Giao thông

Quảng Bình mở đợt cao điểm xử lý các hành vi vi phạm của xe mô tô, xe gắn máy

Thanh Lương 15/05/2024 - 20:05

Mặc dù các lực lượng chức năng ở Quảng Bình đã triển khai nhiều giải pháp, nhưng tình hình trật tự an toàn giao thông (TTATGT) vẫn diễn ra hết sức phức tạp, nhiều vụ tai nạn giao thông (TNGT) gây thiệt hại về người và tài sản do các hành vi vi phạm của xe mô tô, xe gắn máy.

Theo số liệu của Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Bình, 4 tháng đầu năm 2024, toàn tỉnh xảy ra 87 vụ TNGT, làm chết 46 người, bị thương 53 người; trong đó có 49 vụ TNGT liên quan đến xe mô tô, xe gắn máy làm 27 người chết, 38 người bị thương, thiệt hại tài sản 91 triệu đồng.

2(3).jpg
CSGT Công an tỉnh Quảng Bình lập biên bản xử lý một trường hợp vi phạm liên quan đến xe mô tô, xe gắn máy.

Lý giải về nguyên nhân dẫn đến TNGT ở Quảng Bình đang ở mức khá cao so với cùng kỳ, Thượng tá Đinh Cao Quang, Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Bình, cho biết: Thời gian qua, mặc dù các ngành chức năng và lực lượng CSGT toàn tỉnh đã tăng cường công tác tuyên truyền và quyết liệt xử lý vi phạm trật tự ATGT, đặc biệt là các nhóm hành vi vi phạm nồng độ cồn, ma túy; chạy quá tốc độ; lấn làn, vượt ẩu; cơi nới thành thùng, chở quá tải, nhất là hành vi vi phạm liên quan đến xe mô tô, xe gắn máy..., nhưng ý thức chấp hành Luật GTĐB của một số bộ phận người dân chưa cao.

Cùng với đó là tình trạng đấu nối trái phép ra các tuyến quốc lộ, lấn chiếm hành lang ATGT để họp chợ, tập kết vật liệu chưa được xử lý triệt để. Hệ thống hạ tầng giao thông đường bộ dù được quan tâm đầu tư xây dựng mới, nâng cấp, sửa chữa, nhưng chưa đáp ứng với sự gia tăng nhanh của phương tiện giao thông.

3(2).jpg
Lực lượng CSGT Công an tỉnh Quảng Bình sẽ xử lý mạnh tay các hành vi vi phạm liên quan đến xe mô tô, xe gắn máy.

Để phòng ngừa, giảm thiểu, hạn chế đến mức thấp nhất các vụ TNGT nghiêm trọng trong tình hình mới, Công an tỉnh Quảng Bình đã ban hành Kế hoạch số 3419/KH-CAT-PC08 để triển khai thực hiện.

Theo đó từ ngày 15/4/2024 đến hết ngày 14/6/2024, lực lượng CSGT toàn tỉnh phối hợp với các lực lượng, Công an các địa phương tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm khép kín địa bàn trên tất cả các tuyến giao thông đường bộ.

Trong đợt cao điểm này, lực lượng CSGT toàn tỉnh sẽ tập trung xử lý các hành vi vi phạm là nguyên nhân chính như: Điều khiển xe lạng lách, đánh võng; đi không đúng phần đường, làn đường; đi trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”; không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông; người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm; kéo theo xe khác, vật khác; chở quá số người quy định, chạy quá tốc độ; điều khiển phương tiện có sử dụng rượu, bia, chất ma túy; không chấp hành sự kiểm tra kiểm soát hoặc chống người thi hành công vụ..., và các hành vi vi phạm khác.

Đọc tiếp
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quảng Bình mở đợt cao điểm xử lý các hành vi vi phạm của xe mô tô, xe gắn máy