tin và Truyền thông; Bộ Tài chính.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, đối với các nội dung phòng, chống dịch mà Luật đã quy định thì Quốc hội cho phép Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ toàn quyền quyết định. Nếu Luật chưa quy định thì Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chủ động thực hiện thông qua các Nghị quyết, Quyết định, báo cáo Quốc hội sau.

Theo đại diện Bộ Y tế, Dịch bệnh Covid – 19 hiện vẫn đang tiếp tục gia tăng. Trên thế giới, từ đầu dịch đến nay đã ghi nhận hơn 191,7 triệu ca, trong đó có hơn 4,1 triệu ca tử vong. Biến thể Delta đang khiến số ca nhiễm mới hằng ngày trên thế giới tăng mạnh, nhất là tại các quốc gia thuộc châu Á, châu Âu… Ở nước ta, dịch bệnh đã lan ra 59/63 tỉnh, thành phố với tổng số tích lũy ca mắc Covid – 19 từ đầu dịch đến 11h ngày 23.7.2021 là 75.417 ca. Đặc biệt dịch đang gia tăng tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố phía Nam. Đợt dịch này có quy mô lớn, mức độ lây lan nhanh nhất từ trước đến nay với diễn biến phức tạp rất phức tạp. Trong bối cảnh cấp bách như hiện nay, tình hình dịch bệnh có thể kéo dài, thực tiễn cũng đã phát sinh các tình huống khó khăn, vướng mắc, bất cập cần giải quyết ngay trong điều kiện lần đầu tiên xảy ra đại dịch lớn trên toàn thế giới như Covid – 19. Trong đó có nhu cầu cần điều chỉnh, trao quyền chủ động hơn, mạnh mẽ hơn cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để quyết định kịp thời các biện pháp cần thiết, linh hoạt, đáp ứng yêu cầu của công tác phòng, chống dịch bệnh.

Tại Hội trường Quốc hội sáng nay, 474/474 đại biểu Quốc hội có mặt đã biểu quyết tán thành với việc bổ sung vào chương trình Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV nội dung liên quan đến công tác phòng, chống Covid - 19. Quốc hội cũng thống nhất sẽ quyết nghị các giải pháp tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 trong Nghị quyết chung của Kỳ họp thứ Nhất nhằm cho phép Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ được thực hiện các nhiệm vụ cấp bách liên quan đến công tác phòng, chống đại dịch Covid-19 trong điều kiện hiện nay.

Trước đó, sáng 23/7, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc họp, thống nhất giao Chính phủ và các bộ ngành liên quan phối hợp với Ủy ban Xã hội báo cáo việc chuẩn bị các nội dung liên quan, điều chỉnh nội dung Kỳ họp thứ Nhất để bổ sung nội dung phòng, chống dịch Covid-19. Sau đó, Đảng đoàn Quốc hội đã báo cáo và được Bộ Chính trị đồng ý việc điều chỉnh Chương trình Kỳ họp thứ Nhất.

Tại cuộc họp, Chủ tịch Quốc hội đã nghe Chính phủ và Ủy ban Xã hội báo cáo chi tiết các nội dung trình Quốc hội để kịp hoàn thiện báo cáo chính thức ra Quốc hội ngay trong phiên họp chiều nay. "Đây là quy trình theo thể thức rất đặc biệt nên chúng ta cũng cần phải có cách thức rất đặc biệt”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Báo cáo tại cuộc họp, Chính phủ đề xuất Quốc hội 6 nội dung trong đó có việc cho phép Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quyết định chuyển nguồn kinh phí trong dự toán đã được duyệt, thay đổi, điều chuyển nguồn kinh phí trong ngân sách nhưng chưa có trong dự toán cho công tác phòng, chống dịch bệnh. Tạm ứng ngân sách trong trường hợp vượt dự toán đã phê duyệt. Địa phương được Trung ương hỗ trợ trong trường hợp cần thiết.

Sau khi nghe và cho ý kiến đối với tờ trình của Chính phủ và báo cáo thẩm tra của Ủy ban Xã hội liên quan đến các giải pháp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đồng tình với phạm vi điều chỉnh trong khuôn khổ công tác phòng, chống dịch Covid-19, xác định thời hạn áp dụng cụ thể tới hết năm 2022. Đối với các nội dung phòng, chống dịch mà Luật đã quy định thì Quốc hội cho phép Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ toàn quyền quyết định. Nếu Luật chưa quy định thì Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chủ động thực hiện thông qua các Nghị quyết, Quyết định, báo cáo Quốc hội sau. Nếu nội dung khác quy định của Luật thì Quốc hội giao Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét các đề nghị của Chính phủ, báo cáo Quốc hội tại Kỳ họp gần nhất.

Bài liên quan
100% đại biểu Quốc hội tán thành Chính phủ khóa XV có 22 bộ, ngành
Sáng nay (23/7), 100% đại biểu Quốc hội có mặt (470 đại biểu) đã biểu quyết thông qua Nghị quyết cơ cấu tổ chức Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026. Theo đó, Cơ cấu tổ chức Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV có 22 cơ quan, gồm 18 Bộ và 4 cơ quan ngang Bộ.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Quốc hội cho phép Chính phủ thực hiện các nhiệm vụ cấp bách về phòng, chống dịch Covid-19