Qatar hối lộ hàng loạt quan chức FIFA để làm chủ nhà World Cup 2022

Minh Anh | 08/04/2020, 07:24

Tòa án quận Brooklyn, thành phố New York (Mỹ) đã công bố cáo trạng về việc nhiều quan chức FIFA nhận hối lộ để bầu Qatar làm chủ nhà World Cup 2022. Vụ việc lần này cũng tiết lộ những thông tin quan trọng về World Cup 2018.

FIFA World Cup sẽ là giải vô địch bóng đá thế giới lần thứ 22 và được tổ chức ở Qatar. Để được đăng cai tổ chức Giải vô địch bóng đá thế giới này, các ứng cử viên cần đảm bảo việc miễn thị thực du lịch, giấy phép lao động và thuế cho những người có liên quan đến việc tổ chức giải đấu này.

Qatar hối lộ hàng loạt quan chức FIFA để làm chủ nhà World Cup 2022

Hàng loạt quan chức FIFA bị tố nhận hối lộ để bầu Qatar làm chủ nhà World Cup 2022

Theo tài liệu tổng quát của FIFA, chính phủ xin đăng cai World Cup phải thiết lập một môi trường không thị thực hoặc tạo thuận lợi cho thủ tục thị thực nhằm đáp ứng nhu cầu của những người tham gia chuẩn bị, tổ chức và đăng cai giải đấu.

Theo đó, bất kỳ thủ tục cấp thị thực nào cũng phải được áp dụng một cách không phân biệt. Bên cạnh đó, chính phủ các nước cần bảo đảm việc cấp giấy phép lao động hợp lệ vô điều kiện và không có hạn chế hoặc phân biệt đối xử nào cũng như miễn thuế cho FIFA, các đơn vị tổ chức FIFA World Cup, các đơn vị phụ trợ (nếu có) cũng như bất kỳ đơn vị nào tham gia chuẩn bị, tiến hành và bế mạc cuộc tranh tài.

Các điều khoản khắt khe là thế, nhưng với những quốc gia luôn sẵn sàng nguồn tài chính thì họ luôn có những kế hoạch riêng để có thể tổ chức được giải bóng đá này với những mục đích lớn phía sau. Là người có quyền hành trong tay nên nhiều quan chức FIFA cũng "mắt nhắm mắt mở" cho qua.

Qatar hối lộ hàng loạt quan chức FIFA để làm chủ nhà World Cup 2022

Jack Warner bị cáo buộc đã nhận 5 triệu USD để bỏ phiếu bầu Nga làm nước chủ nhà World Cup 2018

Các công tố viên của Mỹ đã gây chấn động khi công bố một số thông tin điều tra liên quan đến việc nước chủ nhà World Cup 2022 là Qatar đã mua chuộc một số thành viên Ủy ban FIFA. Hồ sơ vụ việc cũng đã được Tòa án quận Brooklyn, thành phố New York (Mỹ) tiếp nhận và đang trong quá trình điều tra.

Cụ thể, ông Nicolás Leoz – cố Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ và cựu Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Brazil Ricardo Teixeira đã được phía Qatar "mua chuộc" để bỏ phiếu cho nước này trong cuộc họp Ủy ban điều hành của FIFA.

Qatar hối lộ hàng loạt quan chức FIFA để làm chủ nhà World Cup 2022

Tuyển Pháp vô địch World Cup 2018 tại Nga, giải đấu vốn bị điều tra nhiều liên quan đến việc gian lận phiếu bầu. Ảnh: Getty Images

Jack Warner – cựu Chủ tịch Liên đoàn bóng đá khu vực Bắc và Trung Mỹ (Concacaf) cũng bị cáo buộc từng nhận được 5 triệu USD để bỏ phiếu bầu Nga làm nước chủ nhà World Cup 2018. Số tiền này đến từ 10 công ty "ma" ở các địa điểm khác nhau, từ Anguilla, CH Síp hay Quần đảo Virgin của Anh.

Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Guatemala - Rafael Salguero cũng được hứa hẹn đút túi 1 triệu USD để bầu cho Nga. Trong số này, ông Leoz đã qua đời hồi tháng 8 năm ngoái nên miễn truy tố. Ông Salguero đã nhận tội vào năm 2018 với hai tội danh gồm âm mưu lừa đảo qua mạng và một tội danh là âm mưu lật đổ cùng âm mưu rửa tiền.

Qatar hối lộ hàng loạt quan chức FIFA để làm chủ nhà World Cup 2022

Ở nhiệm kỳ do Sepp Blatter làm Chủ tịch, FIFA dính đến rất nhiều bê bối nhận hối lộ, tham nhũng. Ảnh: Getty Images

Trước đó, Alejandro Burzaco – cựu trưởng ban marketing của công ty Torneos y Competencias từng ra làm chứng vào năm 2017 rằng cả 3 liên đoàn Nam Mỹ trong Ủy ban điều hành FIFA đều đã nhận tiền triệu đô để giúp Qatar vượt qua Mỹ trở thành nước chủ nhà World Cup 2022.

Trong tuyên bố mới đây, ông William F Sweeney Jr – Phó Giám đốc phụ trách văn phòng FBI ở New York cho biết: "Việc trục lợi và hối lộ trong bóng đá quốc tế đã có từ lâu và được biết đến từ nhiều thập kỷ. Các bị cáo và đồng phạm của họ đã làm ảnh hưởng việc quản trị và kinh doanh bóng đá quốc tế với các khoản hối lộ và tham nhũng, tham gia vào các kế hoạch lừa đảo hình sự gây ra tác hại đáng kể cho môn bóng đá".

Bộ Tư pháp Mỹ cũng thông báo rằng, hai cựu giám đốc của 21st Century Fox là Hernan Lopez và Carlos Martinez đã bị buộc tội trả tiền cho các quan chức Conmebol để có được thông tin đấu thầu bản quyền truyền hình. Được biết, Fox giành được quyền phát sóng World Cup 2018 và 2022 vào năm 2011 nhưng sau đó FIFA đã trao bản quyền truyền hình World Cup 2026 cho Fox mà không qua đấu thầu.

Điều này khiến các nước đang có ý định đua đăng cai World Cup 2026 cảm thấy mất niềm tin vào tổ chức quyền lực này. Họ nghi ngờ rằng hồ sơ đến sớm hay muộn giờ không còn là vấn đề mà cái chính có phải là lợi ích của "nhóm trên" trong đó là bao nhiêu? 

Qatar hối lộ hàng loạt quan chức FIFA để làm chủ nhà World Cup 2022

World Cup 2022 sẽ có 32 đội tham dự và 64 trận đấu được diễn ra.

Hiện tại, để chuẩn bị cho World Cup 2022, nước chủ nhà Qatar đã có những sự chuẩn bị hết sức chu đáo. Quốc gia nằm ở khu vực Tây Á không tiếc tiền để giúp hình ảnh của mình trong mắt bạn bè thế giới trở nên tốt đẹp hơn, và World Cup 2022 chính là 1 cơ hội như vậy. 

Họ chấp nhận chi tiền để mời hàng loạt những ngôi sao làm đại sứ World Cup, thuê những kiến trúc sư giỏi nhất thiết kế những sân vận động kỳ vĩ và giờ thi đưa ra ý tưởng này. 

World Cup 2022 sẽ có 32 đội tham dự và 64 trận đấu được diễn ra. 64 cũng chính là con số sân tập mà Qatar dự định cung cấp cho 32 đội tại giải đấu này, mỗi đội tuyển sẽ có 2 sân tập, tất cả đều làm từ mặt cỏ tự nhiên và đầy đủ trang thiết bị hiện đại nhất. 

Qatar hối lộ hàng loạt quan chức FIFA để làm chủ nhà World Cup 2022

Mỹ cùng các liên minh thông qua việc đấu thầu đồng đăng cai World Cup 2026

Bài liên quan
Thua trước Nga, nhưng futsal Việt Nam đã làm nên kỳ tích tại FIFA Futsal World Cup
Dù đã chơi rất hay ở trận đấu này, tuyển futsal Việt Nam vẫn không thể tạo ra bất ngờ trước Nga ở vòng 1/8 World Cup 2021. Dù vậy, thầy trò HLV Phạm Minh Giang đã thực sự làm khó được đương kim Á quân của mùa giải. Họ đã tạo nên những kỳ tích đáng tự hào cho bóng đá Việt Nam tại FIFA Futsal World Cup.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Qatar hối lộ hàng loạt quan chức FIFA để làm chủ nhà World Cup 2022