Quảng Ninh hoàn thành tiêm mũi 1 vắc xin phòng Covid-19

Trần Khanh | 21/09/2021, 21:35

Hết ngày 20/9, tỉnh Quảng Ninh cơ bản hoàn thành phủ mũi 1 vắc xin phòng Covid-19 cho người dân có chỉ định tiêm đảm bảo hiệu quả, tuyệt đối an toàn và là một trong những địa phương hoàn thành sớm nhất việc tiêm mũi 1 trong cả nước.

Chuẩn bị từ xa, từ sớm

Những ngày đầu tháng 2/2021, khi đợt dịch thứ 3 đang bùng phát, lan rộng ở nhiều địa phương trong nước, Quảng Ninh với tầm nhìn xa đã xác định vắc xin là giải pháp hữu hiệu nhất để bảo vệ sức khỏe của nhân dân trước đại dịch. Ngày 8/2/2021, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 326/NQ-HĐND ngày 8/2/2021 quyết định dành tối thiểu 500 tỷ đồng cùng với các nguồn lực hợp pháp để sẵn sàng cho việc mua vắc xin phòng ngừa Covid-19 và triển khai tiêm phòng cho toàn dân trên địa bàn tỉnh trên cơ sở điều chỉnh các nhiệm vụ chi.

Với cách làm bài bản, khoa học, đến đầu tháng 8, tỉnh đã hoàn thành việc tiêm vắc xin cho toàn bộ tuyến đầu, toàn bộ cư dân biên giới các địa phương Bình Liêu, Móng Cái, Hải Hà. Đến cuối tháng 8, đầu tháng 9 tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện tiêm mũi 1, mũi 2 diện rộng cho nhân dân ở các địa bàn kinh tế trọng điểm, tập trung đông như TP Hạ Long, TX Quảng Yên, công nhân các ngành kinh tế chủ lực của tỉnh như ngành than, dịch vụ, du lịch. Các đợt tiêm chủng đều diễn ra thành công, an toàn, hiệu quả, không có trường hợp tử vong do tiêm vắc xin.

anh-1..jpg

Ông Nguyễn Xuân Ký – Bí thư tỉnh uỷ Quảng Ninh trò chuyện cùng người dân tại điểm tiêm chủng.

Từ thành công của đợt tiêm chủng, tận dụng “thời điểm vàng” khi vừa là địa bàn an toàn, có được sự thống nhất, đồng thuận, ủng hộ cao của nhân dân, vừa có được nguồn vắc xin đáp ứng việc tổ chức tiêm diện rộng toàn dân, Quảng Ninh đã nhanh chóng triển khai đợt cao điểm tiêm vắc xin ở tất cả các địa phương.

Biến ý chí thành hành động

So với các đợt tiêm chủng trước, đây là đợt tiêm chủng có quy mô với số mũi tiêm lớn nhất, phải thực hiện trong thời gian ngắn nhất, do đó, công tác tổ chức phải được thực hiện một cách khoa học, chuyên nghiệp và đạt hiệu quả, khoa học, bài bản. Ngành y tế Quảng Ninh đã huy động toàn bộ nhân lực y tế cơ sở của 177 trạm y tế xã, phường và gần 2.000 nhân viên y tế từ các bệnh viện, trung tâm y tế toàn tỉnh thực hiện các khâu chuyên môn như khám sàng lọc, khám chỉ định tiêm, tiêm, theo dõi sau tiêm.

anh-2-1-.jpg

Người dân đến Bệnh viện Bãi Cháy tiêm phòng vắc xin Covid-19.

Các phương án kịch bản, nguồn nhân lực, danh sách đối tượng, điểm tiêm; bố trí cơ sở vật chất, chuẩn bị vật tư, trang thiết bị cho các điểm tiêm, bàn tiêm và việc nhập dữ liệu vào Cổng tiêm chủng quốc gia... đều được xây dựng và triển khai thực hiện bài bản, chi tiết. Quy trình từ tiếp nhận, bảo quản, tiêm tới xử lý những tình huống nảy sinh sau tiêm theo thực tiễn đều được các địa phương lên kế hoạch đầy đủ, kỹ càng.

Trong suốt chiến dịch tiêm chủng, trực tiếp người đứng đầu cấp ủy, trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp và chủ tịch UBND các cấp đã thường xuyên xuống cơ sở để lãnh đạo, chỉ đạo, sát sao mọi công việc; kiểm đếm tiến độ thực hiện theo từng ngày. Đồng thời, xử lý kịp thời những tình huống phát sinh. Tất cả vì mục tiêu “bảo vệ sức khỏe của nhân dân là quan trọng nhất, là trên hết, trước hết”.

An toàn, hiệu quả, đúng tiến độ

Với sự nỗ lực chung của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là tinh thần làm việc bền bỉ, kiên cường của lực lượng tuyến đầu, sự bền bỉ, nỗ lực, cố gắng khắc phục mọi khó khăn “vượt nắng, thắng mưa” của đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế từ tỉnh đến cơ sở, đến 18h ngày 20/9. Quảng Ninh đã hoàn thành tiêm 1.093.015 mũi vắc xin, trong đó 922.408 người được tiêm ít nhất 1 mũi, cơ bản hoàn thành việc tiêm mũi 1 cho người có chỉ định được tiêm trên toàn tỉnh, trở thành một trong những địa phương có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất cả nước hiện nay.

anh-3..jpg

Cán bộ y tế khám sàng lọc cho người dân trước khi tiêm phòng vắc xin Covid-19.

Điển hình như tại TP Hạ Long, trong đợt tiêm vắc xin phòng Covid-19 toàn dân này, thành phố được phân bổ đầy đủ vắc xin để tiêm cho trên 260.000 người dân. Để tổ chức đợt tiêm vắc xin phòng, chống Covid-19 diện rộng an toàn và đạt hiệu quả; thành phố đã bố trí toàn bộ nhân lực cán bộ y tế trên địa bàn thành phố. Đồng thời, huy động tối đa các lực lượng khác gồm y tế trường học, giáo viên, cán bộ, công chức, viên chức, đoàn thanh niên, hội viên Hội phụ nữ, cán bộ thôn, khu phố... Thành phố cũng chuẩn bị chu đáo các điều kiện cần thiết như cơ sở vật chất tại các điểm tiêm, các phương tiện cấp cứu.

Đặc biệt, trong quá trình thực hiện cũng nhận được sự đồng tình, ủng hộ, tham gia tích cực của nhân dân trên địa bàn thành phố, không có tình trạng “kén chọn” vắc xin, cứ có thông báo của tổ dân, khu phố là nhân dân đến điểm tiêm đúng thời gian quy định, tuân thủ tuyệt đối các quy trình phòng dịch và đảm bảo an toàn trong tiêm. Nhờ đó, chỉ trong 2 tuần thực hiện (7/9-20/9), thành phố tổ chức tiêm an toàn mũi 1 cho trên 248.000 người dân tại 33 xã, phường.

Bài liên quan
Quảng Ninh mở lại một số hoạt động dịch vụ du lịch nội tỉnh
Sau khi triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin lớn nhất từ trước đến nay, từ 0h ngày 21/9/2021, Quảng Ninh cho phép mở lại một số hoạt động du lịch nội tỉnh.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Quảng Ninh hoàn thành tiêm mũi 1 vắc xin phòng Covid-19