Quảng Nam tăng cường quản lý hoạt động bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích, danh thắng

Thục Anh (TH) | 13/04/2022, 09:59

UBND tỉnh vừa yêu cầu các sở ngành, địa phương tăng cường quản lý hoạt động bảo quản, tu bổ phục hồi di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh.

Thực hiện nghiêm Luật Di sản văn hóa, các văn bản hướng dẫn thi hành Luật này và các quy định về đầu tư, xây dựng khi triển khai các dự án bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích (bất kể các dự án được triển khai bằng nguồn vốn đầu tư nào). Sở VHTTDL hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện đúng quy trình, quy định, thủ tục triển khai các dự án tu bổ di tích. Triển khai thực hiện đúng các nội dung thẩm định dự án, báo cáo kinh tế - kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công tu bổ di tích đã được Bộ VHTTDL, cơ quan chức năng của Bộ VHTTDL thỏa thuận, góp ý để đảm bảo bảo vệ, giữ gìn được yếu tố gốc tạo nên giá trị di tích. Chỉ đạo tăng cường phát huy vai trò giám sát của cộng đồng để kịp thời phát hiện, điều chỉnh những sai sót có thể xảy ra trong quá trình triển khai các dự án tu bổ di tích, tránh để xảy ra sai phạm sau đó mới xử lý nhằm bảo vệ tối đa các yếu tố gốc cấu thành di tích, kể cả đối với những di tích chưa được xếp hạng.

nui-thanh-1596615150967958886323.jpg
Di tích Tượng đài Chiến thắng Núi Thành.

UBND tỉnh yêu cầu Sở VH-TT&DL phối hợp cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan thường xuyên đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực quản lý các dự án bảo quản, tu bổ và phục hồi di tích cho cán bộ cấp huyện, xã có liên quan và người trực tiếp trông coi di tích. Đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra, kiên quyết xử lý các vụ việc vi phạm làm ảnh hưởng tới giá trị di tích.

Tăng cường phổ biến văn bản quy phạm pháp luật về bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa tại địa phương. Tuyên truyền rộng rãi về giá trị của di tích, lý do bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích và công khai nội dung dự án tu bổ di tích trước khi triển khai để nhân dân được biết, tham gia, đóng góp ý kiến nhằm thống nhất, tạo sự đồng thuận của xã hội.

Khi hoàn thành dự án cần có hình thức thích hợp giới thiệu giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học, nghệ thuật của di tích, ngày khởi công, ngày hoàn thành, các tổ chức, cá nhân đóng góp tài chính, đơn vị thi công...

Bài liên quan
Quảng Nam tổ chức loạt sự kiện khôi phục du lịch
Năm nay, Quảng Nam được chọn làm đơn vị đăng cai lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2022. Vì vậy ngay từ đầu năm, hàng loạt sản phẩm đã được đầu tư nâng cấp để phục vụ du khách một cách tốt nhất.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Quảng Nam tăng cường quản lý hoạt động bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích, danh thắng