Quảng Ngãi, Quảng Nam “chạy đua” cùng bão số 9

Minh Quân-Hải Nam | 27/10/2020, 13:10

Trước tình hình diễn biến phức tạp của bão số 9 khi đổ bộ vào đất liền, Quảng Ngãi và Quảng Nam là hai tỉnh theo dự báo sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp của cơn bão này. Chính quyền cùng người dân của Quảng Ngãi và Quảng Nam đang “chạy đua” trước khi bão vào.

* Tại Quảng Ngãi: Ngay trong sáng nay (27/10), chính quyền xã Bình Đông, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi), đã quyết định tổ chức di dời khoảng 5.000 hộ dân tại khu vực nguy hiểm của xã Bình Đông đến nơi an toàn trước khi cơn bão số 9 đổ bộ vào đất liền.

Trao đổi nhanh với phóng viên, ông Nguyễn Thanh Vũ, Chủ tịch UBND xã Bình Đông, huyện Bình Sơn, cho biết, toàn bộ 5.000 người dân tại xã Bình Đông dự kiến sẽ hoàn thành việc di dời trong ngày hôm nay. Người dân được lực lượng chức năng hỗ trợ, di dời đến khu Ký túc xá của Công ty Hoà Phát Dung Quất để tránh bão số 9.

hinh-1.jpg
Chính quyền xã đến từng nhà để đưa người dân đến nơi an toàn trong sáng ngày 27/10

Theo ghi nhận của phóng viên, lúc 9 giờ sáng tại thôn Sơn Trà, xã Bình Đông, huyện Bình Sơn, người dân đang hối hả “chạy đua” cùng bão. Hàng ngàn gia đình đùm túm, khăn gói rời nhà cửa, đến những địa điểm kiên cố tạm trú. Phía trên bầu trời, thỉnh thoảng có vài chiếc trực thăng bay ngang, loa phóng thanh liên tục phát đi thông tin về cơn bão số 9 và yêu cầu tất cả người dân phải di dời, đến những nơi kiên cố.

hinh-3.jpg
hinh-4.jpg
Người dân chằng chống nhà cửa phòng chống bão

Cùng với di chuyển đến nơi an toàn để trú bão, người dân ở các xã ven biển của tỉnh Quảng Ngãi đang hối hả, xúc cát vào bao để chằng chống lại nhà cửa để bảo vệ tài sản trước khi được đưa đi đến vùng an toàn.

hinh-2.jpg
Những cụ già, trẻ nhỏ được xe đưa đến nơi an toàn tránh, trú bão

Tương tư, tại nhiều huyện khác như huyện Đức Phổ, Mộ Đức, TP Quảng Ngãi,… chính quyền và người dân cũng đang gấp rút “chạy bão”. Hàng ngàn gia đình ở những xã ven biển, vùng sung yếu được di dời, đưa đến những địa điểm an toàn, kiên cố.

* Trong khi đó, tại tỉnh liền kề Quảng Nam, trong chiều ngày 26/10, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường đã đến kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống bão số 9 tại huyện Núi Thành và một số nơi trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, kiểm tra tại khu vực Cảng cá Tam Quang, huyện Núi Thành, Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường cho biết, cơn bão số 9 là cơn bão mạnh, có khả năng gây ảnh hưởng diện rộng. Do đó, yêu cầu huyện Núi Thành tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân khẩn trương neo đậu tàu thuyền, lên bờ tránh trú bão an toàn.

Tiếp đó, Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường đến kiểm tra công tác di dời dân tránh bão tại thôn Long Thạnh Tây, xã Tam Hải. Đây là ốc đảo với hàng trăm hộ dân sinh sống và có nguy cơ bị ảnh hưởng nặng khi bão số 9 đổ bộ.

Ông Phan Việt Cường yêu cầu chính quyền huyện Núi Thành, xã Tam Hải khẩn trương vận động người dân chằng chống nhà cửa và di dời người dân đến xã Tam Giang tránh bão trước 12 giờ ngày 27/10; chuẩn bị đầy đủ lương thực để hỗ trợ người dân khi tránh bão. Đồng thời khẩn trương sửa chữa 2 căn nhà chống thiên tai ở thôn Long Thạnh Tây để thực hiện phương châm “4 tại chỗ” và ứng phó với tình hình thời tiết diễn biến phức tạp trong thời gian tới.

hinh-5.jpg
Người dân mua dây thừng để chằng chống nhà cửa

Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu, cấp ủy và chính quyền các địa phương dọc ven biển từ Điện Bàn đến Núi Thành phải chủ động, bình tĩnh và vận dụng kinh nghiệm phòng chống bão những lần trước để có phương án đưa dân đến nơi an toàn.

Đặc biệt, nâng cao công tác kiểm tra, giám sát, nhất quyết không để người dân ở lại trong những khu vực trũng thấp, nhà xuống cấp, không đảm bảo; tận dụng các công trình công cộng, doanh trại quân đội, trường học, nhà máy, xí nghiệp làm nơi tránh trú cho người dân; chuẩn bị đầy đủ lương thực, nhu yếu phẩm cần thiết để hỗ trợ người dân trong thời gian tránh bão.

Cùng với bão sẽ có lượng mưa rất lớn nên những vùng trũng thấp và có nguy cơ sạt lở phải nhanh chóng di dời dân đến nơi an toàn. Những trường hợp không chấp hành cần thực hiện cưỡng chế vì mục tiêu đảm bảo an toàn tính mạng người dân là trên hết.

Bài liên quan
Tỉnh Quảng Ngãi cấm tàu thuyền ra khơi để tránh bão số 9
Ngày 26/10, UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành công điện khẩn ứng phó với cơn bão số 9 khi đi vào đất liền. Theo đó, nghiêm cầm tất cả phương tiện, tàu, thuyền ra biển hoạt đồng bắt đầu từ 20 giờ tối nay (26/10).

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Quảng Ngãi, Quảng Nam “chạy đua” cùng bão số 9