Chiều 20/6, Tỉnh ủy Quảng Ngãi tổ chức hội nghị triển khai thông báo kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về nhân sự chủ chốt của xã, phường, đặc khu và hướng dẫn việc chuẩn bị vận hành thử nghiệm mô hình chính quyền 2 cấp.
Tham dự hội nghị có Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các Sở, ban ngành cùng hơn 150 cán bộ được sắp xếp, bố trí vào những vị trí lãnh đạo chủ chốt của 56 xã, phường và đặc khu của tỉnh.
Tại hội nghị, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lữ Ngọc Bình đã công bố danh sách các đồng chí giữ những vị trí chủ chốt như: Bí thư, Phó Bí thư, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND của 56 xã, phường và đặc khu của tỉnh.
Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân cho biết: Việc công bố kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy không chỉ triển khai nội dung quan trọng về công tác cán bộ, mà còn là buổi giao nhiệm vụ chính thức cho các địa phương và các đồng chí được phân công giữ các chức danh chủ chốt tại các xã mới được sắp xếp.
Từ đây, mỗi đồng chí cần xác định rõ tâm thế, trách nhiệm và nhiệm vụ của mình để sẵn sàng thực hiện tốt công việc được giao, tiến tới vận hành bộ máy một cách đồng bộ và hiệu quả kể từ ngày 1/7/2025.
Để bảo đảm các xã sau sắp xếp đi vào hoạt động đúng thời gian quy định, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu Ban Thường vụ các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các xã được thành lập mới khẩn trương triển khai công tác bàn giao tài liệu, hồ sơ, tài chính, công trình, dự án... và các nội dung công việc được chuyển giao từ xã cũ sang xã mới trong thời gian từ ngày 21 đến ngày 24/6/2025.
Từ ngày 25 đến ngày 30/6/2025, các xã sẽ tiến hành vận hành thử, việc tổ chức thực hiện phải linh hoạt, vừa đảm bảo duy trì công tác tại xã cũ để phục vụ người dân, vừa từng bước chuyển sang vận hành bộ máy của xã mới để đảm bảo thông suốt trong quá trình xử lý công việc.
Cùng với đó, công tác tuyên truyền phải được chú trọng, nhằm tạo sự đồng thuận, thống nhất cao trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.
Bí thư Tỉnh ủy Bùi Thị Quỳnh Vân yêu cầu cần phải xác định rõ trách nhiệm của tập thể Thường vụ cấp ủy, Thường trực cấp ủy và cá nhân người đứng đầu trong thực hiện nhiệm vụ; khắc phục mọi khó khăn, chủ động đề ra các giải pháp cụ thể để kiến tạo không gian phát triển cho các xã mới sau sắp xếp.
Đặc biệt, phải xây dựng khối đoàn kết, thống nhất cao trong Đảng ủy, Thường vụ Đảng ủy, Thường trực Đảng ủy xã. Việc phân công, giao nhiệm vụ phải đảm bảo hài hòa, hợp lý, trên cơ sở giữ vững nguyên tắc quản lý thống nhất, hiệu quả và phù hợp với thực tiễn địa phương.
“Đảng ủy các xã mới phải tổ chức Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ mới trước ngày 30/7/2025. Do đó, các đồng chí cán bộ chủ chốt được phân công cần tập trung chuẩn bị chu đáo, toàn diện để tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ xã”, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi nhấn mạnh.
Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Đảng ủy cấp xã chủ động rà soát cơ sở vật chất, thông báo cụ thể địa điểm làm việc của từng cơ quan, đơn vị thuộc cấp xã để người dân nắm rõ, thuận tiện liên hệ làm việc.