Quảng Ninh: Người tiêm đủ 2 mũi vắc xin vẫn phải xét nghiệm Covid-19

PV | 18/07/2021, 10:28

Trước nguy cơ xâm nhập dịch bệnh vào địa bàn, Quảng Ninh đã tăng cường nhiều biện pháp để thắt chặt thêm các biện pháp phòng dịch ngay tại các cửa ngõ ra vào tỉnh.

Theo chỉ đạo tại văn bản số 4585/UBND-DL của UBND tỉnh Quảng Ninh: Từ 00h00 ngày 18/8/2021, người về Quảng Ninh, người Quảng Ninh khi quay về tỉnh phải có kểt quả xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime PCR âm tính không quá 72 giời kể từ giờ lấy mẫu. Người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 vẫn phải có kết quả xét nghiệm âm tính bằng phương pháp này.

Trong tình hình phức tạp này, tạm thời không vào tỉnh với người dùng xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên.

Riêng đối với công nhân, người lao động trong tỉnh, ngoại tỉnh đi làm việc tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh và TP Hải Phòng, tỉnh Hải Dương có xe đưa đón hàng ngày của doanh nghiệp đã đăng ký với UBND các địa phương cấp huyện, hoặc Sở Giao thông vận tải theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại văn bản số 4481/UBND- DL1 ngày 13/7/2021) thì không yêu cầu xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính với vi rút SARS-CoV-2, nhưng yêu cầu các doanh nghiệp của 3 tỉnh, thành phố phải thực hiện nghiêm túc việc xét nghiệm sàng lọc tối thiểu 20% hàng tuần đối với người lao động của doanh nghiệp theo đúng chỉ đạo của Bộ Y tế.

dung-chot-kiem-dich-tai-quang-ninh-25321.jpg
Chốt kiểm soát dịch bệnh tại cửa ngõ ra vào tỉnh Quảng Ninh (Ảnh TTXVN)

Yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố nơi có người lao động ngoại tỉnh vào làm việc theo xe đưa đón cố định chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế và của tỉnh. Trường hợp không thực hiện nghiêm, báo cáo UBND tỉnh để trao đổi trong chương trình phối hợp với thành phố Hải Phòng và tỉnh Hải Dương, đồng thời chủ động các giải pháp nghiêm khắc theo qui định.

Đối với xe tải, xe chở hàng hóa liên tỉnh, đặc biệt là từ các tỉnh miền Nam, miền Trung phải tuân thủ nghiêm các quy trình phòng chống dịch khi vào tỉnh: khai báo y tế bắt buộc, có xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime PCR âm tính không quá 72 giờ kể từ giờ lấy mẫu; thông báo rõ hành trình dự kiến di chuyển tại Quảng Ninh; có cam kết chỉ dừng, đỗ khi giao hàng, tiếp nhiên liệu.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Chủ tịch UBND các địa bàn, Giám đốc Công an tỉnh, Giám đốc Sở GTVT và Thủ trưởng các sở, ngành chỉ đạo tăng cường nắm chắc tình hình, địa bàn, từng hộ dân, nắm chắc số người từ vùng dịch về địa bàn tỉnh qua các chốt kiểm soát dịch.

Nếu trên địa bàn có người trở về từ các vùng có dịch, cần quan tâm bố trí cách ly tập trung ngay tại từng huyện, thị xã, thành phố đủ 14 ngày, xét nghiệm PCR định kỳ theo quy; sau đó khai báo, giám sát sức khỏe, cách ly tại gia đình tiếp tục 7 ngày sau.

Tuyệt đối không để xảy ra tình huống có ca nhiễm, ca nghi nhiễm, người về từ vùng có dịch mà không được khai báo y tế, không được cách ly, giám sát, hướng dẫn và thực hiện kịp thời các giải pháp phòng chống dịch chặt chẽ tại cộng đồng.

Bài liên quan
Quảng Ninh kiểm điểm nhiều cán bộ trực chốt sau khi để lọt F0
Ngày 30/6, UBND TP Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) cho biết, đã kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm các tập thể, cá nhân liên quan đến việc để lọt ca F0 vào địa bàn vào đêm 20/6.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Quảng Ninh: Người tiêm đủ 2 mũi vắc xin vẫn phải xét nghiệm Covid-19