Quân đội Nga tiếp tục phô diễn sức mạnh hạt nhân chiến lược với Verkhoturye

Minh Thi | 13/12/2015, 18:51

Tên lửa đạn đạo Sineva đã được phóng thành công từ tàu ngầm hạt nhân chiến lược Verkhoturye ngoài biển Barents vào ngày 12/12, TASS đưa tin.

Video tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Sineva được phóng từ tàu ngầm Verkhoturye

Vụ bắn tên lửa được thực hiện khi tàu ngầm ở vị trí chìm dưới nước, và nằm trong khuôn khổ công tác kiểm tra độ tin cậy của hệ thống răn đe hạt nhân chiến lược hải quân Nga, cơ quan báo chí Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Theo TASS, Hải đội của Đại úy cấp 1 Dmitry Zelikov, chỉ huy tàu ngầm Verkhoturye thuộc Hạm đội Biển Bắc, chịu trách nhiệm thực hiện vụ thử nghiệm lần này.

Hãng thông tấn TASS dẫn báo cáo Bộ Quốc phòng nêu rõ: Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Sineva được phóng từ vị trí định sẵn ở trên bãi thử Kuran ở khu vực Kamcharka, nằm dọc bờ Biển Barents. Thông số quỹ đạo của Sineva diễn ra ổn định dưới sự kiểm soát kỹ lưỡng. Các đầu nổ của tên lửa đã tiếp cận chính xác địa điểm định sẵn trên bãi tập Kura ở bán đảo Kamchatka.

Đây là lần thứ 27 tàu ngầm Verkhoturye phóng thành công tên lửa đạn đạo chiến lược của Nga.

Quân đội Nga tiếp tục phô diễn sức mạnh hạt nhân chiến lược với Verkhoturye

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược Verkhoturye

Quân đội Nga tiếp tục phô diễn sức mạnh hạt nhân chiến lược với Verkhoturye

Hình ảnh tên lửa Sineva được bắn từ dưới lòng biển. Ảnh cắt từ clip

Tàu ngầm hạt nhân Verkhoturye (tên hiệu NATO: Delta IV) do Tập đoàn đóng tàu Sevmash sản xuất tại Severodvinsk. Verkhoturye đã trải qua quá trình nâng cấp toàn diện vào năm 2012.

Verkhoturye có chiều dài 167,4m, nặng 18.200 tấn và có thể lặn sâu 650m. Thủy thủ đoàn trực chiến tối đa 140 người. Với 2 động cơ tăng áp VM-4 có công suất 180 MW, Verkhoturye  có thể đạt tốc độ tối đa 14 hải lý/giờ khi lặn và 24 hải lý/giờ khi nổi.

Sineva (tên hiệu NATO: SS-N-23 Skiff) là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa tầm xa, sử dụng nhiên liệu đẩy dạng lỏng, được thiết kế dành riêng cho tàu ngầm Verkhoturye.

Verkhoturye có khả năng mang 16 quả tên lửa Sineva. Nó có thể phóng Sineva từ độ sâu 55m dưới mặt nước trong khi di chuyển ở tốc độ 5 hải lý/giờ, và có khả năng tiêu diệt tối đa 64 mục tiêu khác nhau.

Bài liên quan
Sơn nữ nối gót nhân tình buôn thứ chất gieo rắc cái chết trắng
Lữ Thị Hợi từng được biết đến là nhân tình của “ông trùm” bán lẻ ma túy. Khi nhân tình bị bắt, thay vì sợ hãi thì “nữ quái” này cũng tìm cách móc nối để mua bán thứ gieo rắc cái chết trắng cho loài người.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Quân đội Nga tiếp tục phô diễn sức mạnh hạt nhân chiến lược với Verkhoturye