Quảng Ninh đón chuyến bay đầu tiên thí điểm "hộ chiếu vắc xin"

Hoàng Huy | 05/09/2021, 14:09

Chuyến bay mang số hiệu VN5311 chở 297 công dân có "hộ chiếu vắc xin" khởi hành từ Nhật Bản đã hạ cánh an toàn xuống Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh).

Đây là chuyến bay thí điểm chương trình "cách ly y tế 7 ngày" của Bộ Y tế đối với các công dân đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19.

Toàn bộ hành khách trên chuyến bay phải đáp ứng đủ 2 điều kiện. Thứ nhất, tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 (liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh). Thứ hai, có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP) trong vòng 72h trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại chứng nhận theo công văn số 6288/BYT-MT, ngày 4/8 của Bộ Y tế.

hochieuvacxin.jpg
Chuyến bay mang số hiệu VN5311 hạ cánh tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn

Sau khi nhập cảnh tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, hành khách đã di chuyển về khách sạn Novotel Hạ Long (Quảng Ninh) thực hiện cách ly y tế tập trung 7 ngày (rút ngắn 7 đến 14 ngày so với quy trình bình thường, tùy thuộc vào chủng biến thể Covid-19 nơi hành khách xuất cảnh).

Bên cạnh đó, hành khách hạ cánh xuống sân bay được đo thân nhiệt, khai báo y tế bắt buộc và làm thủ tục nhập cảnh, hải quan tại khu vực riêng biệt. Hành khách cũng được hướng dẫn đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn. Hành lý xách tay và hành lý ký gửi đều được khử trùng bằng cách chuyên dụng.

Tại khu vực nhà ga và luồng di chuyển của khách được phun khử trùng. Cán bộ nhân viên làm việc tại sân bay khi tham gia đón các chuyến bay này phải tuân thủ tuyệt đối quy tắc phòng dịch như: Đeo khẩu trang chuyên dụng, mặc đồ bảo hộ theo tiêu chuẩn, đảm bảo khoảng cách an toàn với khách hàng và thực hiện khử trùng liên tục.

Ông Phạm Ngọc Sáu - Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn cho biết: Các chuyến bay đưa khách quốc tế về Việt Nam áp dụng hình thức thí điểm cách ly y tế 7 ngày sẽ tạo tiền đề cho việc mở rộng phạm vi hơn nữa tới những người có nhu cầu đi lại thực sự; đó là những đồng bào từ các vùng dịch trên thế giới có nguyện vọng hồi hương, các doanh nhân, đội ngũ chuyên gia... Và cũng là tiền đề để tiến tới khôi phục dần các đường bay trong nước, nối lại giao thương khi dịch bệnh dần được kiểm soát. Điều này cũng phù hợp với lộ trình từng bước thích ứng với điều kiện “bình thường mới”, vừa phòng chống dịch, vừa đảm bảo duy trì hoạt động giao thương, kinh tế.

Theo kế hoạch, ngày 12/9 tới đây, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn sẽ đón chuyến bay tiếp theo đưa các công dân hồi hương từ Hoa Kỳ.

Như vậy, từ đầu năm 2021 đến nay, Sân bay Vân Đồn đã đón tổng số 228 chuyến bay với 45.872 hành khách là đồng bào từ các vùng dịch trên thế giới về nước và chuyên gia nước ngoài tới Việt Nam làm việc với quy trình phòng dịch nghiêm ngặt.


Bài liên quan
Phú Quốc là nơi đầu tiên ở Việt Nam được thí điểm “Hộ chiếu vắc- xin”?
Nhiều quốc gia đã và đang triển khai "hộ chiếu vaccine", qua đó cho phép những người đã tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 được tự do đi lại để kích cầu ngành du lịch sau đại dịch.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Quảng Ninh đón chuyến bay đầu tiên thí điểm "hộ chiếu vắc xin"