Quảng Bình: Làm khống hồ sơ đất đai, hàng loạt quan xã bị kỷ luật

Trần Cường | 11/02/2020, 14:32

Ba cán bộ chủ chốt từ Bí thư Đảng ủy đến hai PCT UBND xã Quảng Châu, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) đều bị xem xét kỷ luật vì “dựng” người chết sống lại để làm 5 bộ hồ sơ cho tặng quyền sử dụng đất và 17 bộ hồ sơ trợ cấp chế độ “dân công hỏa tuyến”.

Vừa qua, UBKT Huyện ủy Quảng Trạch (tỉnh Quảng Bình) đã tổ chức họp xem xét, kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với ông Đặng Anh Toán - Bí thư Đảng ủy xã Quảng Châu; Đàm Văn Minh - Phó Chủ tịch UBND xã; Đàm Xuân Thanh - Phó Chủ tịch UBND xã.

Cụ thể, khi đang là cương vị Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Châu năm 2016, ông Đặng Anh Toán đã có khuyết điểm, vi phạm trong việc ký cấp 16 trích lục khai tử và 1 giấy chứng tử bản sao không đúng quy định.

Quảng Bình: Làm khống hồ sơ đất đai, hàng loạt quan xã bị kỷ luật

Hợp đồng cho tặng đất được làm từ người đã khuất.

Đối với ông Đàm Xuân Thanh, từ năm 2008 đến 2013 với trách nhiệm là Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Châu, ông Thanh đã có những khuyết điểm, vi phạm trong việc ký cấp 1 giấy chứng tử, ký chứng thực 9 hợp đồng tặng, cho quyền sử dụng đất cho các hộ dân trên địa bàn xã không đúng quy định.

Trong các năm từ 2008 đến 2016, khi đang là công chức Tư pháp - Hộ tịch của UBND xã Quảng Châu, ông Đàm Văn Minh đã có những khuyết điểm, vi phạm trong việc tham mưu cho lãnh đạo xã thực hiện không đúng quy định đối với 16 trích lục khai tử, 7 giấy chứng tử, 2 giấy khai sinh và chứng thực 6 hợp đồng tặng, cho quyền sử dụng đất trên địa bàn xã.

Với những sai phạm trên, UBKT Huyện ủy Quảng Trạch đã thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Đàm Văn Minh - Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Châu; kỷ luật khiển trách đối với ông Đàm Xuân Thanh Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Châu và không thi hành kỷ luật đối với ông Đặng Anh Toán, Bí thư Đảng ủy xã Quảng Châu.

Quảng Bình: Làm khống hồ sơ đất đai, hàng loạt quan xã bị kỷ luật

UBND xã Quảng Châu.

Trước đó, báo chí phát hiện tại xã Quảng Châu có 5 trường hợp đã chết nhiều năm trước nhưng vẫn "sống lại" để ký hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất. Các hợp đồng được làm, ký kết tại UBND xã Quảng Châu và được lãnh đạo xã này xác nhận.Ngoài ra, có 17 bộ hồ sơ làm chế độ trợ cấp "dân công hỏa tuyến" bị làm khống bản trích lục khai tử để chứng minh nhân thân.

Đáng nói, tất cả các giấy tờ liên quan chứng tử, khai sinh khống nói trên đều do ông Đàm Văn Minh, lúc đó là cán bộ tư pháp hộ tịch xã, thực hiện. Ngay cả bản sao giấy chứng tử của bố mình (ông Đàm Nâu) cũng được ông Minh làm khống.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Quảng Bình: Làm khống hồ sơ đất đai, hàng loạt quan xã bị kỷ luật