Tin địa phương

Quảng Ngãi: Nhiều xã mang tên mới sau khi sáp nhập

Minh Quân 24/04/2025 - 16:34

Sau khi lấy ý kiến cử tri, thay vì dùng tên huyện rồi thêm số thứ tự phía sau để phân biệt như ban đầu, hầu hết các huyện trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã thay đổi tên gọi các xã sau khi sáp nhập bằng những địa danh, văn hóa nổi tiếng gắn liền với người dân địa phương.

Theo đó, huyện Mộ Đức không sử dụng phương án đặt tên theo số thứ tự như dự kiến ban đầu là xã Mộ Đức 1, Mộ Đức 2, Mộ Đức 3 và Đức Tân, mà thay vào đó là các tên gọi gắn với địa danh, văn hóa truyền thống để đặt tên cho các xã sau khi sáp nhập.

2(8).jpg
Tỉnh Quảng Ngãi có nhiều xã mang tên gọi mới sau khi được sáp nhập.

Cụ thể, xã Long Phụng trên cơ sở nhập toàn bộ diện tích tự nhiên, quy mô dân số của 3 xã gồm: Thắng Lợi, Đức Nhuận và Đức Hiệp. Nơi đặt trụ sở làm việc của xã Long Phụng tại xã Đức Nhuận hiện nay.

Xã Mỏ Cày trên cơ sở nhập toàn bộ diện tích tự nhiên, quy mô dân số của 3 xã gồm: Đức Chánh, Đức Thạnh và Đức Minh. Nơi đặt trụ sở làm việc của xã Mỏ Cày tại xã Đức Thạnh hiện nay.

Xã Mộ Đức trên cơ sở nhập toàn bộ diện tích tự nhiên, quy mô dân số của 4 xã gồm: Đức Hòa, Đức Phú, Đức Tân và thị trấn Mộ Đức. Nơi đặt trụ sở làm việc của xã Mộ Đức tại Trung tâm Chính trị - Hành chính huyện (thị trấn Mộ Đức hiện nay).

Xã Lân Phong trên cơ sở nhập toàn bộ diện tích tự nhiên, quy mô dân số của 2 xã gồm: Đức Phong và Đức Lân. Nơi đặt trụ sở làm việc của xã Lân Phong tại xã Đức Phong hiện nay.

Trong khi đó, huyện Tư Nghĩa theo đề án ban đầu, địa phương sẽ chia thành 4 xã mới; trong đó, xã Tư Nghĩa bao gồm các xã: Nghĩa Trung, thị trấn La Hà, Nghĩa Thương và Nghĩa Hòa. Sau khi lấy ý kiến cử tri vào ngày 20/4, với sự thống nhất cao, địa phương quyết định không tổ chức lấy ý kiến lại.

Đối với xã Tư Nghĩa 1 gồm: thị trấn Sông Vệ, Nghĩa Phương, Nghĩa Hiệp được đề xuất đổi tên thành xã Vệ Giang. Xã Tư Nghĩa 2 gồm: Nghĩa Thuận, Nghĩa Kỳ, Nghĩa Điền được đề xuất đổi tên thành xã Nghĩa Giang và Xã Tư Nghĩa 3 gồm: Nghĩa Lâm, Nghĩa Sơn, Nghĩa Thắng được đề xuất đổi tên thành xã Trà Giang.

Tại huyện Nghĩa Hành, thực hiện tiếp thu ý kiến và mong muốn của người dân về việc tên gọi các xã mới sau sắp xếp phải thể hiện nét văn hóa đặc trưng của địa phương, Ban Thường vụ Huyện ủy đã quyết định đổi tên theo địa danh, thay cho phương án đặt tên theo số thứ tự như trước.

1(7).jpg
Huyện Sơn Tịnh không còn lấy tên cho các xã bằng tên huyện thêm số thứ tự để phân biệt.

Cụ thể, sáp nhập các xã: Hành Thuận, Hành Trung và thị trấn Chợ Chùa, lấy tên xã Nghĩa Hành. Sáp nhập các xã: Hành Đức, Hành Phước và Hành Thịnh, lấy tên xã Đình Cương. Sáp nhập các xã: Hành Thiện, Hành Tín Tây và Hành Tín Đông, lấy tên xã Thiện Tín. Sáp nhập các xã: Hành Dũng, Hành Nhân và Hành Minh, lấy tên xã Phước Giang.

Huyện Sơn Tịnh, theo phương án ban đầu, sau khi sáp nhập huyện sẽ có 4 đơn vị hành chính cấp xã và được đặt tên là xã Sơn Tịnh kèm 1,2,3,4. Tuy nhiên, sau khi lấy ý kiến cử tri địa phương, huyện đã thay đổi tên gọi cho các xã như sau.

Sáp nhập xã Tịnh Giang, Tịnh Đông và Tịnh Minh thành xã Sông Trà; sáp nhập xã Tịnh Bắc, Tịnh Hiệp và Tịnh Trà thành xã Ba Gia; sáp nhập thị trấn Tịnh Hà, xã Tịnh Sơn và Tịnh Bình thành xã Sơn Tịnh; sáp nhập xã Tịnh Phong và Tịnh Thọ thành xã Thọ Phong.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quảng Ngãi: Nhiều xã mang tên mới sau khi sáp nhập