Quảng Ninh: Dự án bất động sản “cạo trọc” đất rừng

Trần Khanh | 24/12/2021, 13:42

Không chỉ rao bán bất động sản trái phép, dự án Ngôi sao Hạ Long (tại phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) còn san phẳng nhiều héc-ta đất rừng thành những căn nhà ở thương mại tiền tỷ.

Đất thuê không thể cấp sổ đỏ

Báo Công lý vừa có loạt bài phản ánh về tình trạng nhiều dự án bất động sản (BĐS) chưa đủ điều kiện đã rao bán trái phép tại Quảng Ninh. Mặc dù còn đang vướng mắc thủ tục pháp lý, chưa đủ điều kiện mở bán nhưng nhiều công ty môi giới vẫn ngang nhiên lôi kéo khách hàng bằng chiêu trò đầu tư, nhằm huy động vốn trái phép.

Tại dự án Ngôi sao Hạ Long (tên tiếng Anh là The Astro Halong Bay) của Công ty Limitless World Việt Nam, thường xuyên xuất hiện đông đảo đội ngũ môi giới dẫn khách hàng đến tìm hiểu mua dự án làm mất an ninh trật tự, gây bất ổn thị trường BĐS trong suốt thời gian dài nhưng chính quyền địa phương dường như bất lực.

image0.jpeg
Nhiều héc-ta đất rừng bị “cạo trọc” để phục vụ dự án BĐS tại phường Bãi Cháy, TP Hạ Long.

Sau phản ánh của Báo Công lý, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản số 4061/SXD-TTr ngày 15/10/2021, yêu cầu kiểm tra hoạt động xây dựng và huy động vốn tại dự án Ngôi sao Hạ Long của Công ty Limitless World Việt Nam gửi UBND TP Hạ Long.

Đến ngày 29/11/2021, UBND TP Hạ Long đã có văn bản số 11537/UBND gửi Sở Xây dựng Quảng Ninh: “Căn cứ hồ sơ liên quan và tài liệu Công ty cung cấp tại cuộc họp, các thành viên tổ công tác ghi nhận chưa chứng minh được hoạt động kêu gọi góp vốn, dịch vụ mở bán căn hộ tại dự án trái quy định pháp luật của Công ty TNHH Limitless World Việt Nam”.

image2.jpeg
Nhan nhản thông tin quảng cáo dự án Ngôi sao Hạ Long được cấp sổ đỏ vĩnh viễn, nhưng thực tế lại là đất thuê của Nhà nước.

Trái ngược với phản hồi của UBND TP Hạ Long, thời gian qua, nhiều người dân sinh sống tại Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh,… thường xuyên nhận được tin nhắn tin, điện thoại mời chào mua dự án Ngôi sao Hạ Long trái phép. 

image1.jpeg
Môi giới BĐS thường xuyên dẫn khách hàng đến tham quan, ký kết hợp đồng nhưng chính quyền địa phương lại báo cáo “không biết”.

Thậm chí, tại một số tuyến phố ở Quảng Ninh, xuất hiện nhan nhản băng rôn giới thiệu, liên hệ đặt mua dự án. Trên các phương tiện truyền thông, ngập tràn thông tin quảng cáo dự án Ngôi sao Hạ Long, chỉ cần nhấn vào xem là ngay lập tức có nhân viên môi giới gọi điện mời tham quan, đầu tư dự án.

Trong vai khách hàng đến tìm mua dự án, PV được một thanh niên môi giới tên T.A. nhiệt tình tư vấn: Trong các giai đoạn ra hàng, chủ đầu tư sẽ chạy truyền thông tạo “sóng ảo” để nâng giá bán. Như vậy, việc bán ra thanh khoản cũng rất nhanh. Ban đầu, khách hàng ký thoả thuận đặt cọc số tiền 200 triệu đồng vào tài khoản 19034695167019 của CTCP Bất động sản BHS. Sau đó, thanh toán đợt 1 thêm 20% trong 7 ngày kể từ khi đặt cọc, đợt 2 thanh toán 10%, đợt 3 thanh toán 10%, đợt 4 thanh toán 35%,…  

Ngoài việc công khai rao bán trái phép, dự án Ngôi sao Hạ Long còn ngang nhiên xây dựng 33 công trình khi chưa hoàn thiện đầy đủ hồ sơ pháp lý. Do đó, Chủ tịch UBND Thành phố đã ban hành Quyết định số 576/QĐ-XPVPHC ngày 03/11/2021, xử phạt vi phạm hành chính số tiền 17,5 triệu đồng đối với Công ty TNHH Limitless World Việt Nam.

image3.jpeg
Tài khoản giao dịch đặt cọc giữ chỗ tại dự án Ngôi sao Hạ Long.

Đáng chú ý, thông tin với báo chí, đại diện Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh và UBND TP Hạ Long đều khẳng định: “Đất thuộc dự án Ngôi sao Hạ Long là đất thuê, không được chuyển nhượng nên không có chuyện nhà trong dự án có sổ đỏ vĩnh viễn”.

Theo các cơ quan liên quan, sau khi rà soát thì dự án Ngôi sao Hạ Long (tên tiếng Anh là The Astro Hạ Long Bay) thuộc Khu tổ hợp công trình dịch vụ hỗn hợp và nhà, rộng gần 40ha của Dự án Khu đô thị du lịch sinh thái Hạ Long Star. Chủ đầu tư đã lập hồ sơ xin thuê đất đối với diện tích này, đồng nghĩa với việc đây là khu đất rừng thuê lại của Nhà nước, còn nhà ở thương mại gắn liền trên đất sẽ không được cấp bìa đỏ lâu dài cho khách hàng.

Thuê đất rừng để “cạo trọc” bán nhà ở thương mại

Theo tìm hiểu của PV, dự án Ngôi sao Hạ Long quảng cáo có 363 căn hộ được rao bán với giá khoảng 10 tỷ đồng/căn, toạ lạc trên 125ha đất rừng. Đây là diện tích đất rừng được chủ đầu tư thuê từ năm 2003 (thời hạn thuê 50 năm), còn khoảng 32 năm nữa sẽ đến hạn thu hồi. Tính đến tháng 5/2019, tỉnh Quảng Ninh đã điều chỉnh giấy phép đầu tư lần thứ 9 cho chủ đầu tư dự án này.

Ông Đặng Nhi Niêm (72 tuổi, ở khu 5B, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long) cho biết: Gia đình ông sinh sống ở khu này từ năm 1970. Trước đây, diện tích đất thuộc dự án Ngôi sao Hạ Long là rừng phòng hộ trồng cây thông, sau đó, bà con được Nhà nước cho thuê đất trồng rừng thời hạn 50 năm. Khoảng hơn chục năm nay, bà con chuyển đổi cơ cấu từ trồng thông sang trồng cây bạch đàn.

image4.jpeg
Đất đồi bị “xẻ thịt”, rừng trồng trọt bị san phẳng để phục vụ dự án BĐS.

“Đất rừng trồng trọt khu này được Nhà nước cấp sổ đỏ cho thuê thời hạn 50 năm. Nơi đây không chỉ là rừng phòng hộ, mà còn là nơi cung cấp oxi trong lành cho thành phố, nhưng giờ các dự án bất động sản đến san phẳng đất rừng, huỷ hoại môi trường thiên nhiên nghiêm trọng. Việc người dân bán đất rừng do Nhà nước cấp để trồng trọt là trái với quy định của Nhà nước. Đặc biệt, nguy cơ sạt lở đất đồi xuống khu dân cư có thể xảy ra bất cứ lúc nào”, một số hộ dân sinh sống tại khu 5B, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long bức xúc nói.

Về việc một số dự án BĐS san lấp đất rừng, GS. Đặng Hùng Võ - Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nhấn mạnh: "Đất trồng cây lâu năm mà anh cạo trọc, phá hết cây đi, tất nhiên là đất của anh thì anh có thể phá, anh không thích trồng cây này thì anh phá đi trồng cây khác. Tuy nhiên, anh chỉ có thể trồng cây khác được thôi chứ làm sao mà làm đường, xây dựng nhà ở thương mại để bán. Mà phải xem ai cho san gạt đất rừng, cho làm là sai".

Bên cạnh đó, GS. Đặng Hùng Võ cho rằng: Đây là trách nhiệm của địa phương. Nếu hộ gia đình, cá nhân làm thì cấp phường, xã phải chịu trách nhiệm, còn nếu một doanh nghiệp làm thì cấp tỉnh chịu trách nhiệm, mà đó phải là dự án. Cần phải mạnh tay xử lý, thậm chí có thể thu hồi lại toàn bộ đất và khởi tố hình sự.

Ông Võ bày tỏ quan điểm, cần truy cứu trách nhiệm hình sự do vụ việc xảy ra trên quy mô lớn, làm hỏng nguồn lực đất đai. Ngoài ra, chắc chắn tác động lớn vào địa phương, nguy cơ tạo cơn sốt ảo, giá trị ảo cho thị trường bất động sản địa phương.

image5.jpeg
Dự án Ngôi sao Hạ Long ngang nhiên xây dựng trái phép và bị xử phạt hành chính.

Đồng tình với quan điểm này, Luật sư Bùi Quang Hưng - Trưởng Văn phòng Luật sư BQH và cộng sự, nhận định, việc chuyển đổi mục đích đất từ đất nông nghiệp sang đất ở phải phù hợp với quy hoạch sử dụng đất được Thủ tướng phê duyệt. Cụ thể, các khu đất trước khi chuyển đổi phải xem có phù hợp với quy hoạch sử dụng đất hay không. Nếu khu vực đó được quy hoạch làm khu đô thị, nhà ở thì mới được chuyển đổi. 

Theo Luật sư Hưng, đất nông nghiệp nếu chuyển sang đất ở thì sẽ có tỷ lệ bao nhiêu % được làm nhà, chứ không phải san phẳng cả một quả đồi rồi tha hồ xây nhà ở thương mại. Làm như vậy chắc chắn là sai quy hoạch. Trường hợp đất đó được chuyển đổi thì Sở Tài nguyên và Môi trường sai, còn nếu không được cấp thì chủ đầu tư sai.


Bài liên quan
Cá nhân bắn pháo hoa trong đêm giao thừa có vi phạm pháp luật?
Người dân được phép sử dụng pháo hoa (không nổ) trong dịp Tết Nguyên đán, nhưng phải mua tại các cơ sở được cấp phép.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Quảng Ninh: Dự án bất động sản “cạo trọc” đất rừng